ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นสึนามิซัด ปภ.ภูเก็ต ทดสอบหอเตือนภัย 19 แห่ง เพื่อพร้อมใช้งาน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 14:30 น.
SHARE

ปภ.ภูเก็ต เผยทดสอบหอเตือนภัยสึนามิ ทั้ง 19 แห่งยังดังปกติ มีเพียงบางหอที่เสียงดังขาดๆ หายๆ ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อทำการปรับปรุงแก้ไขต่อไป...

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวและเกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเชีย เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้ประชาชนที่อาศัยในจังหวัดที่ติดกับทะเล โดยเฉพาะฝั่งอันดามันเริ่มกังวลถึงมาตรการความปลอดภัยและการแจ้งเตือนภัยของภาครัฐผ่านหอเตือนภัยที่มีการติดตั้งมาแล้วหลายปี หลังเกิดเหตุสึนามิพัดถล่มภาคใต้ของประเทศไทยเมื่อปี 2547 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายประพันธ์ ขันพระแสง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัยทั้งหมด 19 หอ แบ่งเป็นพื้นที่ อ.เมือง จำนวน 11 หอ ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือหาดราไวย์ หาดในหาน โรงเรียนเกาะโหลน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลรัษฎา สวนสาธารณะสะพานหิน ทางขึ้นจุดชมวิวเขาขาด ท่าเรืออ่าวฉลอง หาดกะตะ บริเวณข้างโรงแรมกะตะธานี ข้าง อปพร.หาดกะรน และประปาเกาะราชาใหญ่ ส่วนที่ อ.กะทู้ มีจำนวน 4 หอ ประกอบด้วย หอเตือนภัยข้างโรงแรมกมลาบีชฮานีลากูน่าภูเก็ต ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหาดป่าตอง โรงแรมซีวิวหาดป่าตองและโรงแรมซันเซ็ทหาดป่าตอง ส่วนที่ อ.ถลาง มีจำนวน 4 หอ ประกอบด้วย ที่โรงเรียนวัดมงคลวรารามตำบลสาคู หน้าชายหาดไม้ขาว อ่าวปอ และหาดบางเทา-เลพัง

ทั้งนี้หอเตือนภัยทั้งหมด 19 หอ จะมีการทดสอบสัญญาณโดยการเปิดเพลงชาติในทุกวันพุธ เวลา 08.00 น. และผลการทดสอบด้วยการเปิดเพลงชาติล่าสุด ปรากฏว่ามีเสียงดังทุกหอ แต่มีบางหอที่ดังประมาณ 5 นาทีก่อนจะเงียบหายไป เช่นที่ หน้า สภ.กมลา อ.กะทู้ และที่หอเตือนภัยหาดในหาน ต.ราไวย์ ที่ได้รับแจ้งว่าช่วงแรกดังชัดเจน ก่อนค่อยๆ เบาเสียงลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปภ.ภูเก็ตหอเตือนภัยสึนามิประพันธ์ ขันพระแสงภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 23:12 น.