ไร้วี่แววจระเข้พเนจรคลองท่อม ประมงชี้ คนกลัวผิดกฎหมาย แอบเอามาปล่อย

ข่าว

ไร้วี่แววจระเข้พเนจรคลองท่อม ประมงชี้ คนกลัวผิดกฎหมาย แอบเอามาปล่อย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 15:05 น.

บันทึก

ประมงกระบี่เร่งล่าจระเข้คลองท่อม แต่ยังไร้วี่แวว ขณะที่ ชาวบ้านยังผวาไม่กล้าออกทะเล โดย จนท.ประมงระบุมีคนแอบปล่อยสู่ธรรมชาติหลังประกาศใช้ ก.ม.สัตว์ป่าคุ้มครอง...

จากกรณีที่ชาวบ้านทุ่งเสม็ด หมู่ที่ 2 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พบจระเข้ ขนาดใหญ่ ยาว 1.8 เมตร เพศเมีย น้ำหนักกว่า 30 กก. ในป่าชายเลน บริเวณท่าเรือของหมู่บ้าน เบื้องต้นชาวประมงที่พบเห็นได้ช่วยกันจับไว้ได้ โดยชาวบ้านแจ้งว่ายังพบเห็นจระเข้ อีก 1 ตัว จนท.เร่งค้นหายังไม่พบ

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 2 ต.ค. ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ยังคงจัดกำลังลงพื้นที่บริเวณท่าเรือหมู่บ้าน ใกล้ป่าโกงกางบ้านทุ่งเสม็ด เพื่อค้นหาจระเข้อีก 1 ตัว ที่มีผู้พบเห็น โดยยังไร้วี่แวว ซึ่งทางนายไพศาล ศรีเทพ นอภ.คลองท่อม ประสานให้ผู้นำชุมชน คอยช่วยชาวบ้านค้นหาอีกทางหนึ่ง รวมทั้งแจ้งเตือนห้ามลงทะเลบริเวณดังกล่าวในช่วงนี้ เกรงจะเกิดอันตราย ทำให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว และบริเวณใกล้เคียง ยังคงหวาดผวา ไม่กล้าออกหาสัตว์น้ำ ต่อมา นายไพศาล พร้อมด้วยนายศักดา สุขเกษม หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมงสำนักงานประมง จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ของนายธนากร ผิวอ่อน บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 2 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีการพบจระเข้ จากการตรวจสอบภายในฟาร์ม พบว่า จระเข้ มีครบตามจำนวนที่ได้จดแจ้งไว้

นายศักดา กล่าวว่า สำหรับจระเข้ ตัวที่ชาวบ้านจับได้ บริเวณป่าชายเลน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นจระเข้ น้ำจืด ไม่ใช่จระเข้ น้ำเค็ม ซึ่งผิดธรรมชาติ อาจจะมีคนแอบนำมาเลี้ยงไว้ แล้วนำมาปล่อยไนป่าชายเลน เนื่องจากเกรงว่าจะมีความผิด เพราะขณะนี้มีการประกาศ ขึ้นทะเบียนสัตว์ป่าคุ้มครอง แม้แต่ซากปลาโรนิน ก็ต้องนำมาขึ้นทะเบียน จึงทำให้ผู้ที่ครอบครองจระเข้ ที่ผิดกฎหมายกลัวความผิด แอบนำมาปล่อยลงทะเล สำหรับผู้ประกอบการที่จดแจ้งเลี้ยงจระเข้ ในพื้นที่ จ.กระบี่ มีจำนวน 19 ราย มีจระเข้กว่า 2,000 ตัว โดย อ.คลองท่อม มีผู้เลี้ยง จระเข้ จำนวน 5 ราย จำนวน 662 ตัว ซึ่งจะตรวจสอบต่อไปว่าจระเข้ที่พบ ถูกปล่อยมาจากไหนอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์