ทุเรียนทำรวย! เจ๊เจ้าของล้ง ขนหมอนทอง ก้านยาว 3.5 ตัน แก้บนไอ้ไข่

ข่าว

ทุเรียนทำรวย! เจ๊เจ้าของล้ง ขนหมอนทอง ก้านยาว 3.5 ตัน แก้บนไอ้ไข่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 19:38 น.

บันทึก

เจ๊จัดให้! แม่ค้าสาว เจ้าของล้งที่ชุมพร ขนทุเรียน 3.5 ตัน ใส่รถมาที่วัดเจดีย์ อ.สิชล เมืองคอน แก้บน ‘ไอ้ไข่’ เด็กวัดคนดัง หลังมาบนบานให้กิจการรุ่งเรือง เผยยอดขายกำไรทะลุเป้า 8 หลัก ก่อนแจกชาวบ้าน 

เวลา 14.30 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) หมู่ 7 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มี น.ส.พัชรี ทองมณี หรือ ”เจ๊แป้ง” อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/1 หมู่ 4 ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นแม่ค้ารับซื้อทุเรียน หรือล้ง แผงพี่เอ็ม อยู่สี่แยกปฐมพร หมู่ 1 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมญาติๆ และเพื่อนฝูงจำนวนหนึ่ง เดินทางมาพร้อมกับรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน บย 3398 ชุมพร ข้างรถเขียนป้าย ”ขอได้ไหว้รับ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ แผงทุเรียนพี่เอ็ม”

ในรั้วกระบะท้ายได้บรรทุกทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ประกอบด้วยทุเรียนพันธุ์ก้านยาว หมอนทอง ชะนี เต็มคันรถ น้ำหนักรวม 3.5 ตัน หรือ 3,500 กก. มูลค่า 2 แสนบาทเศษ พร้อมจุดประทัดจำนวน 1 ล้านนัด น้ำแดง 10 ขวด ขนมเปี๊ยะ 10 กล่อง และรูปปั้นไก่ชนขนาดใหญ่ 2 ตัว น้ำหนักประมาณ 400 กก. มาทำการถวายไหว้แก้บนกับรูปปั้นตาไข่หรือไอ้ไข่วัดเจดีย์ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังของวัดเจดีย์ ที่ผู้คนจากทั่วสารทิศแห่มากราบไหว้ขอพรและบนบานจำนวนมากทุกวัน

หลังจาก น.ส.พัชรี หรือเจ๊แป้ง พร้อมญาติๆ และเพื่อนฝูง ได้ทำพิธีกราบไหว้รูปปั้นตาไข่ หรือไอ้ไข่วัดเจดีย์ จุดประทัด 1 ล้านนัด เพื่อแก้บนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ๊แป้ง และทีมงานจึงได้เปิดผ้าเต็นท์หลังรถกระบะ นำทุเรียนทั้งหมดทั้ง 3.5 ตันออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้านเกือบ 1 พันคนที่มารอรับแจกทุเรียนจนแน่นวัด โดยมีการจัดคิวเข้าแถวแจกทุเรียนอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายแต่อย่างใด

น.ส.พัชรี หรือเจ๊แป้ง เจ้าของแผงทุเรียนหรือล้งทุเรียน พี่เอ็มสี่แยกปฐมพร อ.เมืองจ.ชุมพร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุที่ตนมาแก้บนแจกทุเรียน 3.5ตัน และจุดประทัดจำนวน 1 ล้านนัด เพราะว่าเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาตนเคยเดินทางมาที่วัดเจดีย์แห่งนี้และทำการไหว้บนบานกับตาไข่หรือไอ้ไข่วัดเจดีย์ว่า หากตนทำการค้าขายทุเรียนได้กำไรมากตามที่ตนตั้งเป้าไว้ก็จะนำทุเรียนมาถวายแก้บนจำนวน 3.5 ตัน และจุดประทัด 1 ล้านนัด

ปรากฏว่าแผงทุเรียนของตนสามารถขายทุเรียนได้กำไรจำนวนมาก ทะลุเป้าเป็นเงินเลข 8 หลัก แต่ไม่ขอบอกจำนวนเงิน ตนและญาติๆ จึงปรึกษากันว่าในวันนี้จะนำทุเรียนจำนวน 3.5 ตัน ประกอบด้วยพันธ์ุก้านยาว หมอนทอง ชะนี มาถวายพ่อตาไข่หรือไอ้ไข่วัดเจดีย์ โดยนำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านทุกคนในวัดที่มาในวันนี้คนละลูกจนหมด พร้อมจุดประทัด 1 ล้านนัดเพื่อเป็นการแก้บน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแก้บนด้วยทุเรียนจำนวนมากครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งที่ต้องจารึกไว้ เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะแก้บนด้วยการจุดประทัด และนำรูปปั้นไก่ แต่การแก้บนด้วยทุเรียน ทั้งหมอนทอง ก้านยาว เป็นจำนวนมากครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก จึงสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคนที่มาไหว้ มาแก้บนจะได้อิ่มท้องด้วย ทำให้บรรยากาศที่วัดเจดีย์ในวันนี้คึกคัก และอบอวลไปด้วยกลิ่นทุเรียน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทุเรียนพื้นเมือง"ทองศิลา"อายุ 100 ปี
02:42

ทุเรียนพื้นเมือง"ทองศิลา"อายุ 100 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์