ไลฟ์สไตล์
100 year

พบแล้วเด็กพิเศษภูเก็ต หายไปในป่าชายเลน เจอตัวโผล่ขอนอนกับชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 17:20 น.
SHARE

พบแล้วเด็กพิเศษภูเก็ตวัย 14 ปี เดินหายเข้าป่าชายเลนใกล้กับโรงเรียน โดยพบตัวจากจุดที่หายไกลกว่า 5 กิโลเมตร ก่อนออกมาขอนอนกับชาวบ้าน...

จากกรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประสานกำลังทีมกู้ชีพ อบต.ป่าคลอก และอาสาสมัครกว่า 30 นาย ระดมออกตามหาตัว ด.ช.พีระพงษ์ หรือ น้องรอมฎอน ทิพย์บรรจง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนภูเก็ตปัญญานุกูล ม.2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ตได้เดินหายไปในป่าชายเลนใกล้กับโรงเรียน หลังจากแม่มาส่ง โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุดเดินเท้าออกค้นหาริมชายหาดและภายในป่าชายเลน ก่อนพบรอยเท้าเดินวกอยู่ในป่าชายเลน แต่ไม่พบตัวเด็ก ขณะเดียวกันระดับน้ำในป่าชายเลนเริ่มสูงขึ้น หน่วยกู้ภัยจึงถอนกำลัง 

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เมื่อเวลา 21.00 น. วันเดียวกัน นายสมพร อ่อนทองอิน ปลัดอำเภอถลางนำกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดนและอีกหลายหน่วยงานร่วมสมทบการค้นพร้อมนำรถไฟส่องสว่างมาสนับสนุน โดยมีการร่วมประชุมวางแผนประเมินการค้นหา โดยแบ่งกำลังออกเดินเท้าปูพรมตั้งแต่ริมชายหาด ในสวนมะพร้าว รอบบ่อกุ้งและบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียง ขณะเดียวกัน ให้ญาตินำเครื่องขยายเสียงทำการประกาศเรียกชื่อให้น้อง โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่พบ ทำให้ต้องวางแผนใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกลาดตระเวนบริเวณบ้านเรือน-ร้านค้า และถนนสายต่างๆ พร้อมกับนำภาพน้องรอมฎอนออกแจกจ่ายให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชนในละแวกใกล้เคียง เพื่อช่วยสังเกต โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่พบ จึงยกเลิกภารกิจชั่วคราวในเวลา 01.00 น. วันที่ 3 ส.ค.

ต่อมา เมื่อเวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่โครงการคืนธรรมชาติให้ท้องทะเล พื้นที่อนุรักษ์หญ้าทะเลป่าชายเลน ม.2 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง นายวุฒิพงษ์ ดาบเหล็ก รองนายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก พร้อมด้วย นางประกาทิพย์ ผาสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญานุกูลและครูร่วมหารือวางแผนค้นหาน้องรอมฎอนต่อ โดยแบ่งแนวทางออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดริมถนนในพื้นที่เทศบาลตำบลป่าคลอกว่ามีภาพของน้องหรือไม่ เบื้องต้น พบมีภาพเด็กชายสวมเสื้อผ้าลักษณะใกล้เคียงกันกับน้อง นั่งซ้อนรถ จยย.ผ่านกล้องเทศบาลไปตั้งแต่ช่วงค่ำ แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ยังไม่ยืนยันชัดเจนว่าใช่คนเดียวกัน 2. วางแผนเดินเท้าออกค้นหาในพื้นที่ป่าโกงกางจุดเดิม แต่จะเน้นตรวจสอบบ้านร้าง-บ้านพักคนงานบ่อกุ้ง ซึ่งสงสัยว่าเด็กอาจจะเข้าไปหลบอยู่ รวมถึงใช้รถจักรยานยนต์ตระเวนค้นหาตามบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงป่าชายเลน

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบน้องรอมฎอนนั่งอยู่ที่ร้านค้าบริเวณปากซอยบ้านตก ใกล้สามแยกบางโรง ม.3 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ห่างจากจุดที่หายตัวไปราว 5 กิโลเมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าเป็นน้องรอมฎอนจริง โดยอยู่ในสภาพเนื้อตัวมอมแมม นั่งร้องไห้หาแม่ โดยพบว่าสวมเสื้อเชิ้ตสีน้ำตาล ไม่สวมรองเท้า ที่เท้ามีบาดแผลเล็กน้อย อาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลป่าคลอก จึงปฐมพยาบาลก่อนนำตัวกลับไปส่งผู้ปกครองที่โรงเรียน ซึ่งพ่อแม่ต่างดีใจโผเข้ากอด 

จากการสอบถามน้องรอมฎอน เล่าว่าได้เดินเท้าไปตามป่าโกงกางริมชายหาดและริมทะเล จากนั้นได้ไปขอนอนพักที่บ้านของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง โดยหลังแรกไม่ให้พัก จึงเดินเท้าต่อไป หลังที่ 2 ซึ่งเจ้าของบ้านอนุญาตให้นอนพักได้ จึงนอนพักก่อนเดินทางออกมาที่ร้านดังกล่าว จนกระทั่งชาวบ้านมาพบ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กหายป่าชายเลนภูเก็ตเด็กพิเศษน้องรอมฎอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:23 น.