ป่วนไม่เลิก! 5 อำเภอ นราธิวาส ขึงป้ายโจมตี เผา ลอบวางระเบิด

ข่าว

  ป่วนไม่เลิก! 5 อำเภอ นราธิวาส ขึงป้ายโจมตี เผา ลอบวางระเบิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2561 12:35 น.

  โดนเหมือนกัน! 5 อำเภอ จ.นราธิวาส โดนผู้ก่อเหตุป่วนขึงป้ายผ้าโจมตีรัฐบาล เผาสายสัญญาณโทรศัพท์ วางระเบิดแสวงเครื่องเสาไฟฟ้า และตั้งเวลาโดยจุดชนวนด้วยนาฬิกา ทั้ง อ.ตากใบ อ.รือเสาะ อ.บาเจาะ อ.สุไหงปาดี อ.สุไหงโก-ลก...
 

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 พ.ค. 61 พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า และแขวนป้ายผ้า ริมถนนสายตากใบ-นราธิวาส ทั้งขาเข้าและขาออก ช่วงบริเวณหัวสะพานบ้านน้ำแบ่ง ม.5 ต.ไพรวัน จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และ ทหาร ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเสาไฟฟ้าริมถนนขาออก ถูกวางระเบิดเสาไฟฟ้าหัก 2 ต้น และมีระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในท่อเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว หนัก 10 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาจากนาฬิกาข้อมือดิจิตอล ที่ยังไม่ทำงาน แขวนคาอยู่ข้างเสาไฟฟ้าอีก จำนวน 2 ลูก ซึ่งอยู่ที่บริเวณเสาไฟฟ้าหัวสะพานบ้านน้ำแบ่ง

  โดยเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย ก่อนที่จะใช้ความระมัดระวังในการแกะป้ายผ้า 2 ผืน ที่คนร้ายได้นำไปแขวนไว้ห่างจากจุดวางระเบิดเสาไฟฟ้า ด้านขาออก อ.ตากใบ 1 ผืน และริมถนนฝั่งตรงข้ามด้านขาเข้า อ.ตากใบ อีก 1 ผืน ซึ่งข้อความในป้ายผ้าพื้นสีขาว ขนาดว้าง 1 หลา ยาว 3 หลา คนร้ายได้เขียนข้อความเป็นอักษรภาษาไทย ด้วยหมึกสีน้ำเงิน มีใจความว่า สยามขูดรีดทรัพยากรแผ่นดิน โดยอ้างการพัฒนา สยามอ้างกฎหมายเข่นฆ่าคนเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สยามสร้างวาทกรรมสันติสุข เพื่อยึดครองปาตานีตลอดกาล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปตรวจตามกระบวนการหลักทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นคราบลายนิ้วมือแฝงที่ติดไว้บนป้ายผ้า และเศษซากชิ้นส่วนของวัตถุระเบิด


  นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.นราธิวาส ในช่วงเวลา 04.00 น. ของวันที่ 4 พ.ค. 61 นอกจากพื้นที่ อ.ตากใบ แล้ว ยังเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.บาเจาะ รือเสาะ สุไหงปาดี และ อ.สุไหงโก-ลก รวม 5 อำเภอ โดย อ.บาเจาะ คนร้ายได้วางเพลิงศาลาที่พักริมทาง ซึ่งตั้งอยู่บ้านอีโยะ ม.5 ต.บาเระเหนือ และแขวนป้ายผ้าข้อความในลักษณะเดียวกัน 1 ผืน ซึ่งจุดนี้ทำให้ศาลาที่พักริมทางได้รับความเสียหายเล็กน้อย


  ส่วน อ.รือเสาะ คนร้ายได้เผายางรถยนต์บนถนนสาย 4060 ที่บริเวณ ม.2 ต.รือเสาะ และเผาสายสัญญาณโทรศัพท์ที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ส่วน อ.สุไหงปาดี คนร้ายได้เผาศาลาที่พักริมทางริมถนนสายจารุเสถียร ช่วงบริเวณ ม.3 และ ม.4 ต.โต๊ะเด็ง พร้อมขึงป้ายผ้าที่เสาด้านหน้าของศาลาไว้จุดละ 1 ผืน ซึ่งมีข้อความในลักษณะเดียวกัน ส่วนจุดสุดท้ายที่ อ.สุไหงโก-ลก คนร้ายได้เผายางรถยนต์บนถนนสายมูโน๊ะ-สุไหงโก-ลก ช่วงบริเวณยูเทิร์นเยื้องกับวิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก ซึ่งตั้งอยู่ ม.3 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส แต่คนร้ายไม่ได้แขวนป้ายผ้าไว้แต่อย่างใด


  แหล่งข่าวจากหน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์เหตุการณ์ที่คนร้ายได้ประชุมวางแผนก่อเหตุพร้อมกันทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งนี้ มูลเหตุน่าจะมาจากการตอบโต้ของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่สมาชิกแกนนำในขบวนการได้ถูกศาลสั่งตัดสินประหารชีวิต และจำคุกตลอดชีวิต ในช่วง 2 วันที่ที่ผ่าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป่วนนราธิวาสป่วน5อำเภอเผาหลายจุดวางระเบิดนราธิวาสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์