กีฬา
100 year

ประมงอวนล้อมภูเก็ต-ตรัง จอดเรือดูท่าทีรัฐบาล ปมบังคับใช้ ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2561 02:05 น.
SHARE

เรือประมงอวนล้อมภูเก็ตกว่า 30 ลำจอดเทียบท่ารอดูท่าทีรัฐบาล ขณะที่ เรือประมงที่ จ.ตรัง ทั้งไต๋ก๋ง และลูกเรือโอดกฎหมายทำสับสน ยุ่งยากโดยเฉพาะบังคับทำสลิปเงินเดือน และบัตรเอทีเอ็ม...


เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 9 เม.ย.ที่บริเวณท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต กลุ่มผู้ประกอบการเรืออวนล้อมจับ จ.ภูเก็ตนำเรือกว่า 30 ลำเข้าจอดเทียบท่า เพื่อรอดูท่าทีของรัฐบาล หลังมีการยื่นเรื่องขอให้มีการปรับปรุงเงื่อนไขการบังคับใช้กฎหมายกับเรือประมงอวนลาก และมีการนัดรวมพลหยุดเดินเรือพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 9 เม.ย.ขณะเดียวกันได้มีการนำแผ่นป้ายผ้าข้อความต่างๆ ไปติดไว้บนหัวเรือ อาทิ พวกเราชาวประมงเดือดร้อน, ท่านบีบเราตาย ท่านคลายเรารอด, ปลาไทยไม่กิน รัฐบวยอยากกินปลานิวเคลียร์, รัฐรังแกประชาชนออกกฎหมายไม่เป็นธรรม, ไหนท่านบอกว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน, NGO สบายใจ เห็นพวกเราฉิบหายกันหมด เป็นต้น


ด้าน น.ส.ดวงจันทร์ เอกคณะ เจ้าของเรืออวนล้อมที่ได้รับความเดือดร้อนกล่าวว่า ในส่วนของชาวประมงนั้นพร้อมที่จะทำตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่เหตุที่ต้องหยุดการทำประมงชั่วคราว และมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการออกกฎหมายที่เกือบจะเรียกว่ารายวันก็ว่าได้ และไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวประมง ประกอบกับเมื่อถูกจับกุมจะมีโทษสูง ทั้งปรับและยึดเรือ ดังนั้นออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมนั้นจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะผู้ประกอบการแบกรับภาระไม่ไหว และอยากเรียกร้องให้มีการทบทวนข้อกฎหมายที่หยุมหยิม เช่น ห้ามแก้ไขรายงานหากเขียนผิด, การต้องเก็บสลิปการกดเงินเดือนของแรงงานไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เป็นต้น

ด้านที่แพยิมเซีย อ.กันตัง จ.ตรัง ลูกเรือประมงอวนล้อม หรืออวนดำ จำนวน 3 ลำ กว่า 50 คน ได้ถือป้ายยืนบนเรือ เขียนข้อความว่า “หยุดทำร้ายชาวประมง” เข้าจอดบริเวณเทียบท่าหลังจากชาวประมงได้ออกมารวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวประมง ที่ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำประมง ส่งผลทำให้ชาวประมงที่ออกหาปลาได้ไม่คุ้มทุน ส่วนใหญ่เมื่อออกเรือไปหาแล้วจะขาดทุนจึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลช่วยเหลือหาทางแก้ปัญหาเร่งด่วน สำหรับการหยุดทำประมงชาวเรือประมง จ.ตรัง มีเรืออวนล้อม 5 ลำ จะไปรวมตัวกับชาวประมง จ.สตูล เพื่อประกาศหยุดพร้อมกันทั่วประเทศ

ขณะที่ นายสุบิน เกตุรัตน์ หรือไต๋พล อายุ 52 ปี เจ้าของเรือเกตุสินสาคร ชาวบ้าน ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง เผยว่า ตอนนี้การทำประมงวุ่นวายมากเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย เพราะหน่วยงานภาครัฐ ทั้งกรมเจ้าท่า กรมประมง และกรมสวัสดิการและคุ้มแรงงาน ต่างฝ่ายต่างอ้างอำนาจในหน้าที่ทำให้ผู้ปฎิบัติทั้งผู้ประการกอบเรือ และลูกเรือเกิดความสับสน เช่น การบังคับใช้ให้ลูกเรือเบิกเงินจากตู้ ATM ลูกเรือเกือบ 100% ปฏิเสธการใช้บัตร แต่จะขอรับเป็นเงินสดแทน แต่ถ้าไม่ปฎิบัติตามจะผิดกฎหมาย และอย่างกรณีตนเป็นเจ้าของเรือ แต่จะต้องไปทำสัญญาจ้างในงานประมงทะเล ตามระเบียบของ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตนจะต้องเป็นทำสัญญาในฐานะนายเรือ หรือไต๋ก๋ง เพื่อทำสัญญาจ้างกับ นายจ้างซึ่งเป็นภรรยา ของตัวเอง ซึ่งเป็นกฎหมายที่สับสน ซ้ำซ้อน ถ้าไม่ทำ กรมเจ้าท่าจะไม่ออกใบอนุญาตบัญชีคนทำการงานในเรือประมง หรือใบอนุญาต 285 ก็จะไม่สามารถออกเรือได้ 

ส่วน นายสุธร คงเกื้อ อายุ 57 ปี เป็นลูกเรือประมงชาว อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ตนและลูกเรือเราไม่ต้องการเปิดสมุดบบัญชี และบัตรเอทีเอ็ม (ATM) เราต้องการเงินสด เพราะจะได้นำไปใช้จ่าย ก่อนเตรียมตัวลงเรือไปทำงานอีก เพราะขึ้นตอนยุ่งยาก และพวกตนส่วนใหญ่ความรู้แค่ ป.4 จึงทำกันไม่เป็น บาคนเครียดกับเรื่องนี้ ส่วนทางนายจ้างบอกว่าไม่ทำไม่ได้ เพราะผิดกฎหมายโดนจับเสียค่าปรับ จึงขอให้ทางหน่วยงานราชการแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวประมงเรืออวนล้อมกฎหมายการทำประมงภูเก็ตตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED