ชาวบ้านพัทลุงจับกุ้งก้ามกรามขายได้มากขึ้น ชี้เนื้อแน่นหวานไม่เหมือนใคร

ข่าว

ชาวบ้านพัทลุงจับกุ้งก้ามกรามขายได้มากขึ้น ชี้เนื้อแน่นหวานไม่เหมือนใคร

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 09:30 น.

บันทึก

ชาวบ้านริมฝั่งทะเลสาบสงขลา-พัทลุง จับกุ้งสามน้ำ หรือกุ้งก้ามกราม ในปีนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้น ส่งขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะหัวกุ้งมีความมันพิเศษ เนื้อแน่นหวานอร่อยต่างจากกุ้งที่อื่น...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพระบบนิเวศริมฝั่งทะเลพัทลุง ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องพืชน้ำหลากหลายชนิดที่แพร่ขยายพันธุ์เจริญเติบโต จากการร่วมมือกันฟื้นฟูและไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติของชาวบ้านริมฝั่งทะเล จนกลายเป็นแหล่งอาหารของสัตว์น้ำ ที่อาศัยในท้องทะเลนานาชนิด บวกกับในเทศกาลหรือวันสำคัญต่างๆ ส่วนราชการร่วมกับชาวบ้านได้มีการปล่อยพันธุ์สัตว์ลงสู่ท้องทะเลอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังผลให้เป็นแหล่งอาหาร และแหล่งรายได้ของชาวบ้านที่อาศัยริมทะเลสาบสงขลา–พัทลุง โดยเฉพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากุ้งสามน้ำ ที่มีเพียงแค่หนึ่งเดียวเฉพาะในทะเลสาบสงขลา-พัทลุง เท่านั้น เนื่องจากทะเลช่วงดังกล่าวมีการหมุนเวียนของน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ทำให้กุ้งก้ามกรามหรือกุ้งสามน้ำที่ว่านี้ มีรถชาติอร่อยแตกต่างจากกุ้งที่อื่น เนื้อกุ้งแน่น และมีความหวานอร่อย ส่วนหัวจะมีความมันเป็นพิเศษ

โดยพื้นที่ริมทะเล แถบตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีกุ้งก้ามกรามชุกชุม ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 3 หมู่ 4 และ หมู่ 5 ของตำบลดังกล่าว กว่า 100 ราย ที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านจะนิยมออกหากุ้งสามน้ำส่งขาย เนื่องจากมีราคาต่อกิโลกรัมที่สูงกว่าสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ในท้องทะเลสาบสงขลา–พัทลุง 

นายบุญเสริม อักษรชู อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 เล่าว่า ในช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นต้นมา จนถึงตอนนี้ ในท้องทะเลแถบตำบลจองถนน มีกุ้งสามน้ำชุกชุมและมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่าน จากปกติปีก่อน ๆ ตนแถบจะจับกุ้งไม่ได้เลยหรือมากสุดไม่เกินอาทิตย์ละ 3-5 ตัว แต่ปีนี้ตนหากุ้งได้เฉลี่ยวันหนึ่งประมาณ 1–2 กก.เลยทีเดียว ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเฉพาะจากการขายกุ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 500–1,000 บาท แสดงให้เห็นถึงปริมาณกุ้งในท้องทะเลทีมีมากขึ้น และเป็นผลตอบแทนที่ชาวบ้านริมฝั่งทะเลให้ความสำคัญในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายระบบนิเวศในท้องทะเล

ด้านนางพรรณภรณ์ มากดำ อายุ 46 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.จองถนน กล่าวว่า ได้รวบรวมกุ้งจากชาวบ้าน เพื่อส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารทั้งในจังหวัดพัทลุง และในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา โดย นางพรรณภรณ์ กล่าวว่า กุ้งที่ชาวบ้านหามาได้จะแบ่งออกเป็น 4 ขนาด มีขนาดเล็กสุดที่ 20 ตัวต่อ 1 กก. จำหน่ายราคา กก.ละ 350 บาท ขนาด 13 ตัวต่อ 1 กก.จำน่ายในราคา กก.ละ 500 บาท ขนาด 6–7 ตัว ต่อ กก.จำนวน กก.ละ 650 บาท ขนาด 3–4 ตัว ต่อ กก.จำหน่ายในราคา กก.ละ 1,000-1,100 บาท โดยเฉพาะ กุ้งจัมโบ้ ขนาด 3–4 ตัวต่อ กก. ตลาดในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จะมีความต้องการสูงเนื่องจากเป็นที่นิยมบริโภคของลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติ ที่จุดรวมกุ้งของตนจะรับซื้อกุ้งจากชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 กก.ต่อวัน เช่นเดียวกับจุดรับซื้อกุ้งอื่นๆ ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ ต.จองถนน กว่า 15 จุด

นางพรรณภรณ์ ยอมรับด้วยว่า ปีนี้กุ้งก้ามกราม หรือกุ้งสามน้ำ ในพื้นที่ ต.จองถนน อ.เขาชัยสน มีปริมาณเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา แม้ว่าในช่วงระยะเวลาจับกุ้งของชาวประมงพื้นที่จะมีห้วงระยะเวลาจำกัด เพราะหลังจากนี้จะเป็นช่วงมรสุม จะทำให้จับกุ้งได้น้อยลง แต่ในช่วงนี้ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ล่าระทึกข้ามจังหวัด! หนุ่มเมายา ชักปืนขู่คนทั้งถนน ชนรถตำรวจพังยับ
04:04

ล่าระทึกข้ามจังหวัด! หนุ่มเมายา ชักปืนขู่คนทั้งถนน ชนรถตำรวจพังยับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์