ปิดอ่าวมาหยาฟื้นปะการัง เริ่ม 1มิ.ย.ถึง 30 ก.ย.ห้ามเข้าทุกเส้นทาง

ข่าว

ปิดอ่าวมาหยาฟื้นปะการัง เริ่ม 1มิ.ย.ถึง 30 ก.ย.ห้ามเข้าทุกเส้นทาง

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2561 01:52 น.

อุทยานแห่งชาติพีพี เตรียมปิดอ่าวมาหยาเริ่ม 1มิ.ย.ถึง 30 ก.ย.2561 ห้ามเข้าทุกเส้นทาง เพื่อฟื้นฟูปะการังใต้ทะเล...

วันที่ 5 เมษายน 61 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีการประชุมคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้อง กรณีที่มีการเรียกร้องให้ปิดอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ ซึ่งอยู่ที่เกาะพีพี เพื่อเป็นการฟื้นฟูปะการังในอ่าวให้กลับมามีชีวิต หลังจากได้รับผลกระทบจากจำนวนเรือและนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังอ่าวมาหยาจนมีจำนวนมากเกินไป โดยจะเริ่มปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 กันยายน 2561 ซึ่งทางกรมจะมีประกาศออกมาอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอ่าวมาหยามีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากหลายพื้นที่ทั้ง ตัวเมืองกระบี่ อ่าวนาง พังงา และ จ.ภูเก็ต วันละประมาณ 5 พันคน ตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อปะการังภายในอ่าวที่ตายไปเกือบทั้งหมด ทางกรมฯจึงได้พิจารณาและได้มีมติดังกล่าวออกมา ซึ่งการปิดอ่าวมาหยาในครั้งนี้ ห้ามเรือทุกชนิดเข้าไปในอ่าว โดยจะมีการวางทุ่นปิดหน้าอ่าว และบริเวณด้านหลังที่ต้องปีนผาขึ้นมา และลงมายังอ่าวมาหยา คืออ่าวโล๊ะซามะ ก็จะปิดห้ามเข้าไปเช่นกัน ส่วนแนวทางอื่นๆนั้น ทางกรอุทยานฯ จะแจ้งเป็นประกาศอีกครั้งหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์