ไลฟ์สไตล์
100 year

อีกแล้ว! วางกับระเบิดในสวนยาง ครั้ง 4 รอบสัปดาห์ ผช.ผญบ.เจ็บ 1

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 14:14 น.
SHARE

ยะลาวางกับระเบิดในสวนยางอีกแล้ว บึมครั้งที่ 4 ในรอบสัปดาห์ คราวนี้บันนังสตา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านออกไปกรีดยางเดินไปเหยียบได้รับบาดเจ็บที่มือ ขา 2 ข้าง ตำรวจเร่งแจกแผ่นพับเตือนชาวบ้านระมัดระวัง

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ร.ต.อ.เชาวลิต แก้วห่อทอง สว.(สอบสวน) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดเป็นเหตุให้คนกรีดยางได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดในสวนยางพาราบ้านกาสังใน หมู่ 6 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อมาจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก. พ.ต.ท.เอกพงศ์ แวเด็ง รอง ผกก.ป. นายภูมิพัฒน์ ศรีงาม ปลัดป้องกันอำเภอบันนังสตา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองรุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในสวนยางพาราในหมู่บ้าน พบจุดระเบิดเป็นหลุมตื้นๆ กว้างลึกราว 1 ฟุตเศษ อยู่บริเวณร่องทางเดินใกล้โคนต้นยางพารามีรอยเลือดกระจายเปรอะอยู่บนพื้น ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อ นายสุโข คำแก้ว อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/1 หมู่ 6 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ มีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดบริเวณมือและขาทั้งสองข้าง ทางญาติได้นำส่งโรงพยาบาลบันนังสตาแล้ว แพทย์ต้องรีบส่งต่อไปยัง รพ.ศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่า นายสุโข คำแก้ว มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) บ้านกาสังใน และมีอาชีพกรีดยางพารา ก่อนเกิดเหตุตอนเช้าตรู่ราว 06.00 น. ที่ผ่านมา นายสุโข ได้ออกไปกรีดยางในสวนตามปกติ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้แอบนำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักราว 1 กก. โดยใช้เส้นเอ็นผูกกับกิ่งไม้แห้งขวางทางเดิน เมื่อนายสุโขเข้าไปยกกิ่งไม้ออกทำให้เกิดระเบิดขึ้น สะเก็ดระเบิดโดนแขนขาและลำตัวจนได้รับบาดเจ็บ

ส่วนสาเหตุคาดว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่พยายามสร้างสถานการณ์พร้อมข่มขู่เจ้าของสวนยางพาราที่เป็นชาวไทยพุทธ เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมาเกิดเหตุระเบิดคนกรีดยางชาวไทยพุทธได้รับบาดเจ็บมาแล้ว รวมทั้งครั้งล่าสุดนี้เป็นจำนวน 4 รายแล้ว รายแรกที่ หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นเหตุให้นางนิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง อายุ 34 ปี ขาซ้ายขาดตั้งแต่หัวเข่า เหตุเกิดเช้าวันที่ 28 มิ.ย. รายที่ 2 นายชุติพนธ์ นามวงค์ อายุ 47 ปี ไปยกถ้วยรองรับน้ำยางที่คนร้ายผูกโยงกับเส้นเอ็นให้ระเบิด แขนขาสองข้างโดนสะเก็ดสาหัส เหตุเกิดเช้าวันที่ 30 มิ.ย.เช้าวันที่ 2 ก.ค. นายสุทิน แห้วขุนทด อายุ 60 ปี ไปเหยียบกับระเบิดในสวนยางปลายเท้าขวาขาด เหตุเกิดหมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง ล่าสุดเป็นรายของนายสุโข คำแก้ว และในระหว่างนั้นยังสามารถเก็บกู้กับระเบิดในสวนยางพาราพื้นที่ อ.กาบัง จ.ยะลา กับ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เขตติดต่อ อีก 2 ลูกได้สำเร็จ

ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา กล่าวว่า สำหรับการก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายได้กระทำในพื้นที่ป่าเขา ในสวนยางที่สูงชัน ซึ่งยากต่อการเฝ้าระวังหรือป้องกัน ก็ได้แต่เตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น โดยได้ทำแผ่นพับแจกจ่ายประชาสัมพันธ์มอบให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ไปบอกกล่าวกับชาวบ้านอีกครั้ง และให้ทำแนวทางเดินโดยใช้ไม้ปักหลักเขตไว้ เพื่อเป็นการป้องกันการเดินไปเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายวางไว้ ส่วนเจ้าหน้าที่เองได้มีการประสานไปยังทหาร ฝ่ายปกครองและ อาสาสมัคร ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลหากพบบุคคลแปลกหน้าเข้าไปในสวนยางก็ให้ดำเนินการตรวจค้นทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดกับระเบิดระเบิดในสวนยางโจรใต้ยะลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:25 น.