หวั่นสึนามิ! ปภ.พังงา ยันหอเตือนภัย 19 จุด ใช้งานได้ตามปกติ

ข่าว

  หวั่นสึนามิ! ปภ.พังงา ยันหอเตือนภัย 19 จุด ใช้งานได้ตามปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2561 18:07 น.

  ชาวบ้านน้ำเค็ม ผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อ 13 ปีก่อน ยังหวั่นไหวกระแสข่าวแผ่นดินไหวอินโดนีเซีย ด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงายันหอเตือนภัย 19 จุดเสี่ยงภัยยังใช้งานได้ตามปกติ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ซึ่งมีการตรวจสอบระบบทุกวันพุธ ปล่อยเสียงเพลงชาติไทยช่วง 08.00 น.ทุกสัปดาห์...

  

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 2 บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เคยประสบคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 แม้ว่าวันนี้เหตุการณ์จะผ่านไป 13 ปี แต่ทางชาวบ้านยังจำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ตลอด แม้ว่าขณะนี้ได้มีข่าวการเกิดแผ่นดินไหวและเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่ประเทศอินโดนีเซียส่งผลทำให้มีบ้านเรือนประชาชน และผู้คนล้มตายกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม ที่เคยประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อ 13 ปีที่ผ่านมาได้มีความตื่นตัว เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์หากมีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นตามแผนที่เคยซักซ้อมหนีไปอาศัยอยู่ในที่ปลอดภัยกันไว้ก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้พบว่าภายในหมู่บ้านน้ำเค็ม ได้มีหอเตือนภัย จำนวน 2 หอเตือนภัยสามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนอาคารหลบภัยจำนวน 1 อาคาร พบว่าระบบไฟฟ้าชำรุดบางจุด และป้ายบอกเส้นทางบางจุดเริ่มมีสภาพทรุดโทรมชำรุด โดยทางชุมชนเตรียมความพร้อมบ้านน้ำเค็มได้มีเจ้าหน้าที่ อปพร.ในการจัดการภัยพิบัติให้ความรู้ในการรับมือภัยพิบัติกับชาวบ้าน สร้างความเข้มแข็งในการรับมือภัยพิบัติในการเตรียมความพร้อมจากภายในหมู่บ้านด้วยตนเอง

  
นางลดาวัลย์ บุญฤทธิ์ ชาวบ้านน้ำเค็ม กล่าวว่า ตอนนี้ยังรู้สึกหวาดกลัวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านน้ำเค็มยังคงใช้ชีวิตตามปกติ เพราะยังเชื่อมั่นในระบบสัญญาณเตือนภัยที่ติดตั้งภายในหมู่บ้าน แต่ทางชาวบ้านกลัวว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะไม่ได้ยินสัญญาณเตือนภัย เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่มีฝนตกและลมพัดแรงจึงจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัย แต่อย่างไรก็ตาม ขออย่าให้เหมือนที่ประเทศอินโดนีเซียที่มีการประกาศเตือนภัยแผ่นดินไหว แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงได้มีการประกาศยกเลิก แต่เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิก็ได้เกิดขึ้นหลังจากมีการแจ้งยกเลิกการเตือน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาชาวบ้านที่เคยประสบภัยคลื่นสึนามิในหมู่บ้านน้ำเค็มได้มีการตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมเก็บข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นใส่กระเป๋าไว้ หากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวไหวก็สามารถอพยพวิ่งหนีไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้ทันท่วงที นอกจากนี้การแจ้งเตือนทางหอเตือนภัยตามหมู่บ้าน และทางทีวี ทางชาวบ้านต้องการให้มีการส่งข่าวสารเรื่องแผ่นดินไหวผ่านทางโทรศัพท์มือถือเพื่อจะได้เตรียมความพร้อมในการอพยพเวลาเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านบางส่วนที่อาศัยในหมู่บ้านยังเกิดความกลัวเหตุการณ์แผ่นดินไหว นอนไม่ค่อยหลับ และบางรายได้ไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติซึ่งเป็นที่ปลอดภัย

  ด้าน นายสายัญ กิจมะโน หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางจังหวัดพังงา ได้มีการตรวจสอบและเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา โดยที่ผ่านมามีการเตรียมความพร้อมรับมือโดยการติดตั้งหอเตือนภัยในพื้นที่ต่างๆ จำนวน 19 หอเตือนภัย ซึ่งพบว่ามีสภาพพร้อมใช้งาน และจะมีการทดสอบสัญญาณประจำสัปดาห์ โดยในช่วงทุกวันพุธทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ส่งสัญญาณเสียงเป็นเพลงชาติซึ่งพบว่ามีเสียงดังดีตามปกติ ส่วนป้ายบอกเส้นทางอพยพไปอยู่ที่ปลอดภัยยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี สำหรับหอเตือนภัยได้มีการทดสอบทุกวันพุธ ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งถ้าประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน หรือดังเบา ก็สามารถแจ้งมาได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้แจ้งให้ทางผู้รับผิดชอบลงซ่อมแซมปรับปรุงได้ทันที นอกจากนี้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้มีการสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนภัยสึนามิหากเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้นก็พร้อมแจ้งเตือนประชาชนได้ทันท่วงทีอย่างแน่นอน ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการ และอย่าหลงเชื่อข่าวลือที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์อยู่ในขณะนี้เลย

  ขณะที่ สภาพหอเตือนภัยบริเวณชายหาดนางทอง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็น 1 ใน 5 หอ ที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.คึกคัก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ และเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมากว่า 13 ปี พบว่าสภาพหอสัญญาณเตือนภัยได้รับการซ่อมแซมจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะจาก ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ทางผู้บริหารสำนักงานเทศบาลตำบลคึกคัก ได้ยืนยันว่า ปัจจุบันนี้ หอสัญญาณเตือนภัยได้รับการดูแลรับผิดชอบจาก ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โดยตรง เนื่องจากทุกวันพุธ จะมีการทดสอบสัญญาณโดยเวลา 08.00 น. จะมีการปล่อยเสียงเพลงชาติไทย เป็นการบ่งบอกให้ทราบว่า หอสัญญาณเตือนภัย ณ จุดต่างๆ สามารถทำงานได้ปกติ โดยเจ้าหน้าที่ทางเทศบาลจะตรวจสอบว่าหอสัญญาณเตือนภัยในพื้นที่จำนวน 5 จุด มีจุดใดบ้างที่ไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมที่จะประสานโดยตรงกับทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ทันที ส่วนป้ายสัญลักษณ์ การหนีภัย ป้ายบอกจุดเสี่ยง เป็นความรับผิดชอบของทางจังหวัดพังงา หน่วยงานที่ทางเทศบาลประสานโดยตรงคือ ทางสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ทำให้ระบบการแจ้งเตือนภัยพิบัติ และป้ายบอกเส้นทางการหนีคลื่นยักษ์จึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมากกว่าในอดีต


  ทาง นายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กล่าวว่า หากป้ายบอกเส้นทางการหนีคลื่นยักษ์สึนามิชำรุด สามารถประสานกับทาง สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ได้โดยตรง อีกทั้งหอส่งสัญญาณเตือนภัยในพื้นที่ตำบลคึกคัก จำนวน 5 จุด ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติมีการทดสอบประจำทุกวันพุธ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา เป็นการปล่อยเสียงเพลงชาติไทย ในเวลา 08.00 น. ทุกสัปดาห์ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคึกคักทราบว่าหอเตือนภัยจุดไหนมีปัญหาและสามารถประสานไปยังศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอเตือนภัยปภ.พังงาสึนามิแผ่นดินไหวพังงาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์