ไลฟ์สไตล์
100 year

ตายซะแล้ว! เจ้าโทน' กระทิงหลงป่าพบรักวัวบ้าน จนติดลูกนับร้อยตัว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2561 20:35 น.
SHARE

ตายแล้ว “เจ้าโทน” กระทิงหลงป่ามาพบรักวัวบ้านต่างสายพันธุ์ นานเกือบ 10 ปี จนกลายเป็นขวัญใจชาวบ้านแห่นำแม่พันธุ์ไปผสมติดลูกนับร้อยตัว สภาพขึ้นอืด ไม่พบบาดแผล รอสัตวแพทย์มาผ่าพิสูจน์อีกครั้ง 

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 ส.ค. 61 นายฐานะ ทองสมุย หัวหน้าชุดเฝ้าระวัง อุทยานน้ำตกหงาว ลงพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ซึ่งเป็นสวนป่าและเกษตรกรรม ของวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีชุมพร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบซากวัวกระทิงป่านอนตายขึ้นอืดอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน

จากการตรวจสอบ พบว่าเป็นกระทิงป่าเพศผู้ชื่อ “เจ้าโทน” อายุประมาณ 10 ปี น้ำหนักตัวมากกว่า 1 ตัน สภาพขึ้นอืดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ต้องรอสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าชันสูตรอีกครั้งว่าเกิดจากสาเหตุใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ “เจ้าโทน” เป็นกระทิงป่าได้หลงมาจากภูเขาสูงเขตรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร กับ จ.ระนอง แล้วตระเวนหากินอยู่ในสวนปาล์ม และสวนยางพารา บริเวณพื้นที่ อ.พะโต๊ะ อ.ทุ่งตะโก อ.สวี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 จนเป็นที่คุ้นเคยของชาวบ้านและช่วยกันดูแลอนุรักษ์ไว้ ต่อมาในปี 2558 “เจ้าโทน” ได้มาพบรักกับแม่วัวพันธุ์ของวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีชุมพร ที่เลี้ยงไว้จำนวนหลายตัวในพื้นที่สวนเกษตรที่อยู่ด้านหลังวิทยาลัยฯ จนผสมพันธุ์ติดลูกไปแล้วจำนวนหลายตัว และ “เจ้าโทน” ได้อาศัยวนเวียนหากินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยไม่กลับเข้าไปอยู่ในป่าบนภูเขาอีกเลยจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น “เจ้าโทน” ยังมีความคุ้นเคยกับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ไม่ดุร้ายหรือทำร้ายใคร จนมีชาวบ้านนักท่องเที่ยวนำหญ้าและอาหารไปให้ “เจ้าโทน” อยู่เป็นประจำ จนกลายที่จุดสนใจของนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด และที่ผ่านมา ยังได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงและคนต่างพื้นที่ได้นำแม่วัวพันธุ์ไปผูกล่อตามจุดต่างๆ ที่ “เจ้าโทน” กระทิงป่าออกหากินและหลับนอน เพื่อให้ “เจ้าโทน” ผสมพันธุ์ จนติดลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ตัว โดยชาวบ้านนำลูกไปขายทำกำไรมีราคาสูงถึงตัวละ 50,000-100,000 บาท จนสื่อมวลชนหลายสำนักในพื้นที่นำเสนอข่าวโด่งดังมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิงหลงป่ากระทิงป่าเจ้าโทนติดวัวบ้านชุมพรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:14 น.