หวั่นสึนามิซัด ปภ.ภูเก็ต ทดสอบหอเตือนภัย 19 แห่ง เพื่อพร้อมใช้งาน

ข่าว

หวั่นสึนามิซัด ปภ.ภูเก็ต ทดสอบหอเตือนภัย 19 แห่ง เพื่อพร้อมใช้งาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 14:30 น.

บันทึก

ปภ.ภูเก็ต เผยทดสอบหอเตือนภัยสึนามิ ทั้ง 19 แห่งยังดังปกติ มีเพียงบางหอที่เสียงดังขาดๆ หายๆ ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อทำการปรับปรุงแก้ไขต่อไป...

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวและเกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเชีย เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้ประชาชนที่อาศัยในจังหวัดที่ติดกับทะเล โดยเฉพาะฝั่งอันดามันเริ่มกังวลถึงมาตรการความปลอดภัยและการแจ้งเตือนภัยของภาครัฐผ่านหอเตือนภัยที่มีการติดตั้งมาแล้วหลายปี หลังเกิดเหตุสึนามิพัดถล่มภาคใต้ของประเทศไทยเมื่อปี 2547 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายประพันธ์ ขันพระแสง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัยทั้งหมด 19 หอ แบ่งเป็นพื้นที่ อ.เมือง จำนวน 11 หอ ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือหาดราไวย์ หาดในหาน โรงเรียนเกาะโหลน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลรัษฎา สวนสาธารณะสะพานหิน ทางขึ้นจุดชมวิวเขาขาด ท่าเรืออ่าวฉลอง หาดกะตะ บริเวณข้างโรงแรมกะตะธานี ข้าง อปพร.หาดกะรน และประปาเกาะราชาใหญ่ ส่วนที่ อ.กะทู้ มีจำนวน 4 หอ ประกอบด้วย หอเตือนภัยข้างโรงแรมกมลาบีชฮานีลากูน่าภูเก็ต ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหาดป่าตอง โรงแรมซีวิวหาดป่าตองและโรงแรมซันเซ็ทหาดป่าตอง ส่วนที่ อ.ถลาง มีจำนวน 4 หอ ประกอบด้วย ที่โรงเรียนวัดมงคลวรารามตำบลสาคู หน้าชายหาดไม้ขาว อ่าวปอ และหาดบางเทา-เลพัง

ทั้งนี้หอเตือนภัยทั้งหมด 19 หอ จะมีการทดสอบสัญญาณโดยการเปิดเพลงชาติในทุกวันพุธ เวลา 08.00 น. และผลการทดสอบด้วยการเปิดเพลงชาติล่าสุด ปรากฏว่ามีเสียงดังทุกหอ แต่มีบางหอที่ดังประมาณ 5 นาทีก่อนจะเงียบหายไป เช่นที่ หน้า สภ.กมลา อ.กะทู้ และที่หอเตือนภัยหาดในหาน ต.ราไวย์ ที่ได้รับแจ้งว่าช่วงแรกดังชัดเจน ก่อนค่อยๆ เบาเสียงลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์