ข่าว
100 year

“ปลาสวรรค์สมุนไพร” ของดีถิ่นนาปะขอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นคนปักษ์ใต้ยุคนี้ถ้าไม่มุ่งมั่นสร้างอาชีพแนวใหม่รายได้คงไม่พอเลี้ยงชีวิตครอบครัวให้อยู่รอด...!

ยิ่งช่วงนี้มัวรอราคายางพารา ภาครัฐตั้งความหวังต้องสูงขึ้น แต่ก็ไม่รู้จะเมื่อไหร่ น.ส.สวรรยา หวังนุรักษ์ อายุ 46 ปี ปธ.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบุชรอ หมู่ที่ 11 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง จึงไม่รอช้าผุดไอเดียทำเงิน

เริ่มจากเมื่อปี 2558 ได้ชักชวนผู้หญิงในหมู่บ้านร่วมตั้งกลุ่มอาชีพ นำปลาดุกบิ๊กอุยที่เลี้ยงไว้แปรรูปเป็นปลาสวรรค์สมุนไพรนาน่า เป็นแห่งเดียวในแดนใต้ จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และนำมาซึ่งรายได้เสริมชั้นดี

แต่ยังประสบปัญหาผลผลิตมีจำกัด โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เพราะไม่มีโรงอบแห้งที่ทันสมัยและถูกหลักอนามัย โชคดีเมื่อต้นปี 2560 พลังงาน จ.พัทลุง ได้เล็งเห็นประโยชน์และความสำคัญของอาชีพชาวบ้าน

นำร่องสนับสนุนงบประมาณสมทบกับของกลุ่ม สร้างโรงอบแห้งพลังแสงอาทิตย์ ขนาด 8 x 12.4 เมตร ให้ได้ปริมาณเพิ่มมากขึ้นสามารถนำไปจำหน่ายอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างจังหวัด แบบไม่มีขาดตอน

กระบวนการผลิตเริ่มจากนำปลาดุกบิ๊กอุย ขนาดตัวละ 800 กรัม-1 กิโลกรัม มาแล่เนื้อทำความสะอาด จึงหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วหมักด้วยเกลือและเครื่องสมุนไพรพื้นบ้านทิ้งไว้ 1 คืน

จากนั้นนำเข้าตากในโรงอบแห้งพลังแสงอาทิตย์ ประมาณ 1-2 วัน จึงบรรจุถุงสุญญากาศจำหน่ายแก่ลูกค้า ราคา 480 บาท/กก. ส่วนเนื้อปลาสวรรค์สมุนไพรทอดสุกแล้ว ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 750 บาท

ถัวเฉลี่ยปลาดุกบิ๊กอุย 100 กิโลกรัม แปรรูปเป็นปลาสวรรค์สมุนไพร ได้ประมาณ 28-30 กิโลกรัม ชิ้นส่วนที่เหลือนำไปผลิตอาหารชนิดต่างๆได้ด้วย หรือทำเป็นปุ๋ยใช้ในสวนปาล์ม นี่เองรายได้สมาชิกจึงเป็นที่น่าพอใจ

ประการสำคัญผู้บริโภคเชื่อมั่น เป็นสินค้าผ่านการรับรองคุณภาพจากหน่วยงานต่างๆในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้สนใจสั่งซื้อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบุชรอ ต.นาปะขอ โทร.08-3511-3138

แต่ขอบอกไว้ก่อนถูกใจหรือไม่อย่างไรนั้น คงต้องแล้วแต่รสนิยมผู้บริโภคของแต่ละคนไป....!

สุธรรม คงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยสุธรรม คงเพชรปลาสวรรค์สมุนไพรนาปะขอปลาดุกบิ๊กอุย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้