ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจอ 'ช้างดำ' ภาพเขียนสีโบราณ อายุ 3-5 พันปี ที่เขาช่องลม จ.กระบี่

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 13:33 น.
  SHARE

  ฮือฮา! อุทยานฯเข้าสำรวจพบภาพเขียนสี ที่เขาช่องลมกว่า 60 ภาพยังสมบูรณ์ มีช้างสีดำ ขนาดใหญ่ ลิงห้อยโหนปีนป่ายเชือก และเส้นทางในสมัยยุค 5 พันปีก่อน

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พร้อมด้วยกลุ่มอาสาสมัคร กรมศิลปากรพื้นที่อ่าวลึก และ กระบี่ (อส.มศ.กระบี่) และกลุ่มชาวบ้านรวมกว่า 10 คน ได้เข้าสำรวจเพิงผาพรุตีม๊ะ เขาช่องลม ม.6 บ้านคีรีวงศ์ ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก โดยมี นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อส.มศ.กระบี่ และเป็นอดีตกรรมการสภาวัฒนธรรม จ.กระบี่ รวมทั้งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณสถานโบราณวัตถุในพื้นที่ ร่วมในการสำรวจด้วย

  โดยการสำรวจ ทางเจ้าหน้าที่ และกลุ่มอาสาสมัคร ต้องเดินเท้าปีนป่ายขึ้นไปบนเพิงผาที่มีความสูงกว่า 30 เมตร และเมื่อขึ้นไปถึงพบเพิงผามีเหลือบถ้ำจำนวนมาก มีหินงอก หินย้อยสวยงาม และตามเพิงผาก็พบภาพเขียนสีโบราณ มีทั้งสีส้ม และสีดำ รวมกว่า 60 ภาพ ที่โดดเด่นเห็นได้ชัดเจนคือภาพของช้างสีดำ ขนาดใหญ่ ซึ่งปกติจะไม่ค่อยพบบ่อยนักสำหรับภาพเขียนสีโบราณ และพบภาพของลิงห้อยโหนปีนป่ายเชือก ภาพคนสูงและต่ำคาดว่าเป็นแม่และลูก ภาพเรือใบ ภาพกุ้ง เต่า และภาพคน

  นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร อส.มศ.กระบี่ กล่าวว่า บริเวณนี้นักวิชาการจากกรมศิลปากรระบุว่า น่าจะเป็นจุดที่คนสมัยโบราณในช่วง 3-5 พันปีก่อน ใช้เป็นจุดพักชั่วคราวคอยหลบลม เพราะอยู่ใกล้ปากอ่าวและน้ำทะเลขึ้นถึง จึงได้มีการหยุดพัก ภาพที่ปรากฏจึงบ่งบอกว่า มีสัตว์หลายชนิดอยู่ในบริเวณนี้ให้คนสมัยนั้นได้เห็น และได้เขียนบันทึกไว้ ตามเพิงผา ซึ่งถือเป็นสิ่งมีคุณค่า สามารถต่อยอดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภออ่าวลึกได้ ทราบว่าหลังจากนี้ทางอุทยานฯ จะมีการหารือกับชุมชน เพื่อยกระดับต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างดำภาพเขียนสีโบราณภาพเขียนเขาช่องลมกระบี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้