ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.ภูเก็ต รับหอเตือนภัย 19 จุดสภาพไม่เต็มร้อย ป้ายก็มีสภาพชำรุด

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2561 20:00 น.
  SHARE

  พ่อเมืองภูเก็ต ระบุพบป้ายหนีคลื่นสึนามิสภาพชำรุด เตรียมสั่งหน่วยงานแก้ไขสัปดาห์หน้า ขณะที่ยอมรับหอสัญญาณเตือนภัยในพื้นที่ทั้ง 19 จุดอาจอยู่ในสภาพใช้งานได้ไม่เต็มร้อย...

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.61 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต กล่าวถึงการเตรียมพร้อมรับมือกรณีอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิในพื้นที่ว่า ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งระดับอำเภอ ท้องถิ่นให้เตรียมพร้อมรับมือ กรณีอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ทั้งในส่วนการซักซ้อมและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเส้นทางการอพยพหลบภัยสึนามิไปยังจุดปลอดภัย รวมถึงการตรวจสอบอุปกรณ์และระบบหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ 55 ชุมชนของ จ.ภูเก็ต ซึ่งมีหอแจ้งเตือนภัยสึนามิรวมทั้งหมด 19 หอ โดยติดตั้งอยู่บนฝั่ง 17 หอ และบนเกาะ 2 หอ คือ ที่เกาะโหลนและเกาะราชา อ.เมือง

  ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิในขณะนี้พบว่า อาจมีบางหออยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ แต่ยืนยันว่ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ยังสามารถใช้งานได้อยู่ อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าจะสามารถแจ้งเตือนภัยได้อย่างทันท่วงทีทันทีที่มีการแจ้งเตือนคลื่นยักษ์ พร้อมกับย้ำว่า หอสัญญาณแจ้งเตือนภัย ไม่ใช่สิ่งเดียวที่มีความสำคัญต่อการแจ้งเตือนภัยในการอพยพ ดังนั้นจึงไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเกินเหตุว่าหอสัญญาณแจ้งเตือนภัยดังหรือไม่ เนื่องจากทางจังหวัดยังมีการแจ้งอพยพภัยสึนามิด้วยวิธีอื่นๆ ด้วย เช่น การใช้รถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบ ส่วนป้ายแจ้งหนีคลื่นยักษ์สึนามิจำนวนมากอยู่ในสภาพชำรุดและพังเสียหาย บางจุดมองไม่เห็นตัวหนังสือบนป้าย รวมถึงยังปักป้ายในจุดหรือระยะที่ห่างกันเกินไป บางจุดถูกวัชพืชปกคลุมป้าย ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน สร้างความสับสนให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญเส้นทางในยามที่อาจมีเหตุต้องอพยพหนีสึนามินั้น จะมีการเรียกหน่วยงานต่างๆเข้ามาทบทวนเรื่องนี้อีกครั้งในวันที่ 8 ต.ค.นี้ รวมถึงจะมีการหารือถึงการเตรียมปรับเปลี่ยนและแก้ไขเส้นทางอพยพหลบภัยสึนามิให้รับกับสภาพปัจจุบันด้วย  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอเตือนภัยสึนามิผู้ว่าฯภูเก็ตภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ป้ายเตือนสึนามิข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 11:03 น.