ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวชมวัดโบราณอายุกว่า 400 ปี ที่สงขลา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2561 17:40 น.
SHARE

หลังได้รับแจ้งจากนายณัฏฐ์ชนนท์ ศรีก่อเกื้อ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.ปลักหนู อ.นาทวี จ.สงขลา ว่ามีวัดโบราณอายุ 401 ปี ที่ยังคงสภาพเดิมทุกอย่าง ถึงแม้ว่ากาลเวลาจะล่วงเลยมาเนิ่นนาน

ข่าวแนะนำ


เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่วัดปลักหนูเหนือ อ.นาทวี จ.สงขลา อยู่ห่างจากชายแดนมาเลเซียประมาณ 25 กม. บริเวณโดยรอบภายในวัดร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ลานวัดเป็นทรายขาวสะอาด มีศาลานั่งเล่นขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้เนื้อแข็ง โดดเด่นด้วยศิลปะและความประณีต เทคนิคการประกอบเข้ามุมของไม้ โดยไม่ใช้ตะปู หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา พบกุฏิขนาดใหญ่เป็นอาคารทรงไทยโบราณยกพื้น มีบันได 7 ขั้น ก่อนเข้าซุ้มประตูเป็นบานไม้เปิดออกได้ทั้ง 2 บาน ข้างในมีพื้นปูด้วยกระเบื้องเก่าแก่เป็นตาหมากรุก มีระเบียงตั้งพระพุทธรูปไม้สมัยต่างๆ กุฏิที่พักเป็นเรือนใหญ่ตรงกลาง เป็นที่จำวัดของเจ้าอาวาสตั้งแต่ยุคแรกๆจนถึงเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีกุฏิทรงไทยโบราณอีก 2 หลัง และกุฏิเรือนไทยที่สร้างด้วยไม้เป็นแถวยาวมีห้องจำวัดติดต่อกันหลายห้อง อาคารไม้มุงด้วยกระเบื้องดินเผาสวยงามทุกหลัง นอกจากมีศาลาที่สร้างด้วยไม้แล้ว ยังมีศาลาทรงไทยที่สร้างด้วยปูน หลังคาคล้ายกับอุโบสถมีเสาใหญ่ 12 ต้น พร้อมกับบ่อน้ำก่ออิฐที่ยังมีน้ำใสตลอดเวลา มีเสาไม้โบราณ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของวัด ตั้งแต่ เจ้าอาวาสรูปแรกปี 2160 นับว่าเก่าแก่กว่าเมืองสงขลา ที่มีอายุ 75 ปี

นายณัฏฐ์ชนนท์เปิดเผยว่า คาดว่า ต.ปลักหนู อ.นาทวี เป็นที่ตั้งของเมืองจะนะในอดีต ที่นี่เป็นชุมชนใหญ่โต มีวัดปลักหนูเหนือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง อยากเชิญชวนประชาชน จ.สงขลา และประชาชนทั่วไปมาเที่ยวชมวัดปลักหนูเหนือโบราณ โดยเฉพาะวันที่ 15 เม.ย.นี้ ชาวปลักหนูเหนือทุกคนจะแต่งชุดไทยโบราณจัดงานสงกรานต์ย้อนยุคอย่างอลังการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดโบราณวัดปลักหนูเหนือสงขลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:07 น.