ไลฟ์สไตล์
100 year

นักเรียน ร.ร.บ้านท่าใหม่ ดีใจกินกุ้งตัวโต ป.ป.ช.บุกสอบปมอาหารกลางวัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 21:35 น.
SHARE

ป.ป.ช.สุราษฎร์ธานี บุกโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ใช้อำนาจยึดเอกสารประกอบโครงการอาหารกลางวัน ตรวจสอบข้อมูล ขณะที่เด็กๆ ดีใจได้กินแกงส้มกุ้งตัวโตเท่าฝ่ามือ ซุบซิบไม่เคยกินกุ้งตัวขนาดนี้...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2561 ที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ นายพล ศรัทโธ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ พร้อมด้วยคณะกรรรมการ เดินทางเข้าสืบหาข้อเท็จจริง กรณีมีการ เผยแพร่คลิปเด็กนักเรียนรับประทานขนมจีนคลุกน้ำปลา โดยขณะที่คณกรรมการ ป.ป.ช. ลงพื้นที่นั้น เป็นช่วงพักรับประทานอาหาร และวันนี้ทางโรงเรียนได้จัดเมนู แกงส้มกุ้ง กับมะละกอ พะโล้หมู ไข่นกกะทา และผลไม้ เป็นส้ม กับแตงโม ซึ่งแตกต่างจากที่เคยปรากฏเป็นข่าวมาก่อน

ข่าวแนะนำ

นายพล ศรัทโธ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการตรวจสอบพยานเอกสาร และสอบถามบุคคลแวดล้อม รวมถึงเด็กนักเรียนเพื่อเก็บข้อมูล หลังจากนี้จะได้ประสานไปยัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี เขต 2 เพื่อตรวจยึดเอกสารไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบ ซึ่งหากพบว่ามีข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อว่าเป็นการทุจริต ก็จะรวบรวมสำนวน ขออนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ขณะที่ นางกนกพร แสงศร อายุ 40 ปี ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่า บุตรได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนบ้านท่าใหม่มาตั้งแต่ต้น ซึ่งตนเองได้เฝ้าติดตามในเรื่องอาหารกลางวัน เพื่อให้ครบหลักโภชนาการมาโดยตลอด จนกระทั่งผู้อำนวยการคนนี้เข้ามาดำรงตำแหน่ง อาหารกลางวันของนักเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจานเดียว เช่น ผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ข้าวผัด ขนมจีน หากเป็นข้าวแกง ก็จะมีแกง 1-2 อย่าง ที่มีเนื้อสัตว์น้อยมาก และแกงจืดจะคล้ายน้ำซุป 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการสังเกตการณ์ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. และผู้สื่อข่าวที่ติดตามทำข่าว พบว่าระหว่างเด็กๆ รับประทานอาหาร ต่างแสดงอาการตื่นเต้นดีใจอย่างเห็นได้ชัด ที่ได้กินแกงส้มกุ้ง และมีการพูดคุยหยอกล้อกันว่า ไม่เคยกินกุ้งที่ตัวโตขนาดนี้มาก่อนเลย ส่วน นายประวิง ท่องวีถี อายุ 50 ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่ง กล่าวว่า มีนักเรียนทั้งหมด 278 คน ได้รับการอุดหนุนอาหารกลางวัน หัวละ 20 บาท ในแต่ละวันจะมีเงิน 5,560 บาท หากเงินส่วนนี้ต้องแบ่งจ่ายเป็นค่าจ้างแม่ครัวปรุงอาหาร และทำความสะอาด 500 บาท ก็จะมีงบประมาณในการจัดซื้ออยู่ที่ 5,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมา ทางผู้อำนวยการโรงเรียนจะเป็นผู้จัดซื้อวัตถุดิบด้วยตนเอง และเท่าที่ทราบจะซื้อเนื้อหมูวันละ 4 กก.เท่านั้น ซึ่งตนเองและผู้ปกครองมองว่า ค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารแต่ละวันไม่น่าจะเกิน 2,500 บาทต่อวัน จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นการเบียดบังเงินค่าอาหารกลางของเด็กอย่างแน่นอน 


วันเดียวกัน นายประทีป ทองด้วง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่ 161/2561 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2561 กรณี นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ ถูกผู้ปกครองร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายสมเชาว์ ว่าเข้าข่ายทุจริตการบริหารเงินงบประมาณโครงการอาหารกลางวัน รวมถึงการบริหารงานอื่นๆ ที่เป็นกิจการของโรงเรียน จำนวน 10 ประเด็น โดยให้คณะกรรมการดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง และรายงานผลการสืบสวนให้ทราบภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 4 มิ.ย. 2561 และให้ นางอารีย์ คำแก้ว รอง ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารกลางวันโรงเรียนบ้านท่าใหม่ทุจริตอาหารกลางวันเด็กสุราษฎร์ธานีป.ป.ช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 23:12 น.