ไลฟ์สไตล์
100 year

บุกยึดไม้มูลค่าหลายแสน หลังตัดเตรียมขายให้นายทุนสร้างโรงแรมพังงา

ไทยรัฐออนไลน์
13 มิ.ย. 2561 03:01 น.
SHARE

สุดทน!! นายทุนจ้างชาวบ้านเข้าตัดไม้ป่า อ้างเป็นของทหาร แต่คนในพื้นที่ไม่เชื่อ ร้องทหาร ตชด. ป่าไม้ เข้าจับกุม พร้อมยึดไม้มูลค่าหลายแสนบาท ขณะเตรียมแปรรูปส่งขายต่อให้นายทุนสร้างโรงแรม เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลหาไม้ที่เหลืออีกกว่า 100 ท่อน...เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.61 พ.ต.ต.ก้องภพ โพธิ์แสน ผบ.ร้อย ตชด.425 ตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านสวนงาม ต.บางวัน อ.คุระบุรี จ.พังงา จึงประสานทางหัวหน้าชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน.3 ร่วมกับ นายวิริยะ อ่อนแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่พังงา 3 พร้อมกำลังลังเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.425 ตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พังงา 3 จำนวน 20 นาย นำกำลังเข้าไปตรวจสอบเพื่อจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้หวงห้ามตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านภายในสวนปาล์มน้ำมัน ที่อยู่ในป่าลึกจากถนนประมาณ 2 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

พบไม้วางกองอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน เป็นไม้จำปา จำนวน 13 ท่อน มีความยาว 2.50 – 2.80 เมตร วางอยู่ในป่า และทราบว่านายทุนกลุ่มนี้ได้เตรียมพร้อมที่จะเคลื่อนย้ายออกจากที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไม้ทั้งหมดนำเป็นของกลางมาเก็บรักษาไว้ และยังสืบทราบว่าบนเขายังมีไม้ที่ถูกโค่นแล้วอีก 100 ท่อน เตรียมขยายผลต่อไป


จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ได้มีกลุ่มนายทุนในพื้นที่อำเภอคุระบุรี ว่าจ้างชาวบ้านให้มีการลักลอบตัดไม้จำปา เพื่อนำไปส่งขายให้กับเจ้าของกิจการโรงแรมย่านเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า ไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในโรงแรม ในราคาหลายแสนบาท และได้มีการแอบอ้างว่าไม้ที่ตัดในครั้งนี้เป็นไม้เจ้าหน้าที่ทหารเพื่อเลี่ยงไม่ให้ใครกล้าแตะต้อง จนทางชาวบ้านแจ้งให้ทหาร ร.25 พัน.3 สนธิกำลังตำรวจ ตชด.425 ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่พังงา 3 ตะกั่วป่า นำกำลังเข้าจับกุม พร้อมตรวจยึดไม้จำปา ทั้งหมดขนย้ายนำเป็นของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่พังงา 3 ตะกั่วป่า รอการสืบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดไม้ไม้หวงห้ามนายทุนสวนปาล์มคุระบุรีพังงาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 05:56 น.