ฟิต! มทภ.4 ลงพบชาวไทยพุทธยะลา รับปากพร้อมแก้ปัญหา จชต.

ข่าว

  ฟิต! มทภ.4 ลงพบชาวไทยพุทธยะลา รับปากพร้อมแก้ปัญหา จชต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 13:50 น.

  มทภ.4 ลงพื้นที่พบปะพี่น้องคนไทยพุทธ ในพื้นที่ จ.ยะลา จ.นราธิวาส เพื่อขอรับทราบปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่เจ้าอาวาสวัดศรีนคร และตัวแทนชาวบ้าน อยากให้รัฐบาลออกนโยบายดูแลพี่น้องคนไทยพุทธให้มาก...

  เมื่อเวลา 09.40 น.วันที่ 2 ต.ค.61 ที่ศาลาหอฉัน วัดเมืองยะลา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รอง เลขาธิการ ศอ.บต. นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และบรรดาข้าราชการตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าร่วม พบปะพูดคุยกับกลุ่มพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธในพื้นที่จังหวัดยะลา กว่า 800 คน เพื่อแลกเปลี่ยน ซักถามปัญหาในการแก้ปัญหาความไม่สงบ รวมทั้งรับฟังข้อแนะนำจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 

  พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองเพิ่งได้เข้ามารับตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาค 4 ก็อยากที่จะพบปะกับพี่น้องคนไทยพุทธ เพื่อรับทราบปัญหาและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่ยังเกิดขึ้นอยู่ ตนเองเป็นคนใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเมื่อก่อนก็รับตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ย่อมรับทราบปัญหาภาคใต้ได้ดี การมาพบปะกับพี่น้องไทยพุทธครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นพูดคุยกันครั้งแรกกับพี่น้องไทยพุทธ และคงจะได้พบกันอีกในครั้งต่อๆ ไป 

  นางนภศร ศิริมังคะโล ตัวแทนกลุ่มใต้ร่มพุทธธรรม จ.ยะลา กล่าวว่า ในส่วนของตนเองนั้น ก็ยังไม่ทราบว่าท่านแม่ทัพท่านใหม่ จะมีวิสัยทัศน์ หรือมีนโยบาย ไปในแนวทางใด ซึ่งชาวบ้านก็ได้ตั้งความหวังไว้ว่า การที่จะมีแม่ทัพคนใหม่ ท่านก็คงจะแก้ไขปัญหาและสร้างสันติสุขได้ สร้างความสามัคคี ต้องแยกปลาออกจากน้ำได้ ทำอย่างไรก็ได้ให้กลับมาเหมือนปกติ ที่ชาวบ้านเขามีความหวัง และท่านคงจะมีนโยบายที่ดี ที่ทำให้คนในสามจังหวัดกลับมารักกันเหมือนเดิม การทำมาหากินดีเหมือนเดิม ส่วนปัญหาในพื้นที่ ทุกวันนี้ยังมีสองมาตรฐานอยู่ จะทำอย่างไรให้มีมาตรการ ไม่ให้ล้ำเส้นระหว่างกัน พอไปพูดเรื่องของศาสนาก็กลายเป็นการแบ่งแยก อยากให้มีความเท่าเทียมกันทุกศาสนา ไม่ว่าจะเป็นครัวไทยพุทธ ในโรงพยาบาล หรือเรื่องอื่นๆ ให้มีความเท่าเทียมกัน อย่าเลือกทางใดทางหนึ่ง จะได้ไม่เกิดความขัดแย้งหรือบานปลาย รวมทั้งอยากให้ท่านแม่ทัพ ดูแลแก้ไขปัญหาทุจริตในหน่วยงานบางหน่วยงานที่มี อยากให้ตรวจสอบ รวมทั้งการปรับตำแหน่งงาน ก็อยากให้ปรับเลื่อนตำแหน่งคนในพื้นที่ก่อน แทนที่จะให้คนจากภายนอกย้ายเข้ามารับตำแหน่ง เพราะจะทำให้ขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แย่ลง 

  ด้านพระครูสมุหพิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดศรีนคร ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา กล่าวว่า ตนเองอยากจะบอกให้รัฐบาลออกนโยบายให้มีการดูแลพี่น้องคนไทยพุทธให้มากกว่า จากเหตุการณ์ที่ลดลงความเป็นจริงคนไทยพุทธลดลงโจรมันก็ไม่รู้จะไปก่อเหตุทำไม เพราะคนไทยพุทธหนีออกนอกหมู่บ้านกันหมดแล้ว ก็อยากจะให้ทางแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ได้ดูแลคนไทยพุทธให้มากขึ้น ไม่ใช่ทำเป็นสองมาตรฐานเหมือนอย่างที่ผ่านมา ส่วนโครงการพาคนไทยพุทธกลับบ้านก็อยากให้มี เพราะคนไทยพุทธที่อพยพหนีออกนอกพื้นที่ก็อยากจะให้กลับมาอยู่บ้านเราเหมือนอดีตที่ผ่านมา ไม่ใช่นโยบายพาโจรกลับบ้าน เหมือนที่ผ่านมา

  จากนั้นพล.ท.พรศักดิ์ เดินทางมายังวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เพื่อพบปะพูดคุยกับตัวแทนชุมชนไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส จำนวนกว่า 300 คน ภายใต้การนำของนายสวัสดิ์ ศรีหิรัญ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธ จ.นราธิวาส ณ ศาลาการเปรียญ พร้อมกล่าวแนะนำตัวเป็นภาษาใต้ว่า เป็นคนภาคใต้เช่นกัน ซึ่งทำงานภาคใต้และคุ้นเคยเป็นอย่างดี พี่น้องประชาชนทุกคนก็เปรียบเสมือนครอบครัวตนเอง ความสุขของพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นอันดับแรกที่ต้องเร่งแก้ไข ตนเองมีนโยบายบันได 3 ขั้น ในการแก้ไขปัญหาความสงบที่เกิดขึ้น คือ 1. ต่อไปนี้ทหารที่สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ต้องนอนนอกฐาน ทหารทุกนายต้องอยู่กับประชาชนเพื่อสร้างความอุ่นใจตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ 2. โครงการพระราชดำริฯ ทหารต้องเข้าไปดูแลต่อยอด เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในส่วนที่หายไป และ3. การแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่แพร่ระบาดหนักเหมือนร้านสะดวกซื้อ ซึ่งต่อไปกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าของพื้นที่ต่อไปต้องไม่ทำตัวเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ยาเสพติดระบาดที่ไหนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ตนได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง พบรายใหญ่เราจับ พบผู้เสพเราเอาไปบำบัด ตามนโยบายของผม คือ พร้อมจัดการกับทุกปัญหา เพื่อนำสันติสุขกลับคืนมาโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่ทัพภาคที่4พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ชาวไทยพุทธยะลาจชต.ยะลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์