ชาวบ้านเกาะพีพี ค้านปิดอ่าวมาหยา กรมอุทยานฯ เสนอเปิดอ่าว 1 พ.ย.

ข่าว

ชาวบ้านเกาะพีพี ค้านปิดอ่าวมาหยา กรมอุทยานฯ เสนอเปิดอ่าว 1 พ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 18:14 น.

บันทึก

ชาวบ้านเกาะพีพี ยื่นหนังสือคัดค้านคำสั่งปิดอ่าวมาหยา ด้านตัวแทนอุทยานฯ รับเงื่อนไขไม่ให้เรือเข้า แต่สร้างทางเข้าอ่าวมาหยาชั่วคราว พร้อมเสนอกรมเปิดอ่าว 1 พ.ย.นี้...

กรณีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาหยา เกาะพีพี จ.กระบี่ โดยไม่มีกำหนด เนื่องจากต้องการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติให้กลับมาเหมือนเดิมก่อน ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่หวั่นว่าจะกระทบต่อการท่องเที่ยวนั้น

ล่าสุด เวลา 09.00 น. วันที่ 4 ต.ค. นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี จ.กระบี่ นำผู้ประกอบการและชาวบ้านเกาะพีพี เดินทางไปที่ศาลากลาง จ.กระบี่ ยื่นหนังสือกับ ว่าที่ ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.กระบี่ เพื่อขอให้ทางกรมอุทยานฯ เปิดอ่าวมาหยา ตามที่ได้ประกาศไว้ครั้งแรก คือ วันที่ 1 พ.ย. หลัง เนื่องจากการสั่งปิดต่อไปอีกโดยไม่มีกำหนดจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว

ต่อมา นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เชิญภาคเอกชน ประกอบด้วย หอการค้า จ.กระบี่ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กระบี่ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี และชาวบ้านเกาะพีพี ประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน ใช้เวลากว่า 3 ชม. ที่ประชุมสรุปร่วมกันว่า ทางอุทยานฯ จะสร้างโป๊ะทางเดินเข้าอ่าวมาหยา ชั่วคราว เริ่มตั้งแต่ปากอ่าวจนถึงแนวชายหาด และห้ามนำเรือทุกชนิดเข้าอย่างเด็ดขาด ส่วนการลงทุนสร้างโป๊ะ เนื่องจากต้องมีความเร่งด่วน ให้อุทยานฯ ออกค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสมทบ และจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ในวันที่ 1 พ.ย.ตามที่ได้ประกาศไว้ครั้งล่าสุด โดยข้อสรุปที่ได้จากการประชุมจะนำเสนอผู้บังคับบัญชากรมอุทยานฯ รับทราบและพิจารณาต่อไป เหล่าผู้ประกอบการจึงแยกย้ายกันกลับ และรอผลการพิจารณาจากกรมอุทยานฯ อีกครั้ง.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ
01:41

"ลิงแสม" ยกฝูงลงเขา ยึดถนนขออาหาร รถวิ่งผ่านหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์