ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แรงงาน ไม่ได้จน! เก็บขยะ-ของเก่า ทำยังไง รายได้มากกว่าคนใส่สูท

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2561 15:32 น.
  SHARE

  เปิดใจหนึ่งในผู้ใช้แรงงาน ‘คนเก็บขยะ-พ่อค้าของเก่า’ ใช้หลักซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ตรงไปตรงมา ไม่เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว มีเงินหมุนเวียนวันละ 5 หมื่น

  วันที่ 1 พ.ค. วันแรงงาน ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บ้าน นายสำเนาว์ ถึกมา อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 14 ถ.รักษ์ชนะอุทิศ ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งประกอบอาชีพเก็บของเก่า รับซื้อของเก่า ถือเป็นผู้ใช้แรงงานประเภทหนึ่ง เปิดเผยว่า ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านและมีพ่อค้ารับซื้อของเก่าคนกลางหลายราย นำของเก่ามาส่งขายให้ถึงที่ร้าน เพราะปัจจุบันมีชาวบ้านส่วนใหญ่ที่เห็นคุณค่าของขยะ หรือของเก่าที่ไม่ใช้แล้วมากขึ้น แต่ละครัวเรือนเมื่อรวบรวมได้มาก ก็ทยอยนำมาขาย สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและตนเป็นอย่างมาก

  นายสำเนาว์ เผยด้วยว่า ช่วง 20 ปีที่ตนเริ่มประกอบอาชีพนี้มาจนถึงปัจจุบัน มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจนี้วันละ 50,000 บาท ถือว่าเป็นอาชีพสุจริตที่หาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งตนจะรับซื้อของเก่าทุกชนิด และให้ราคาดี ไม่เอาเปรียบกดราคากับชาวบ้าน เพราะลูกค้าส่วนมากที่นำของเก่ามาขายเป็นคนรู้จัก และถือว่าทุกคนล้วนเป็นญาติมิตรกันทั้งนั้น

  อย่างไรก็ตาม หากเป็นกลุ่มวัยรุ่นนำของเก่ามาขาย ที่ต้องสงสัยว่าเป็นของที่ขโมยมา ตนก็จะไม่รับซื้ออย่างเด็ดขาด เพราะไม่อยากส่งเสริมให้เยาวชนทำความผิด ที่สำคัญจะเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันลักทรัพย์ หรือรับซื้อของโจร และคิดว่าจะยึดอาชีพรับซื้อของเก่าหารายได้เลี้ยงครอบครัว จนกลายเป็นอาชีพที่ตกทอดไปถึงลูกหลานให้รับช่วงอาชีพนี้ต่อไป

  สุดท้าย พ่อค้าของเก่า ได้กล่าวให้ข้อคิดว่า อาชีพรับซื้อของเก่าเป็นอาชีพที่สุจริต แต่ไม่มีเกียรติ แต่รายได้ก็ไม่แพ้คนทำงานใส่สูท ประการสำคัญยังสามารถส่งเสริมให้คนมีงานทำ และยังเป็นอาชีพที่ที่สามารถเพิ่มมูลค่าของเก่าที่ไร้ค่า และทิ้งไว้ระเกะระกะเกลื่อนเมืองให้มีราคา ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้มีการหมักหมมของกองขยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานวันแรงงานคนเก็บขยะรับซื้อของเก่านราธิวาสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้