รื้อบ้านจะซ่อม เจอปืนใหญ่โบราณ 2 กระบอก คาดฝรั่งเอามาซุกไว้

ข่าว

  รื้อบ้านจะซ่อม เจอปืนใหญ่โบราณ 2 กระบอก คาดฝรั่งเอามาซุกไว้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 เม.ย. 2561 07:56 น.

  เจ้าของบ้านเช่าที่ภูเก็ต ให้ฝรั่งเช่า จ้างคนงานมารื้อเตรียมซ่อม เจอปืนใหญ่โบราณ 2 กระบอกอายุนับร้อยปี สนิมกินผุกร่อนคาดฝรั่งคนเช่านำมาซุกไว้ ประสานกรมศิลปากรตรวจสอบ

  เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 เม.ย. พ.ต.ต.ปรีชา คงจู สวป.สภ.ท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นายสมพร อ่อนทองอิน ปลัดอำเภอถลาง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังทหารชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กรมทหารราบที่ 25 (ชป.รส.ร.25) บก.ควบคุม พล.ร 5 หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยที่เชื่อว่าอาจเป็นปืนโบราณที่พบอยู่บริเวณซอยไม่มีชื่อ ใกล้สถานีอนามัยคอเอน บ้านคอเอน ม.2 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง 

  จุดที่พบห่างจากถนนใหญ่เข้าไปภายในซอยดังกล่าวราว 100 เมตร เป็นจุดทิ้งซากวัสดุก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ได้นำเชือกกั้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป เพื่อป้องกันอันตราย ภายในพบแท่งโลหะจำนวน 2 แท่งลักษณะคล้ายกัน โดยทั้ง 2 แท่งมีรูกลวงภายใน ด้านหนึ่งเปิด อีกด้านปิด ด้านที่มีรูกลวงกว้างราว 10 เซนติเมตร อีกด้านเป็นส่วนท้ายปิด กว้างราว 20 เซนติเมตร ยาวราว 1 เมตร มีสนิมกัดกร่อนจนเห็นภายใน 1 แท่งวางปะปนอยู่กับซากวัสดุก่อสร้าง หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนยืนยันว่าปลอดภัย ไม่มีวัตถุระเบิดภายใน เบื้องต้น มีลักษณะเป็นกระบอกปืนใหญ่ คาดว่าอายุนับร้อยปี เมื่อดูจากการผุกร่อน ซึ่งเป็นลักษณะการผุกร่อนจากการแช่ในน้ำทะเล ซึ่งต้องหาที่มาของวัตถุดังกล่าว จากนั้นจึงส่งมอบให้อำเภอถลางเป็นผู้ดำเนินการต่อ 

  จากการสอบถาม นางสุนีย์ จิตต์ชำนาญ 41 ปี เจ้าของบ้านเช่าเลขที่ 23/9 ม.2 บ้านคอเอน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง กล่าวว่า ปืนใหญ่ดังกล่าวตนเองได้ให้คนงานก่อสร้างขนย้ายมาจากบ้านเลขที่ 23/9 ซึ่งอยู่ห่างจากจุดนี้ไปราว 100 เมตร เป็นบ้านที่งให้ชาวต่างชาติเช่าอยู่และไม่ทราบว่ามันคือ ปืนใหญ่โบราณ จนกระทั่งมีคนไปเล่าให้ฟังจึงรีบมาดู โดยก่อนหน้านี้ผู้เช่าชื่อ นายพอล ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเรือสำราญได้เช่าบ้านของตนมาตั้งแต่ปี 2553 โดยทำสัญญาเช่า 10 ปี เหลืออีก 2 ปีจะหมดสัญญา ระหว่างที่เช่านายพอลได้ใช้เป็นที่เก็บอุปกรณ์เรือยอร์ชต่างๆ ซึ่งตนเองไม่เคยเข้าไปดู กระทั่งล่าสุดนายพอลแจ้งว่าบ้านเริ่มพังเสียหายก่อนหมดสัญญา ตนเจึงให้นายพอลย้ายไปอยู่อีกหลัง เพื่อที่จะทำการซ่อมแซมบ้าน

  “สั่งให้คนงานรื้อเพื่อเตรียมซ่อมแซม กระทั่งคนงานและคนเก็บของเก่ามา พบว่าเป็นปืนใหญ่โบราณดังกล่าว โดยคาดว่าปืนใหญ่ดังกล่าวน่าจะเป็นของที่ นายพอล นำมาเก็บไว้ ซึ่งยังไม่ได้พูดคุยกัน เนื่องจาก นายพอล ได้ออกเรือพานักท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ซึ่งจะสอบถามในภายหลังว่าได้นำมาจากที่ใด”

  ด้าน นายสมพร อ่อนทองอิน ปลัดอำเภอถลาง กล่าวว่า ขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าวัตถุดังกล่าวเป็นปืนใหญ่โบราณและไม่มีอันตราย จึงต้องทำการเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่อำเภอถลางชั่วคราว เพื่อป้องกันการสูญหายและง่ายต่อการดูแล ก่อนประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปืนใหญ่เจอปืนใหญ่ปืนใหญ่โบราณปืนใหญ่2กระบอกภูเก็ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 16:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์