ข่าว
100 year

ศาลสั่งคุก 4 แรงงานเมียนมา 2-8 ปี แทงน้องเปิ้ล 17 แผล ทนายจ่ออุทธรณ์

ไทยรัฐออนไลน์19 เม.ย. 2561 15:15 น.
SHARE

ศาลระนอง พิพากษาจำคุก 4 แรงงานชาวเมียนมา ฆ่าโหดน้องเปิ้ล แทงพรุน 17 แผลที่ระนอง ด้านทนายจำเลยจ่อยื่นอุทธรณ์ต่อ เหตุยังมีข้อสงสัยในหลายประเด็น ขณะที่แม่จำเลยเชื่อลูกไม่ได้ทำ ...

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ การฆาตกรรมน้องแอปเปิ้ล หรือ นางสาวอรวี สำเภาทอง นักเรียนชั้น ม.6 วัย 17 ปี ในพื้นที่ จ.ระนอง เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2558 โดยถูกคนร้ายแทงด้วยของมีคมกว่า 17 แผล เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บริเวณทางเปลี่ยวซอยทางเข้าสำนักสงฆ์สะพานปลา ต.บางริ้น ห่างจากบ้านของเพื่อนราว 100 เมตร

โดยเจ้าหน้าที่ได้พุ่งเป้าไปที่คนงานเมียนมาที่พักอาศัยบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและพยานแวดล้อมต่างๆ จนพบผู้ต้องสงสัยเป็นชาวเมียนมา จำนวน 4 คนประกอบด้วย นายโม่ซินอ่าว อายุ 19 ปี นายจอโซวิน อายุ 18 ปี นายเมาเซ้น อายุ 20 ปี และนายซอเล หรือ เวแล้ อายุ 25 ปี

ภายหลังเจ้าหน้าที่นำตัวมาทำการสอบสวน นายซอเลและนายโมซินอ่าว ให้การรับสภาพว่า เป็นผู้ฆ่าน้องแอปเปิ้ล โดยโกรธแค้นที่โดนผู้ตายด่าทอ ขณะเดินผ่านบริเวณหน้าสำนักสงฆ์สะพานปลา เนื่องจากพวกตนได้แซวตามประสาผู้ชาย แต่โดนด่ากลับ จึงโกรธแค้นและร่วมกันฆ่าดังกล่าว 

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (19 เม.ย.) ศาลจังหวัดระนอง และ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดระนอง ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าวอีกครั้ง หลังจากได้เลื่อนอ่านคำพิพากษามาจากวันที่ 29 มีนาคม 2561

โดยในวันนี้ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดระนอง มีคำพิพากษาจำคุกนายโมซินอ่าว จำเลยที่ 1 ผู้ลงมือแทงน้องแอปเปิ้ล ตัดสินจำคุก 4 ปี พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 810,000 บาท และจำคุกนายจอโซวิน ผู้ร่วมทำร้าย เป็นเวลา 2 ปี ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 270,000 บาท

ด้านศาลจังหวัดระนองมีคำพิพากษาจำคุกนายเมาเซ้น หรือเซกะดอ และนายซอเล คนละ 6 ปี ในข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย พร้อมให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 570,000 บาท

ส่วนนายเมาเซ้น เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลพิจารณาเห็นว่าไม่หลาบจำ จึงเพิ่มโทษจำคุกอีก 2 ปี รวมเป็นต้องจำคุก 8 ปี

ด้านนางสาวอรพรรณ สำเภาทอง พี่สาวของผู้ตาย กล่าวสั้นๆ ว่า รู้สึกพอใจกับการตัดสินของศาล เพื่อจะได้ทราบว่าใครคือผู้กระทำความผิดที่แท้จริง และหลังจากนี้คงจะไปทำบุญให้กับน้องสาว ส่วนเรื่องค่าเสียหายทางแพ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้คาดหวังจะได้อะไร

นายรัษฎา มนูรัษฎา กรรมการสิทธิมนุษยชนสภาทนายความ ในฐานะทนายความของจำเลยกล่าวว่า เคารพในคำตัดสินของศาล แต่ไม่เห็นด้วยในหลายประเด็น ทั้งเรื่องของบาดแผลที่ไม่ตรงกับลักษณะมีด รวมถึงมีอีกหลายประเด็นที่ศาลยังไม่ได้หยิบมาพิจารณา ทั้งเรื่องที่จำเลยบอกว่า รับสารภาพเพราะโดนทำร้าย ซึ่งมีร่องรอยที่ลำคอเหมือนกัน หรือประเด็นดีเอ็นเอที่ตรวจแล้วไม่พบ รวมไปถึงการมีพยานคนกลางที่พบเห็นจำเลยคนหนึ่งที่แพในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ โดยจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลทั้ง 4 คนอย่างแน่นอน

ด้านนางขิ่น โซวิน มารดาของนายจอ โซวิน จำเลยในศาลเยาวชนที่ 2 กล่าวว่า ตนเชื่อในความบริสุทธิ์ของลูก และเชื่อมั่นว่าลูกไม่ได้ทำ ซึ่งลูกชายของตนถูกตัดสินจำคุก 2 ปี โดยในขณะนี้ก็ได้ถูกควบคุมตัวครบ 2 ปีแล้ว โดยในวันนี้ดีใจที่จะได้เห็นลูกออกมาสู่โลกภายนอก แต่เสียใจที่ศาลตัดสินว่าลูกมีความผิด แต่ถึงอย่างไรก็จะต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อไปเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเปิ้ลสาว17แทง17แผลระนองศาลตัดสินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้