ตำรวจท่องเที่ยว เรียกเจ้าของบริษัททัวร์ทั้งสองแห่งเข้าให้การในเบื้องต้นแล้ว พบสาเหตุเรือล่มมาจากการฝ่าฝืนคำสั่ง งดออกเรือในทะเลอันดามันเนื่องจากคลื่นลมแรง

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า การตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เรือที่ออกไปทั้งสองลำฝ่าฝืนคำสั่งของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องการประกาศคลื่นลมแรงในทะเลฝั่งอันดามัน แต่ปัจจัยที่ทำให้เรือล่มต้องรอจนกว่าจะหาตัวคนขับเรือและนายท้ายเรือได้ โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเรียกตัวเจ้าของบริษัทเรือทั้งสองบริษัทมาให้ข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน

ส่วนมาตรการช่วยเหลือนั้นกำลังประสานทางกองทัพเรือเพื่อใช้เรือรบหลวงในการเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง ทำให้เรือเล็กที่ตำรวจน้ำและตำรวจท่องเที่ยวมีอยู่ ไม่สามารถออกไปให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกลางทะเลได้

อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดไปปักหลักเฝ้าคอยช่วยเหลือและประสานงานให้การช่วยเหลือขณะส่งตัวผู้ประสบภัยไปยังโรงพยาบาลที่ท่าเรือฉลองในเบื้องต้นแล้ว.

...