พายุถล่มเขาพนมกลางดึก ชาวบ้านน้ำตาตก สวนยางราบเป็นหน้ากลอง

ข่าว

พายุถล่มเขาพนมกลางดึก ชาวบ้านน้ำตาตก สวนยางราบเป็นหน้ากลอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 13:59 น.

ฝน ลม ลูกเห็บ กระหน่ำเขาพนม จ.กระบี่ ชาวบ้านเศร้า ต้นยางหักโค่นนับพันต้น ล้มขวางถนน ทางเข้าบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งเข้าสำรวจช่วยเหลือ

วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาวะฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องและมีลมกระโชกแรงช่วง 3 วันที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้มีความเสียหายเกิดขึ้นในพื้นที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ โดย นายบุญภาส ซื่อตรง นายก อบต.เขาดิน อ.เขาพนม ได้นำรถแบ็กโฮของ อบต. เข้าทำการรื้อเอาต้นยางพาราจำนวนมากนับสิบต้นที่หักโค่นลงมาขวางถนนสายโคกสมอ-นาเหนือ ม.2 ต.เขาดิน อ.เขาพนม และรื้อเอาต้นยางที่เอนเอียงออกไม่ให้ล้มลงมาอีก

จากนั้นร่วมกับทางเกษตรอำเภอเขาพนม การยางแห่งประเทศไทย สาขาเขาพนม เข้าสำรวจความเสียหายของต้นยางพาราของชาวบ้านที่หักโค่นจำนวนมาก กินบริเวณกว้าง 4 หมู่คือ ม.1 ม.2 ม.5 และ ม. 6 ต.เขาดิน เบื้องต้น พบมีต้นยางได้รับความเสียหายแล้วประมาณ 1,200 ต้น ในพื้นที่เกือบ 100 ไร่ บ้านเรือนหลังคาเสียหาย 5 หลัง และได้เปิดให้ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายแจ้งเพิ่มข้อมูลเติม เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสำรวจ

นายบุญภาส ซื่อตรง นายก อบต.เขาดิน อ.เขาพนม กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก จากนั้นได้มีลมพัดรุนแรง และที่ ม.2 ได้มีลูกเห็บตกลงมาด้วย สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน แต่ที่หนักคือสวนยางของชาวบ้าน โดยเฉพาะของ นายนที ศรีสวัสดิ์ ม.2 ต้นยางเสียหายกว่า 5 ไร่เกือบหมดทั้งแปลง ทาง อบต. ได้นำรถแบกโฮเข้าไปช่วยเหลือโดยการรื้อต้นยางที่ล้มขวางถนนออกพบมีต้นยางล้มทับเสาไฟฟ้าหัก 1 ต้น และมีต้นยางที่กำลังจะล้มใส่บ้าน จึงได้นำออกให้ ส่วนการช่วยเหลือทาง อบต.เข้าช่วยเหลือบ้านเรือนที่เสียหาย การยางฯ ช่วยเหลือเรื่องต้นยางหักโค่น โดยร่วมกับทางเกษตรอำเภอ ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจ

ขณะที่ นายนที ศรีสวัสดิ์ อายุ 40 ปี เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิประชาสันติสุขเขาพนม กล่าวว่า วันเกิดเหตุได้มีทั้งลมทั้งกระหน่ำมา และมีลูกเห็บตกใส่หลังคา จากนั้นเมื่อออกจากบ้านมาก็พบว่าต้นยางหักโค่นไปจำนวนมาก ซึ่งยอมรับว่าเสียใจมาก เพราะยางที่ปลูกไว้ 8 ไร่ เสียหายไปประมาณเกือบ 6 ไร่เลยทีเดียว หลังจากนี้จะไปขอทุนสวนยางให้ช่วยเหลือต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์