เปิดตัวชุมชน OTOP นวัตวิถี บ้านหินลาด สุราษฎร์ธานี

ข่าว

เปิดตัวชุมชน OTOP นวัตวิถี บ้านหินลาด สุราษฎร์ธานี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2561 16:52 น.

จ.สุราษฎร์ธานี เปิดตัว "ชุมชน OTOP นวัตวิถี" บ้านหินลาด ดึงเสน่ห์ชุมชนสร้างจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยว สนองนโยบาย รบ.สร้างความมั่นคงเศรษฐกิจฐานราก

วานนี้ (30 ก.ย.) นายวาทกานต์ ช่อแก้ว พัฒนาการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีเปิดตัวโครงการชุมชน OTOP นวัติวิถี บ้านหินลาด โดยมี นายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายณะรบ ทวยเจริญ ประธานสภาเทศบาลเทศบาลนครเกาะสมุย นางยุพิน สุทธิโสภณ ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี นางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย นางทัศนี เรืองหิรัญ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยสมุย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป และสื่อมวลชน เข้าร่วมงานคับคั่ง ณ บ้านหินลาด หมู่ที่ 2 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

พัฒนาการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ชุมชนบ้านหินลาด หมู่ที่ 2 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นชุมชนที่มีเสน่ห์ ตลอด 2 ข้างทางที่มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ของถนนจากวงเวียนทางเข้าชุมชน ไปยังน้ำตกบ้านหินลาด เป็นสวนผลไม้ของชาวบ้านที่มีการนำผลไม้มาวางขายหน้าบ้าน เช่น ทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ลางสาดหวานของขึ้นชื่อเกาะสมุย เงาะ มังคุด เป็นต้น เป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสามารถแวะชิมผลไม้ที่วางขาย และเข้าไปเดินในสวนผลไม้ หรือเก็บกินจากต้นได้ นับเป็นอีกจุดขายที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ มีการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้านอย่างรำมโนราห์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้สานต่อมรดกวัฒนธรรมของบรรพชน

ทั้งนี้ จากการสอบถาม พบว่านักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศจะประทับใจและชอบสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์สินค้าเกรดพรีเมียม ที่ชาวบ้านสร้างแบรนด์ขึ้นมา อาทิ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น สมุนไพร และสปาฮันนี่โทสต์ ไข่เค็มออร์แกนิก เมี่ยงคำ ลางสาด ไม้มะพร้าวแปรรูปขนมไข่ปลา น้ำพริกไทยดำ กระเป๋าเชือกร่ม กล้วยฉาบสมุย ข้าวยำและยาหนม เป็นต้น

"การเปิดตัวชุมชน OTOP นวัตวิถี บ้านหินลาด เป็นการเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว ตามโครงการชุมชน OTOP นวัตวิถีของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ซึ่งตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ในการสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจฐานราก และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เกิดชุมชนเข้มแข็ง ยั่งยืน โดยการนำนวัตกรรมมาผสมผสานกับวิถีชีวิต ในการผลิตสินค้าท้องถิ่นหรือผลิตภัณฑ์ OTOP ภายใต้แนวคิด ร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย (Happiness Oriented) ผนวกกับการท่องเที่ยวของชุมชน" พัฒนาการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมชน OTOP นวัตวิถีชุมชนท่องเที่ยวบ้านหินลาดชุมชนโอทอปสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์