เริ่มแล้ว ปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิตติดซากเรือฟีนิกซ์ รายสุดท้าย นับเป็นวันที่ 9 โดยนักดำน้ำจากกองทัพเรือจะนำท่อดูดทรายลงไปดูดทรายรอบๆ ร่างผู้ตายออก ก่อนนำร่างขึ้นจากทะเล คาดสำเร็จวันนี้
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.ค. นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โสและนาวาเอกธงชัย คุ้มกัน รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 ผู้ควบคุมการปฏิบัติงานกู้ร่างผู้เสียชีวิตอีก 1 รายที่ติดซากเรือฟีนิกซ์ใต้ทะเลที่มีความลึกกว่า 40 เมตร บริเวณจุดเกิดเหตุใกล้เกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเรือหลวงทองหลางได้ออกจากท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ต.วิชิต อ.เมือง พร้อมนักประดาน้ำกองทัพเรือและหน่วยกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE จากประเทศจีนช่วยกันลำเลียงอุปกรณ์ท่อดูดทรายที่มีการประดิษฐ์ขึ้นใหม่ไปยังจุดที่เรือฟีนิกซ์จม เพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตเป็นรายสุดท้าย (รายที่ 47) ซึ่งสภาพอากาศในทะเลท้องฟ้าโปร่งใส มีแดดออก แต่ยังคงมีคลื่นลมแรง 2-3 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนประเมินสถานการณ์อย่างรัดกุม


...
ส่วนแผนการปฏิบัตินั้น นาวาเอกธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยว่า จะยังคงใช้แผนปฏิบัติงานเดิม คือ จะใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์สคูบาและอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ (SUR FACE) แบบครอบเต็มศีรษะ โดยจะนำท่อดูดทรายดำลงไปเพื่อดูดทรายบริเวณที่ร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ออก ก่อนที่จะนำร่างออกมาให้ได้ ทั้งนี้ในการทำงานจะมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีนร่วมปฏิบัติการในทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นความร่วมมือปฏิบัติงาน คาดว่าจะสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้สำเร็จภายในวันนี้
