'อ่าวมาหยา' ปิดไม่มีกำหนดให้ปะการังฟื้นตัว ผู้ประกอบการบางส่วนเห็นด้วย

ข่าว

  'อ่าวมาหยา' ปิดไม่มีกำหนดให้ปะการังฟื้นตัว ผู้ประกอบการบางส่วนเห็นด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 18:12 น.

  หลังมีประกาศกรมอุทยานฯ เรื่องปิดอ่าวมาหยาไม่มีกำหนด ผู้ประกอบการ เผย กระทบการท่องเที่ยวแน่ เพราะคนที่จองโปรแกรมทัวร์ล่วงหน้าเที่ยวไม่ได้ แต่บางส่วนมองเป็นเรื่องดีให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว...

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. บรรยากาศการท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.กระบี่ ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวทางทะเล โดยจุดบริการเรือนำเที่ยวด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ บรรดาผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ยังคงให้บริการพานักท่องเที่ยวออกเที่ยวทางทะเลตามปกติ แม้ก่อนนี้ทางนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกประกาศขยายระยะเวลาปิดอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในหมู่เกาะพีพี ซึ่งก่อนนี้มีกำหนดปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ถึง 30 ก.ย.

  ทั้งนี้ทางกรมอุทยานฯ ให้เหตุผลในการขยายเวลาปิดอ่าวมาหยาออกไปโดยไม่มีกำหนดว่า เนื่องจากสภาพพื้นที่ ระบบนิเวศใต้ทะเลบริเวณอ่าวมาหยา ยังไม่มีการฟื้นคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์ จึงอาศัยอำนาจตามความในข้อ 4 และข้อ 5 แห่งระเบียบกรมอุทยานฯ ว่าด้วยการเข้าไปในเขตอุทยานฯ พ.ศ.2552 ขยายระยะเวลาปิดการท่องเที่ยวหรือดำเนินกิจกรรมใดๆ ในบริเวณอ่าวมาหยา และอ่าวโละซามะ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป จนกว่าทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่งจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ

  ภายหลังมีประกาศดังกล่าวออกมา บรรดาผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ ก็ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ โดยนายวัตรพล จันทรโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเทียวเกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า การปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนดนั้น กระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพี อย่างแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการปิดมาอย่างต่อเนื่องและยังมีการขยายเวลาออกไป โดยสอบถามความคิดเห็นชาวเกาะพีพี ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมทัวร์เข้ามาล่วงหน้าไม่สามารถไปเที่ยวได้ ซึ่งกระทบต่อการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ และวันที่ 8-9 ต.ค.นี้ จะมีการนัดประชุมหารือกับสมาชิกชมรม เพื่อจะดูว่ามีแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างไร โดยจะนำข้อสรุปในที่ประชุม ยื่นหนังสือเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาต่อไป

  ขณะที่นายสมเกียรติ ยศคุณ ผู้ประกอบการบริเวณท่าเรือหาดนพรัตน์ธารา กล่าวด้วยว่า การปิดอ่าวมาหยาโดยไม่มีกำหนดนั้น ตนเองก็เห็นด้วย เพราะจะได้ให้เวลาธรรมชาติได้ฟื้นตัว เพราะที่ผ่านมาอ่าวมาหยา ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการท่องเที่ยวจนช้ำ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าทางกรมอุทยานฯ จะพิจารณาเปิดให้เข้าเที่ยวได้อีกครั้งแน่นอน แต่ต้องรอความชัดเจนว่าจะเปิดเมื่อไหร่ แม้จะเข้าเที่ยวอ่าวมาหยาไม่ได้ แต่ใน จ.กระบี่ เองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอีกหลายแห่งที่สวยงามไม่แพ้อ่าวมาหยา เช่น เกาะไม้ไผ่ เกาะห้อง เป็นต้น

  ขณะที่ผู้ประกอบการเรือหัวโทง หรือเรือหางยาว ที่ให้บริการพานักท่องเที่ยวออกเที่ยวทะเลกระบี่ เองก็ไม่ได้หวั่นวิตกกับการสั่งปิดอ่าวมาหยา เพราะมองว่าเป็นการดีที่จะต้องฟื้นฟูสภาพความสวยงามกลับมา โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ จะทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว และเลือกพาไปเที่ยวยังจุดอื่นแทน ซึ่งที่ผ่านมานักท่องเที่ยวต่างชาติเองก็เข้าใจถึงเหตุผลที่ต้องปิดอ่าวมาหยา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชปิดอ่าวมาหยากระบี่ท่องเที่ยวกระบี่ขยายเวลาปิดอ่าวมาหยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์