ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปปช.สรุปชัด หลังสอบ2ครู ยันผอ.สั่งเอง ให้กินขนมจีนคลุกน้ำปลา!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 05:30 น.
  SHARE

  ผอ.ป.ป.ช.สุราษฎร์ธานีแฉคลิปฉาว “ขนมจีนคลุกน้ำปลา” เป็นเรื่องจริง มีเอกสารหลักฐาน ยันชัดพบการทุจริตงบอาหารกลางวันเด็กของโรงเรียนในพื้นที่ สุดช็อกนักเรียนต้องกินเมนูซ้ำซากจำเจนานกว่า 3 ปี ครูผู้ทำหน้าที่ตรวจรับพัสดุ 2 คนสารภาพ ตกแต่งบัญชีตามคำสั่ง ผอ.โรงเรียน ด้านผู้ว่าฯพิจิตรสั่งรายงานผลสอบโกงงบจัดซื้ออาหารกลางวันเด็กของเทศบาลเมืองตะพานหินภายใน 7 วัน “บิ๊กตู่” เสียงอ่อย บอกคาดโทษไปแล้ว แต่ถ้ามีทุจริตเกิดขึ้นอีกก็ต้องแก้กันไป พร้อมลงทัณฑ์ข้าราชการที่ทำผิดทุกราย

  แม้อยู่ในยุครัฐบาล คสช. แต่การทุจริตคอร์รัปชันยังไม่หมดไปจากเมืองไทย และกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวแวดวงการศึกษาขึ้นมาอีกครั้ง กรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปอาหารกลางวันเด็กชั้นอนุบาล ร.ร.บ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ต้องกินเส้นขนมจีนคลุกน้ำปลามานานกว่า 3 ปี ส่งผลให้เกิดข้อสงสัยว่าอาจมีการทุจริตงบประมาณอาหารกลางวัน ต่อมาสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อเตรียมเอาผิดข้าราชการผู้ทุจริตนั้น

  เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายพล ศรัทโธ ผอ.ป.ป.ช.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังนำคณะกรรมการเข้าตรวจสอบและใช้อำนาจตรวจยึดเอกสารรายงานจัดซื้อวัสดุเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อประกอบอาหารกลางวันของ ร.ร.บ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ว่า จากการตรวจสอบการจัดซื้อวัตถุดิบไม่มีใบเสร็จ หรือหลักฐานอื่นใดเกี่ยวกับตัวสินค้ามาแสดง มีเพียงการลงบัญชีรายการสินค้าพร้อมราคาของแต่ละวันเท่านั้น ถือว่าผิดระเบียบพัสดุของทางราชการ ที่สำคัญเอกสารที่ตรวจยึดมาตั้งแต่ ปี 57-61 เป็นการลงรายการบัญชีที่ซ้ำๆและไม่มีความแตกต่าง บางรายการมีความเป็นไปได้น้อย เช่น การซื้อก๊าซหุงต้มทุกสัปดาห์

  “เอกสารที่ตรวจยึดมามีบัญชีรายการอาหารประจำวันของเด็กที่โรงเรียนจัดทำเป็นรายอาทิตย์ พบว่าตั้งแต่ปี 2557 ถึงปี 2561 มีรายการจัดทำอาหารจานเดียวทั้งหมดและไม่มีผลไม้ ตามรายการดังนี้ วันจันทร์ ข้าวหมูแดงสลับกับข้าวมันไก่, วันอังคาร ผัดหมี่เหลือง, วันพุธ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, วันพฤหัสบดี ขนมจีน และวันศุกร์ ข้าวผัด เมนูเหล่านี้จะสลับหมุนเวียนกันเป็นรายสัปดาห์ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายการอาหารอย่างอื่นเข้ามาเพิ่มเติม สอบถามพยานบุคคลเป็นครูผู้ทำหน้าที่ตรวจรับพัสดุ 2 คน พบว่าตั้งแต่ปี 2557 ยอมรับว่าเอกสารที่จัดทำขึ้นเพียงเพื่อตกแต่งบัญชี ไม่เคยมีการตรวจรับพัสดุตามระเบียบราชการ และข้าราชการทั้ง 2 คนยังยอมรับกับเจ้าหน้าที่ด้วยว่า ที่ผ่านมามีความอึดอัดเนื่องจากทราบดีว่าเป็นการทำผิดระเบียบราชการ แต่ไม่สามารถโต้แย้งผู้อำนวยการโรงเรียนได้” นายพลกล่าว

  นายพลยังกล่าวอีกว่า จากการสืบหาข้อเท็จจริง และตรวจสอบพยานเอกสาร พบพิรุธอย่างน้อย 3 ข้อ คือ 1.เอกสารเป็นเท็จ 2.ไม่มีการตรวจรับพัสดุ และ 3.ไม่มีเอกสารตัวตนแสดงตัวว่าเป็นผู้ขาย เบื้องต้นสรุปได้ว่าน่าจะเป็นไปตามข้อร้องเรียนว่ามีการทุจริต หลังจากนี้จะสรุปสำนวนเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ป.ป.ช.ภาค 8 เพื่อขออนุมัติในการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง คาดว่าภายในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อขออนุมัติได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ร.ร.บ้านท่าใหม่ ที่ตกเป็นข่าวครั้งนี้ มีนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนตั้งแต่ปี 2557 ปัจจุบันมีนักเรียนระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 290 คน และเพิ่งเปิดเทอมการศึกษาปี 2561 เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เพียง 2 สัปดาห์ ปรากฏว่ามีคลิปอื้อฉาวดังกล่าวแชร์ว่อนโลกโซเชียล กระทั่งผู้ปกครองได้รวมตัวกันประท้วงเรียกร้องให้ย้ายนายสมเชาว์ออกนอกพื้นที่ ต่อมาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 (สพป.สฎ.เขต 2) มีคำสั่งย้ายนายสมเชาว์ ให้มาช่วยราชการที่ สพป.สฎ.เขต 2 พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียน ภายใน 30 วัน

  ส่วนกรณีมีผู้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ให้ตรวจสอบการทุจริตโครงการจัดซื้ออาหารกลางวัน นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง สังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร จัดซื้อวัตถุดิบอาหารเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล และประถมศึกษาไม่ครบจำนวน ส่วนระดับชั้นมัธยม มีการสั่งซื้อวัตถุดิบ แต่ไม่มีของมาให้ตรวจสอบนั้น ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือสั่งผู้บริหารเทศบาลเมืองตะพานหิน รีบสอบสวนและรายงานข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว โดยไม่ต้องรอผลการสอบสวนของ ป.ป.ช. และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทั้งนี้ สั่งให้รายงานผลการสอบสวนให้ตนทราบภายใน 7 วัน พร้อมกันนี้ยังได้มีหนังสือสั่งให้ตรวจสอบโครงการอาหารเด็กทุกโรงเรียน หากพบการทุจริตจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

  นายณัฐวุฒิ ทรงประดิษฐ์ ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.พิจิตร เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวมีผู้ร้องเรียนเมื่อปลายปี 2560 กล่าวหาผู้บริหารสถานศึกษาในเขตเทศบาลตะพานหิน ทุจริตโครงการอาหารกลางวันระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา เป็นงบประมาณของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่ระดับชั้นมัธยม ใช้งบประมาณประจำปี 2560 ของเทศบาลเมืองตะพานหิน ตั้งไว้ 3 ล้านบาท ขณะนี้การสอบสวนคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 60 ประเด็นการสอบที่เกี่ยวข้องตามที่มีผู้ร้องเรียน 2 คน เช่น วัตถุดิบในการประกอบอาหารระดับประถมและมัธยมไม่ถูกต้อง, หลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย, ปลอมเอกสาร ปลอมลายมือชื่อผู้ค้า ทำเอกสารเท็จ เบิกเกินกว่าที่ซื้อจริง ในช่วงระหว่างวันที่ 5-9 มิ.ย.60 และ 12-16 มิ.ย.60 จากการลงพื้นที่แสวงหาข้อเท็จจริงสอบพยานเป็นผู้ค้า 8 คน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 9 คน ได้ขอเอกสารหลักฐานต่างๆ ประเด็นการปลอมลายมือชื่อผู้ค้า ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานช่วยตรวจสอบ

  “ข้อเท็จจริงขณะนี้เพียงพอที่จะฟังได้ว่ามีมูลตามที่ผู้ร้องร้องเรียน โดยสรุปเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้ไม่เกินเดือน ก.ค.61 เพื่อขอให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง พบความผิดปกติเบื้องต้นคือการใช้งบประมาณ ในขณะที่วัตถุดิบไม่ครบในส่วนของเด็กประถม ส่วนวัตถุดิบของเด็กมัธยมไม่มีของ แต่มีการเบิกเงิน แล้วให้เด็กมัธยมมากินร่วมกับวัตถุดิบของเด็กประถม” นายณัฐวุฒิกล่าว

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กเล็กว่า เรื่องนี้ก็ลงโทษทุกที่ ก็คาดโทษไปแล้ว ถามว่ายังมีเรื่องอย่างนี้อยู่ได้อย่างไร บางโรงเรียนก็มีความผิดอยู่หลายประการ แล้วทำไมยังปล่อยอยู่ ตนกำชับไปแล้วให้ไปสอบสวนดู และด้วยจิตสำนึกของการเป็นผู้อำนวยการ การเป็นผู้บริหาร ต้องสำนึกว่างบประมาณที่ออกไปนั้นผลประโยชน์อยู่กับใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กๆ ทำไมไปเอาเปรียบเขาแบบนั้น ถ้ามันจริง เพราะตนให้ตรวจสอบอยู่ ถ้าจริงก็ลงโทษหมด ทุจริตต่างๆมันต้องถูกดำเนินคดี ถ้ามีหลักฐานต้องตรวจสอบ แต่อย่าไปคิดว่ามันจะต้องมีทั้งหมด แต่เมื่อเกิดแล้วก็ต้องพยายามแก้กันไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1อาหารกลางวันเด็กนักเรียนขนมจีนคลุกน้ำปลาบ้านท่าใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 00:41 น.