โศกนาฏกรรมเรือนักท่องเที่ยวอับปางกลางทะเลภูเก็ต ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนต้องเสียชีวิตถึง 55 คน
ที่พบศพแล้ว 33 ราย ยังสูญหายอีก 23 ราย
ไม่รวมนักท่องเที่ยวผู้เคราะห์ร้ายได้รับบาดเจ็บอีก 53 คน
ถือเป็นข่าวน่าเศร้าสลดใจครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์
เพราะไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเรือล่มครั้งไหนที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องเสียชีวิตจำนวนมากเช่นนี้มาก่อนเลย
“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาก็จริง
แต่อุบัติเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่มกลางทะเลภูเก็ตจะไม่เกิดขึ้น...
ถ้าบริษัทนำเที่ยว และบริษัทเจ้าของเรือนำเที่ยว เชื่อฟังคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ระบุว่า ช่วงเวลานั้นจะเกิดฝนตกหนัก พายุคลื่นลมแรงในทะเลฝั่งอันดามัน
ข้อสำคัญ...จะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องเสียชีวิต หรือบาดเจ็บแม้แต่คนเดียว...
ถ้าบริษัทนำเที่ยวและเจ้าของเรือนำ เที่ยว ปฏิบัติตามคำสั่งกรมเจ้าท่าจังหวัด ภูเก็ต ที่ประกาศไม่ให้เรือบรรทุกผู้โดยสารออกจากฝั่ง เพราะอาจเกิดอันตรายระหว่างการเดินทาง
แต่กลับมีเรือนักท่องเที่ยว 2 ลำดื้อแพ่งไม่ฟังคำแจ้งเตือน ยังดันทุรังขนนักท่องเที่ยวกว่าร้อยคนออกไปเสี่ยงชีวิตกลางทะเล
จนเกิดอุบัติเหตุเรืออับปางทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิตถึง 55 คน
“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่า ธุรกิจท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของไทยปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเยือนเมืองไทยมากถึง 37 ล้านคน
เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอีก 2 ล้านคน
โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน จะทะลักเข้ามามากกว่า 10 ล้านคน
เพิ่มจากปีก่อนถึง 11 เปอร์เซ็นต์
เท่ากับมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยเฉลี่ยเดือนละ 9 แสนคน
...
จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบที่สุดคือ ชายทะเล
ถ้าเป็นทัวร์แพ็กเกจ มักไปเที่ยวทะเลพัทยา ฝั่งอ่าวไทย
แต่ถ้าเป็นทัวร์พรีเมียมไปเที่ยวทะเลภูเก็ต ฝั่งอันดามัน
นักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่มักมาเที่ยวเป็นครอบครัว
อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหลายครอบครัวต้อง เอาชีวิตมาทิ้งทะเลภูเก็ตอย่างน่าอนาถใจ
เงินค่าประกันอุบัติเหตุศพละ 1 ล้านบาท ที่บริษัทเจ้าของเรือจะจ่ายชดเชย
บวกกับเงินกองทุนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวของรัฐบาลที่จะจ่ายเยียวยาผู้เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท
เทียบไม่ได้กับหนึ่งชีวิต หรือหลายสิบชีวิตที่สูญเสียไปจากความประมาทของคนขับเรือ
“แม่ลูกจันทร์” เรียกร้องรัฐบาล คสช.ใช้มาตรการเข้มข้นระดับสูงสุด เพื่อควบคุมบริษัททัวร์ บริษัทเรือท่องเที่ยว บริษัทรถที่รับนักท่องเที่ยวครบวงจร
ต้องลงโทษเฉียบขาดกับเจ้าของกิจการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎกติกา
ต้องดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ให้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงต้มตุ๋น ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกลักขโมยทรัพย์สิน ถูกปล้นจี้ชิงทรัพย์ซํ้าแล้วซํ้าอีกอย่างที่ผ่านมา
รัฐบาลต้องกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้ดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 37 ล้านคน ที่นำรายได้มหาศาลปีละ 1.9 ล้านล้านบาท เข้ามาอัดฉีดเศรษฐกิจไทย
อย่าให้เกิดอุบัติเหตุน่าเศร้าใจอย่างนี้อีกเป็นอันขาดเชียว!
"แม่ลูกจันทร์"