ข่าว
100 year

ผลักดัน “คลองท่อม...สปาทาวน์” โด่งดัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ตั้งแต่อดีต จ.กระบี่ ได้รับฉายาเป็น 1 เมือง “รวยเกาะ” มากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย...!

นักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติจึงมุ่งหน้าไปสัมผัสและชมโลกใต้ทะเลอันสวยงาม ไม่ว่า อ่าวมาหยา เกาะพีพี หมู่เกาะห้อง ทะเลแหวก หรือที่ อ่าวไร่เลย์ นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่ไม่ควรมองข้าม

นั่นคือ แหล่งน้ำพุร้อน-เย็น เริ่มจากน้ำตกร้อนสะพานยูง น้ำพุร้อนเค็ม รวมไปถึงสระมรกต ทั้ง 3 แห่งนี้อยู่ใน อ.คลองท่อม และในไม่ช้ากำลังจะเปิดตัวอีกหลายแห่ง เช่น น้ำพุร้อนบ้านบางเตียว น้ำแร่เย็นช่องหินขาว

จุดนี้เอง จ.กระบี่จึงผุดแนวคิดผลักดันและส่งเสริม อ.คลองท่อม เป็นเมือง “คลองท่อม...สปาทาวน์” แต่จะเกิดขึ้นได้จำเป็นต้องวางระบบ และการบริหารจัดการพื้นที่ แบบมืออาชีพ ให้เป็นที่ยอมรับ

นอกจากนี้ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัย สวย สะอาด และที่สำคัญต้องมีสินค้าและบริการการท่องเที่ยว แต่เน้นเป็นผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ในท้องถิ่น เป็นสินค้าที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวซื้อกลับประเทศ

จึงจำเป็นต้องส่งทีมงานเดินทางไปศึกษาดูงานการบริหารจัดการแหล่งน้ำพุร้อน ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 เมืองออนเซนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น อยู่ใน จ.เฮียวโกะ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

นำทีมโดย ว่าที่ ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.กระบี่ พร้อมตัวแทนจากชมรมสโมสรน้ำพุร้อนไทย โดยคณะทำงาน “คลองท่อมเมืองแห่งสปา” มุ่งหวังพัฒนาจุดเด่นแหล่งน้ำพุร้อน-เย็นอย่างเต็มที่

พร้อมใช้ประวัติศาสตร์การเมืองท่าโบราณ รวมทั้งวิถีชีวิตพื้นบ้าน เติมเต็มเข้าไว้ในยุทธศาสตร์นี้ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ในการทำให้เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติในอนาคตอันใกล้นี้

ยิ่งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ประเทศที่จะผลักดันกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ S-Curve ของรัฐบาล

ซึ่งหวังนำพาประเทศไทยหลุดพ้นจากการมีรายได้ปานกลางให้สูงขึ้น

โครงการนี้จึงถือเป็นหนึ่งในหลายๆโครงการ ที่มุ่งตอบโจทย์รัฐบาลให้เดินหน้าไปสู่จุดหมาย...!

วิสุทธิ์ รองพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระบี่น้ำพุร้อนคลองท่อมมองทั่วทิศเมืองไทยวิสุทธิ์ รองพล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้