คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ปิดอ่าวมาหยาวันแรก ไร้นักท่องเที่ยว อุทยานฯ เร่งติดทุ่นห้ามเรือเข้า

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 17:55 น.
SHARE

ปิดอ่าวมาหยา 4 เดือนฟื้นฟูสภาพแวดล้อม บรรยากาศวันแรก หาดโล่งโจ้งไร้นักท่องเที่ยว ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เร่ง ติดตั้งทุ่นไข่ปลาหน้าอ่าวห้ามเข้า

...

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ได้วางทุ่นไข่ปลา ความยาว กว่า 500 เมตร บริเวณหน้าอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ห้ามเรือทุกชนิด เข้าไปในพื้นที่ตามประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่เริ่มปิดอ่าวมาหยา เพื่อเป็นการฟื้นฟูปะการัง ที่กำลังเสื่อมโทรมอย่างหนัก ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 กันยายน เป็นระยะเวลา 4 เดือน เนื่องจากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบว่า ปะการังที่อ่าวมาหยา เนื้อที่กว่า 29 ไร่ เสื่อมโทรมถึงจุดวิกฤติ ปะการังทุกชนิดเสียหายอย่างหนัก

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เริ่มกระบวนการฟื้นฟู ปลูกปะการังใหม่ และห้ามเรือ นักท่องเที่ยวเข้าอ่าวมาหยาเป็นเวลา 4 เดือน 

โดยบรรยากาศจากการบันทึกภาพของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่เพิ่งจะได้เห็นอ่าวมาหยา บริเวณชายหาดโล่ง ทรายขาวสะอาด ไร้ผู้คนเดินไปมา ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนสำหรับอ่าวแห่งนี้นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ระหว่างปิดอ่าว ทางกรมอุทยานฯ จะทำการสร้างโป๊ะหรือท่าเทียบเรือด้านหน้าอ่าวโล๊ะซามะ เพื่อเป็นช่องทางที่เปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวเกาะมาหยา ใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งท่าเทียบเรือนี้ จะมีการติดตั้งระบบตรวจรับอี-ทิกเก็ต จะเสร็จเรียบร้อยภายในเดือนกันยายน 2561 ก่อนเปิดรับฤดูการท่องเที่ยว ส่วนทางหน้าอ่าวจะกันไม่ให้เรือเข้ามา ส่วนในระหว่างนี้ก็จะมีการฟื้นฟู ปลูกปะการังในอ่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดอ่าวมาหยาอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีกระบี่ฟื้นฟูปะการังชายหาดโล่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้