ไลฟ์สไตล์
100 year

“ปาล์มนางนวล” สวยน่าปลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ปาล์ม มีมากกว่า 300-400 ชนิด แต่ละชนิดสามารถแยกเป็นสายพันธุ์ต่างๆ ได้อีกมากมาย ซึ่งในประเทศไทยบ้านเราพบมากที่สุดทางภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณเขตรอยต่อชายแดนไทยกับประเทศมาเลเซีย

และมีหลากหลายสกุล ที่ได้รับความนิยมนำไปปลูกเป็นไม้ประดับอย่างกว้างขวาง เช่น ปาล์มบังสูรย์ เป็นต้น ส่วน “ปาล์มนางนวล” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่หายากมาก เนื่องจากไม่ค่อยจะพบเห็นมีต้นวางขายบ่อยนัก ซึ่งปาล์มดังกล่าวจะมีความโดดเด่นแบบเฉพาะตัวคือ ใบจะดูเหมือนกับปีกของนกนางนวลกำลังกระพือปีกบินสวยงามน่าชมยิ่ง จึงถูกตั้งชื่อว่า “ปาล์มนางนวล” ดังกล่าว กำลังเป็นที่นิยมปลูกและเสาะหากันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

ปาล์มนางนวล จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับต้นหมาก ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกแผ่ออก 3-5 ทาง ออกเรียงสลับ โคนก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น เมื่อใบหลุดมักมีรอยแผลของกาบใบติดอยู่ที่ลำต้น ใบเป็นรูปปีกนก ปลายเว้า อย่างชัดเจน ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย โคนใบสอบยาว แผ่นใบเป็นพัดจีบ หลังใบเป็นสีขาวนวล ใบมีขนาดใหญ่และยาวได้กว่า 1.5 เมตร ก้านใบสีน้ำตาลแดง เส้นกลางใบ หรือนิยมเรียกกันในหมู่ผู้ปลูกเลี้ยงปาล์มว่า “กระดูกใบ” เป็นสีชมพูอ่อนๆ ใบชูตั้งขึ้น เวลามีใบแผ่กางออกทุกทิศทางจะดูคล้ายปีกนกนางนวล สีเขียวอ่อนอมสีขาวกำลังกระพือปีกบินถลาลมสวยงามน่าชมมาก ดอก ออกเป็นช่อระหว่างกาบใบ 1-3 ช่อ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล “ผล” เป็นรูปไข่ยาว ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลสุกเป็นสีเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงสด มี 1 เมล็ด มีดอกและติดผลเพียงปีละครั้งช่วงฤดูร้อน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หรือแยกต้นที่แตกขึ้นจากเหง้า

มีต้นแท้ขาย เพียงแห่งเดียวคือ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณปทุมมา” ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น หรือสอบถามกันเอง นิยมปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น เวลาแตกใบแผ่กระจายในทุกทิศทางจะดูงดงามมากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรปาล์มนางนวลปาล์มสวนจตุจักรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:59 น.