เหตุเกิดเพราะสะตอ 5 หนุ่มสะเดาโดนจับข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ พร้อมของกลาง 13 พวงอยู่ในรถกระบะ บอกเห็นแล้วอยากกินจิ้มน้ำพริกเลยจอดรถสอย โดยไม่รู้ว่าสวนใคร
ช่วงสาย วันที่ 18 พ.ค. 61 พ.ต.ท.วีระศักดิ์ เดชประมวลพล รอง ผกก.สส.สภ.สะเดา จ.สงขลา สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนออกตรวจตราพื้นที่รับผิดชอบบริเวณบนถนนสายริมรั้วชายแดนด่านนอก-คลองยน ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา พบกลุ่มชาย ฉกรรจ์ 5 คน ทราบชื่อมี นายจรูญ เต่าคง, นายอิสระ ดีนุ่ม, นายมูฮัมหมัดลุคฟี ตาเยะ, นายเฉลิมยะลา และ นายสหชาติ เพชรสีนวล มากับรถกระบะในรถมีสะตอ จำนวน 13 พวงวางอยู่
สอบถามว่า สะตอของใคร ทั้ง 5 คนยอมรับว่าพวกตนได้ใช้ไม้สอยเอามาจากต้นข้างทาง ซึ่งไม่ทราบว่าของใครปลูกไว้ โดยร่วมกันสอยเอาสะตอ จำนวน 13 พวง เพื่อนำไปกินกับน้ำพริก เนื่องจากเห็นแล้วอยากกิน จนห้ามใจไม่อยู่
...
ต่อมา ทางตำรวจได้ประสานสืบหาเจ้าของสวน ทราบเป็นของ นายเฉลิม วิจิตร อยู่บ้านเลขที่ 80/62 หมู่ 2 ซอยโซฟา ต.สำนักขาม อ.สะเดา ยืนยันให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ที่ขโมยสะตอไปจากสวน เนื่องจากจำสะตอของตนเองได้ เพราะเพิ่งไปใส่ปุ๋ยบำรุงเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่าออกฝักเป็นพวงช่อสวยน่ากิน ชุดจับกุมจึงได้นำตัวทั้ง 5 คน มายัง สภ.สะเดา เพื่อทำบันทึกจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา "ร่วมกันลักทรัพย์" ดำเนินคดีต่อไป