ไลฟ์สไตล์
100 year

คนภูเก็ต ลุยทะเลคลั่ง ช่วยชีวิต 'น้องเต่า' ติดอวนประมง รอดหวุดหวิด

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2561 17:10 น.
SHARE

คนโรงแรม ที่ภูเก็ต ฝ่าคลื่นมรสุมหาดบางเทา ลงไปช่วยชีวิตเต่าทะเลติดเศษอวนเรือประมง รอดตาย แต่ตามตัวเต่ามีแผลถูกอวนบาด ด้าน จนท.กลุ่มสัตว์ทะเลหายากอันดามัน เร่งเยียวยารักษา

ช่วงบ่ายวันที่ 9 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chai Prasithchai ได้โพสต์ภาพและคลิปพร้อมข้อความว่า ”เช้านี้ได้รับแจ้งจากพี่รัตนพัฒน์ เพชรจีน ว่า มีเต่าทะเลติดอวนถูกคลื่นซัดมาใกล้ฝั่ง ถือเป็นข่าวที่ผมรู้สึกตกใจและพ่วงความรู้สึกเศร้าใจมาพอสมควร ย้อนไปเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา สื่อต่างๆ ช่วยกันรณรงค์ และกระจายข่าวเรื่องการลดใช้พลาสติก ลดการทิ้งขยะลงสู่ทะเล ผนวกกับช่วงนี้มีข่าวสัตว์ทะเลหายากหลายชนิด ได้รับผลกระทบจากฝีมือมนุษย์เราอย่างไม่ขาดสาย ไม่คิดว่าวันนี้จะมีข่าวทำนองนี้เพิ่มอีกหนึ่งเคส ทีม CSR Peera Yodsk อย่างพวกเราไม่รอช้าที่จะรีบเข้าไปดูน้องเต่าผู้โชคร้ายตัวนี้ พร้อมกับได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มารับน้องเต่า เพื่อพาไปดูแลและทำการรักษาต่อไป ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี เมื่อน้องเต่าที่ติดอวนเรือประมงตัวนี้ยังคงมีชีวิตอยู่ และได้รับการช่วยเหลือจากพี่ๆ โรงแรม ที่ได้ลงไปช่วยน้องเต่าขึ้นมาจากทะเลช่วงมรสุม จากการติดอวนในครั้งนี้ ทำให้น้องเต่ามีแผลหลายจุด แต่โดยรวมยังคงแข็งแรงดี แน่นอน หากไม่มีใครพบ หรือเจอในเวลาที่ช้าไปกว่านี้ คาดว่าน้องเต่าตัวนี้น่าจะไม่มีชีวิตรอด

ข่าวแนะนำ

“จากการมองด้วยสายตา น้องเต่าตัวนี้น่าจะมีน้ำหนักราวๆ สิบกว่ากิโล ถือว่าโตพอสมควร และจากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญเรื่องเต่าทะเลอย่างพี่หิรัญ กังแฮ ทราบว่า เป็นเต่าตนุ อายุราวๆ 10 ปี (บวก-ลบ) ผมคิดว่าวัยประมาณนี้น่าจะอาศัยอยู่ในธรรมชาติได้อย่างสบาย หากไม่มีภัยคุกคามจากมนุษย์อย่างเราๆ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะหันมาช่วยกันลดการทิ้งขยะลงทะเล ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะช่วยกันลดการใช้พลาสติกหรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก อย่างน้อยๆ ก็เริ่มจากตัวเราเองก่อนละกัน คงไม่มีใครอยากให้มีข่าวแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ แน่นอน ทุกคนอยากเจอเต่าทะเล แต่คงไม่มีใครอยากเจอน้องเต่าในสภาพนี้แน่นอน ขอบคุณเจ้าหน้าที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต ที่ช่วยเหลือน้องเต่าขึ้นมา ขอบคุณเจ้าหน้าที่และคุณหมอจาก PMBC ที่มารับน้องเต่าไปดูแลและรักษาบาดแผล แข็งแรงสมบูรณ์เมื่อไหร่ น้องเต่าตัวนี้ คงได้กลับไปสู่ท้องทะเลสีฟ้าครามอีกครั้งแน่นอน ป.ล.ในใจผมได้ตั้งชื่อให้น้องเต่าตัวนี้เรียบร้อยแล้ว "น้องลากูน่า มาราธอน" เนื่องจากวันนี้มีงานลากูน่าภูเก็ตมาราธอนนานาชาติ”

ทั้งนี้ เต่าตัวดังกล่าวหลังจากได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากทะเลแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับเต่ากลับไปรักษาบาดแผลตามร่างกายที่ถูกอวนบาดก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ท้องทะเลต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าทะเลติดอวนชาวประมงถูกคลื่นซัดเกยฝั่งช่วยชีวิตเต่าทะเลภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:33 น.