ฮือฮา! ปลาตูหนา สระมรกต โผล่ขออาหารนักท่องเที่ยว เมนูสุดโปรดไก่ย่าง(คลิป)

ข่าว

ฮือฮา! ปลาตูหนา สระมรกต โผล่ขออาหารนักท่องเที่ยว เมนูสุดโปรดไก่ย่าง(คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 14:14 น.

สุดฮือฮา! หาดูยากสุดๆ 'ปลาตูหนา' ที่ จ.กระบี่ ว่ายน้ำโผล่ขออาหารนักท่องเที่ยว ในลำธารสระมรกต เผย ชอบกินไก่ย่าง หลังพบทวนน้ำเพื่อวางไข่ไม่ยอมไปไหน

วันที่ 3 เมษายน 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สระมรกต แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ม.2 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมุงดูความน่ารักของ "ปลาตูหนา" ที่แหวกว่ายเล่นอยู่ตามลำธารน้ำสระมรกต ซึ่งสร้างความแปลกใจให้แก่นักท่องเที่ยว เพราะเนื่องจากฝูงปลาตูหนาจะไม่ค่อยออกมาให้คนพบเห็น ซึ่งปลาตูหนานั้นจะมีลำตัวยาวคล้ายกับปลาไหล แต่ปลาตูหนาจะมีลายตามลำตัวสวยงาม

ด้านเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เผยว่า ปลาตูหนา มีทั้งหมด 5 ตัว มีความยาวประมาณ 80-100 ซม. หลังจากขึ้นกลับจากวางไข่ในป่าชายเลนเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แล้วกลับมาอยู่ต้นน้ำ ก็ไม่ยอมไปไหน ได้อาศัยอยู่ใต้สะพานตรงทางเข้าสระมรกต มักจะออกมาให้นักท่องเที่ยวชม และถ่ายรูปแทบทุกวัน ถือได้ว่าเป็นสัตว์น้ำเจ้าถิ่นของสระมรกตเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญชอบกินไก่ย่างเป็นชีวิตจิตใจ หากมีนักท่องเที่ยวซื้อมาให้จะไม่ยอมว่ายหนีไปไหน สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวและแวะชม ขณะที่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวต่างเดินทางเข้ามาเที่ยวชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายสัพพัญญู อักษรกูล ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม กล่าวว่า ปลาตูหนาเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาตูหนา มีรูปร่างอ้วนป้อม ลำตัวยาว ลักษณะโดยทั่วไปเหมือนปลาสะแงะ ซึ่งอยู่ในวงศ์และสกุลเดียวกัน แต่ปลาตูหนามีรูปร่างที่เล็กกว่า ซึ่งปลาตูหนาที่สระมรกตแห่งนี้ว่ายทวนน้ำขึ้นมาหลายสิบกิโลเมตร เพื่อมาอาศัยอยู่ในแถบนี้ หลังจากช่วงที่ผ่านมาได้ว่ายลงไปวางไข่บริเวณป่าชายเลน แล้วว่ายกลับขึ้นมาต้นน้ำ ซึ่งสร้างความแปลกตาแปลกใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
03:03

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์