ไลฟ์สไตล์
100 year

‘เจ้าด้วน’ ช้างน้อยกลิ้งตกเขาอาการทรุดหนัก โอกาสรอดเป็นศูนย์

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2561 04:44 น.
SHARE

สัตวแพทย์ เผย “เจ้าด้วน” ช้างน้อยที่ตกเขาจมหนองน้ำ ขณะนี้เริ่มออกอาการทรุดหนัก หลังพบกระดูกสันหลังหัก เส้นเลือดบางส่วนฉีกขาด หางเริ่มเน่า ผิวหนังเริ่มลอก เสี่ยงติดเชื้อสูง โอกาสรอดไม่มี

จากกรณี “เจ้าด้วน” ช้างเพศผู้วัย 2 ปี ตกลงหนองน้ำในเหวลึกกลางป่าเชิงภูเขาสูงนาน 2 วัน บริเวณบ้านฉานเรน หมู่ 10 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร อยู่ใกล้เขตติดต่อกับ จ.ระนอง กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและติดตามช้างป่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว กรมอุทยานแห่งชาติไปพบ และให้การช่วยเหลือนำตัวขึ้นมารักษา ซึ่งเบื้องต้นพบว่าขาด้านหลังทั้งสองข้าง ไม่ตอบสนองความรู้สึก ตามข่าวที่เสนอนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด วันนี้ ซึ่งเป็นที่ 5 ของการรักษาเจ้าด้วน ช้างน้อย ทางเจ้าหน้าที่ยังระดมกำลังช่วยกันอย่างเต็มที่ แต่ด้วยเพราะช้างเป็นสัตว์ใหญ่ การทำการรักษาเป็นไปด้วยความลำบาก โดยเฉพาะ การช่วยกันพลิกตัวอีกด้าน ที่ต้องใช้ลอก ขนาด 3 ตัน มาเป็นอุปกรณ์ในการยกตัวเจ้าด้วน พบว่าช้างหมดความรู้สึกตั้งแต่ช่วงกลางของช่วงอกถึงหาง และได้ตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ พบก้อนบวมทั่วตัว คล้ายฝี มีน้ำสะสมในกล้ามเนื้อตามขา สะโพก ส่วนท้ายลำตัว และพบการสะสมของเหลวบริเวณกระดูกช่วงอกที่คาดว่าได้รับบาดเจ็บ ซึ่งบอกได้ว่ามีการอักเสบเกิดขึ้น และพลายด้วนเริ่มมีอาการซึม กินได้น้อยลง และได้มีการเปลี่ยนที่นอนเป็นที่นอนลมแล้วคลุมด้วยวัสดุฟางเพื่อลดการกดทับ

ขณะที่ทาง สพ.ญ.สิรินันนท์ บุญนันท์ สัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เปิดเผยหลังใช้มือสอดเข้าไปในทวารของช้างน้อย และให้ทางเจ้าหน้า ที่ช่วยยกขาโยกไปมา ขึ้นลง เพื่อวินิจฉัย ว่ากระดูกส่วนขาหักหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจวินิจฉัยรูปแบบหนึ่ง ว่ามีกระดูกหักตรงไหนรึเปล่า แต่ไม่ได้ฟันธงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าล้วงไปพบกระดูกเชิงกรานหักก็จะรู้สึกได้ ถึงแม้วิธีนี้จะไม่ใช่วิธีหลัก เหมือนเครื่องเอ๊กซเรย์ ที่ไม่สามารถจะนำมาใช้ได้กับเคสนี้ แต่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถวินิจฉัยได้ ซึ่งตอนนี้พยายามใช้ทุกวิธีเพื่อนำมาช่วยกันวินิจฉัยว่าหักตรงไหน

สพ.ญ.สิรินันนท์ กล่าวว่า จากการดูอาการที่ผ่านมานั้น ช้างน้อยอาการไม่ดีขึ้น คือในระดับทรงๆ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการเกิดอุบัติเหตุตกเขา กระดูกสันหลังของช้างได้รับบาดเจ็บ ทำให้ตั้งแต่ช่วงอกลงมาท้ายถึงหาง ไม่มีความรู้สึก สันนิษฐานว่ามันอาจจะมีการขาดของเส้นเลือดบางส่วน เพราะตอนนี้โคนหางเริ่มเน่า ส่วนลำตัวเริ่มเย็น และเริ่มมีผิวหนังหลุดลอก อันนี้น่ากลัวเพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ซึ่งต้องพยายามควบคุมการติดเชื้ออยู่ ประกอบกับโรคที่มักจะเกิดกับสัตว์ป่า คือสัตว์อยู่ในภาวะความเครียด ทำให้ร่างกายเค้าจะสลายกล้ามเนื้อและเกิดสารพิษที่กระทบระบบร่างกาย เช่นอาจทำให้เกิดไตวาย โน้มนำให้ระบบอื่นๆในร่างกายพังเสียหายตามมา ซึ่งตอนนี้ยอมรับว่ากังวลเป็นอย่างมาก เพราะผลเลือดที่ส่งไปตรวจค่าที่ใช้ดูของโรคชนิดนี้สูง และเริ่มเข้าข่าย

สพ.ญ.สิรินันนท์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ช้างไม่สามารถใช้ขาหลังได้แล้ว ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ก็ต้องดูแลรักษาไปตามอาการ โดยให้ยาบำรุง ยาลดความเครียด และช้างอยู่ในภาวะทรง และทรุดลงเรื่อยๆ อัตราที่อาการช้างน้อยจะดีขึ้นแทบไม่มี จึงต้องรักษาแบบประคับ ประคอง จนกว่าน้องช้างจะจากไปอย่างสงบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าด้วนช้างตกเขาอาการทรุดช้างช้างตกน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:58 น.