หมายจับ 2 เพจดัง เต้าข่าว! คดีแหม่มเกาะเต่า

ข่าว

หมายจับ 2 เพจดัง เต้าข่าว! คดีแหม่มเกาะเต่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2561 05:45 น.

บันทึก

มาร์ตินโต้ทันควันยันจริง

ตำรวจเดินหน้าเอาผิด 2 เพจดังแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำประเทศชาติเสียหาย กรณีเสนอข่าวนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษโดนวางยาข่มขืนบนเกาะเต่า หลังเจ้าของร้านอาหารในพื้นที่ที่ถูกพาดพิงโร่แจ้งความดำเนินคดี พนักงานสอบสวนนำหลักฐานยื่นขออนุมัติศาลออกหมายจับก่อนนำกำลังบุกตรวจค้นจับกุมทันที แต่ไม่พบ ด้านผู้การสุราษฎร์ฯ ยันตำรวจทำสำนวนครบแล้ว ไม่พบเหตุการณ์ ตามที่นักท่องเที่ยวกล่าวอ้าง ด้านเพจ CSI LA โพสต์โต้ เป็นเรื่องจริง

ยังคงเป็นคดีที่ทั่วโลกให้ความสนใจกรณี น.ส.อิสเบล วิคตอเรีย แบคเตอร์ อายุ 19 ปี นักท่องเที่ยว ชาวอังกฤษ อ้างว่าขณะมาเที่ยวเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกคนร้ายวางยาลักทรัพย์และข่มขืนบริเวณหาดทรายรี เมื่อคืนวันที่ 25 มิ.ย.ก่อนไปแจ้งความ สภ.เกาะพะงัน เเต่ไม่มีการลงข้อมูลการข่มขืน ลงเฉพาะทรัพย์สินหาย ขณะที่ตำรวจลงพื้นที่สอบสวนยืนยันว่าไม่มีการวางยาและข่มขืน และเตรียมเอาผิด 2 เพจดังที่แชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ สร้างความเสียหายให้การท่องเที่ยวของประเทศไทย

ต่อมาวันที่ 31 ส.ค. พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยภายหลังนำสำนวนการสอบสวนไปรายงานต่อ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้สอบปากคำพยานทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ถูกกล่าวอ้างถึงในประเด็นเกี่ยวข้องกับ น.ส.อิสเบลว่า พบเห็นนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้บ้างหรือไม่ พบเห็นลักษณะใด มีผู้ใดอยู่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวบ้างหรือไม่ เพื่อจะนำไปให้เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติมให้ชี้ชัดว่ามีเหตุเกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร

“หลังสอบปากคำได้ประชุมทีมสืบสวนสอบสวนและสรุปสำนวนมีความเห็นสามารถปิดการสอบสวนได้แล้วว่าไม่พบเหตุการณ์ตามที่นักท่องเที่ยวกล่าวอ้างมา นอกจาก น.ส.อิสเบล จะนำหลักฐานมาเสนอเพิ่มเติม ส่วนตำรวจยืนยันว่าทำครบถ้วนหมดแล้ว ทั้งสอบพยานบุคคล พยานวัตถุ กล้องวงจรปิดและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ครบทุกประเภท มั่นใจและยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น” พล.ต.ต.อภิชาติกล่าวย้ำ

วันเดียวกัน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. สั่งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานีและเกาะสมุย ติดตามหาตัวแอดมินและเจ้าของสื่อออนไลน์ Samui Time ชื่อซูซาน บัชอะนาน ชาวอังกฤษ และนายแอนโทนี่ ชาวอังกฤษ ที่นำเสนอข้อมูลลงในเว็บไซต์อันเป็นเท็จลักษณะโจมตีการท่องเที่ยวเกาะเต่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดแรกบ้านเลขที่ 45/1 หมู่ 3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย แต่ไม่พบเนื่องจากถูกรื้อสร้างเป็นโรงแรมแล้ว จุดที่สองที่บ้านเลขที่ 206/3 หมู่ 4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย พบเจ้าของบ้านแจ้งว่าเคยรู้จักนางซูซานกับนายแอนโทนี แต่ทั้งคู่ย้ายออกไปเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดเดือน ม.ค.61 นายแอนโทนีกลับมาที่บ้านและเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนนางซูซานไม่ได้พบมาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว

สำหรับนางซูซาน เคยมีสามีเป็นคนไทย พักอาศัยอยู่บนเกาะสมุย ประกอบธุรกิจดำน้ำ นำเที่ยว และผลิตหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษขนาดเล็ก(แทบลอยด์) ชื่อ “Samui Time” เนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย เกาะเต่า และเกาะพะงัน วางจำหน่ายร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุยแต่ปิดจำหน่ายมากว่า 1 ปี เหลือเพียงเว็บไซต์กับออนไลน์ เมื่อเดือนก.ค.60 ชาวเกาะเต่า แจ้งความให้ดำเนินคดีกับนางซูซานที่นำเสนอข่าว น.ส.เอลิส เดลมานจ์ อายุ 30 ปี นักท่องเที่ยวชาวเบลเยียมเสียชีวิตบนเกาะเต่าวันที่ 27 เม.ย.60 ว่าถูกฆาตกรรมทั้งที่การสืบสวนไม่มีสิ่งบ่งชี้เหตุ เป็นการเสนอข้อมูลบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวบนเกาะเต่าจนถูกประจานเป็นเกาะแห่งฆาตกร โดยขอให้เนรเทศขับไล่ออกจากประเทศ ไทย เพราะถือเป็นการทำลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมามีนักธุรกิจร้านอาหารคนหนึ่งในพื้นที่เกาะเต่าเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะเต่า ให้ดำเนินคดีกับเพจ CSI LA และเพจสมุยไทม์ ที่โพสต์เหตุการณ์ดังกล่าว ในข้อหานำข้อความอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากพบว่าเพจทั้งสองยังมีการโจมตีนักธุรกิจร้านอาหารดังกล่าวอย่างต่อเนื่องว่าเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่านักท่องเที่ยวเมื่อปี 2557 และจากการตรวจสอบล่าสุดขณะมีการเผยแพร่ข่าวนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษว่าถูกข่มขืนยังนำชื่อของผู้เสียหายไปกล่าวอ้าง หลังรับแจ้งพนักงานสอบสวน ไปขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย ล่าสุดศาลออกหมายจับนางซูซานกับพวกแล้วในความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษสูงสุด 5 ปี ปรับ 100,000 บาท

ขณะเดียวกันเพจ CSI LA ได้โพสต์เมื่อเวลา 14.28 น. วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่านายมาร์ติน ตอนนี้ออกมาตอบโต้แล้วนะครับ เขาปฏิเสธว่าเขาไม่เคยมี Sex กับ Issy อย่างที่คุณน้ำหวานออกมา กล่าวหา เขารู้สึกว่ามันทุเรศมากที่มีการกล่าวหาว่า Issy กุเรื่องขึ้นมา เพราะว่าเขากับ Issy นอนด้วยกัน ซึ่งมันไม่เป็นความจริง และก็ไม่น่าจะนำมาเกี่ยวกับคดีข่มขืนเลย เรื่อง Issy ถูกข่มขืนในคืนนั้นเป็นเรื่องจริง มาร์ตินยังถามคุณ Sarah ว่า Issy รู้เรื่องนี้หรือเปล่า เขายังโต้อีกว่านี่คือวิธีการที่พยายามจะประจานผู้เสียหาย แล้วเขายังย้ำว่าพวกเขาไม่ได้แต่งเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อไม่ให้แฟนหนุ่มของ Issy รู้สึกโกรธ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลับมาเยี่ยมรร. เจอเจ้าถิ่นรุมกระทืบ 5 ต่อ 1
03:17

กลับมาเยี่ยมรร. เจอเจ้าถิ่นรุมกระทืบ 5 ต่อ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์