ข่าว
100 year

‘บิ๊กโจ๊ก’ รวบแก๊ง! โรแมนซ์สแกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:05 น.
SHARE

เหยื่อ “โรแมนซ์ สแกมส์” ร้องทุกข์ผ่านเฟซบุ๊ก “สุรเชษฐ์ หักพาล” ถูกหลอกออกอุบายให้ความหวังเรื่องความรักก่อนลวงเหยื่อต้องสูญเงินนับแสนบาท พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ระดมทีมนักสืบตำรวจท่องเที่ยว และ ตม.ภูเก็ต ตามล่าจับยกแก๊งชาวแอฟริกัน 6 คน สัญชาติไนจีเรีย กินี-บิสเซา และยูกันดา พร้อมรวบสาวไทยที่ร่วมขบวนการด้วย

จับแก๊ง “โรแมนซ์ สแกมส์” ปลอมเฟซบุ๊กหลอกให้เหยื่อโอนเงิน ได้ผู้ต้องหาผิวสีและหญิง คนไทยรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 และ พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. แถลงข่าวการจับกุมนายอีริรี ฟรังกลิน อายุ 23 ปี ชาวไนจีเรีย นายเปรโด ดาวิลวา อายุ 28 ปี ชาวกินี-บิสเซา นายมาร์เซลินัส ชิจิโอเก เอ็มบักเว อายุ 32 ปี ชาวไนจีเรีย นายโอโกชูกวู จอน โอบิโอฮา อายุ 30 ปี ชาวไนจีเรีย นายเอ็นนามดิ บานาบาส เอกูบูซิม อายุ 32 ปี ชาวไนจีเรีย และนายเอมมานูเอล เคเอซูจิ อายุ 37 ปี สัญชาติอูกันดา รวม 6 คน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ ส่งข้อความอินบ๊อกซ์ร้องเรียนมาทางเฟซบุ๊ก “สุรเชษฐ์ หักพาล” ว่า ถูกคนร้ายสร้างเฟซบุ๊กปลอมเป็นผู้อื่น ทำทีให้ความหวังว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน เมื่อเหยื่อวางใจจะส่งข้อความมาหลอกลวงสร้างสถานการณ์ว่า ส่งสินค้ามาจากต่างประเทศ แต่เกิดปัญหาติดค้างอยู่ที่สนามบิน ต้องโอนเงินมายังศุลกากรหรือเจ้าหน้าที่ขนส่งเพื่อจะนำสินค้าออก นอกจากนี้ยังมีคนไทยร่วมขบวนการ ทำหน้าที่เป็นคอลเซ็นเตอร์พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ สร้างสถานการณ์หลอกลวงเหยื่อมีสินค้าหรือพัสดุส่งมาจากต่างประเทศติดค้างอยู่ที่สนามบิน เหยื่อต้องโอนเงินมายังศุลกากรหรือเจ้าหน้าที่ขนส่ง เพื่อที่จะนำพัสดุออกไปได้ ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าไปยังบัญชีตามที่คนร้ายแจ้งนับแสนบาท

รอง ผบช.ทท.กล่าวว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2บก.ทท.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ภูเก็ต สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด จากการสืบสวนทราบว่าเงินที่ผู้เสียหายโอนเข้าไปยังบัญชีของคนร้าย ถูกกดออกจากบัญชีในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยคนที่มากดเงินเป็นหญิงชายชาวไทยและชายผิวสีชาวต่างชาติ จึงติดตามตัวกระทั่งทราบว่ากลุ่มคนร้ายหลบซ่อนตัวอยู่ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ต่อมาวันที่ 30 พ.ค. เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กพบมีพฤติกรรมสร้างเฟซบุ๊กปลอม ส่งข้อความไปหลอกให้เหยื่อโอนเงินให้ (โรแมนซ์ สแกมส์) มีหลักฐานข้อความการสนทนาหลายรายการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้เสียหายเพิ่มเติมอีก 1 คน อยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถูกนายอีริรี ฟรังกลิน หลอกลวงในลักษณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ประสานไปยังผู้เสียหายให้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่านายเอมมานูเอล เคเอซูจิ เป็นชายต่างชาติ ผิวสี ซึ่งเป็นคนกดเงินจากบัญชีที่รับโอนเงินมาจากผู้เสียหาย สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ดำเนินคดีข้อหาเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายและอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต ส่วนนายอีริรี ฟรังกลิน นายเอมมานูเอล เคเอซูจิ น.ส.จิราภรณ์ พันนารัตน์ แฟนของนายเอมมานูเอล เคเอซูจิ ทำหน้าที่กดเงิน และ น.ส.วิจิตตรา อัมศึก เจ้าของบัญชีรับโอนเงิน แจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1สุรเชษฐ์ หักพาลโรแมนซ์ สแกมส์ชาวแอฟริกันหลอกโอนเงิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้