ไลฟ์สไตล์
100 year

เมนูบ้านๆ ปักษ์ใต้แท้ 'แกงสมรมวัว' เผ็ดน้ำตาเล็ด หรอยอย่างแรง

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 09:45 น.
SHARE

หรอยอย่างแรง “แกงสมรมวัว” เมนูเด็ดปักษ์ใต้แท้ เผ็ดน้ำตาเล็ดเอร็ดอร่อย อาหารเลื่องชื่อร้าน “ชายทุ่ง ครัวบ้านๆ” เมืองตรัง โขกเครื่องแกงเครื่องเทศสูตรลับเฉพาะกับมือ และอีกหลายเมนูให้ทางเลือก กินคู่ผักเคียง...

ก่อนถึงมื้อกลางวัน มีเมนูเด็ดมายั่วน้ำลาย “แกงสมรมวัว” ซึ่งเป็นแกงกะทิน้ำขลุกขลิกใส่เครื่องในวัว ของร้าน“ชายทุ่ง ครัวบ้านๆ” เมนูอาหารพื้นบ้านตามแบบฉบับปักษ์ใต้โดยแท้ เผ็ดน้ำตาเล็ดเอร็ดอร่อย ขาดไม่ได้ต้องรับประทานคู่กับผักเคียงสารพัดหาได้ง่ายในท้องถิ่น ทั้งสะตอ ลูกเนียง ยอดหมุย ยอดกระโดน ยอดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น ซึ่งในทุกๆ วันร้านนี้ มีลูกค้าขาประจำและขาจรแวะเวียนมาอุดหนุนจนแน่น

ข่าวแนะนำ

นายพร สิงห์เกิด หรือโกแท็ด ชาวบ้านหนองช้าง ต.นาพละ อ.เมือง จ.ตรัง เป็นเจ้าของร้าน “ชายทุ่ง ครัวบ้านๆ” เคยเป็นพ่อครัวใหญ่ รับทำอาหารตามงานบุญ งานบวช งานศพ งานแต่ง มาก่อน เล่าว่า ได้สั่งสมประสบการณ์มาครึ่งค่อนชีวิต ปรับปรุงสูตรลองผิดลองถูกมาก็หลายครั้ง จนทุกอย่างลงตัว หลากหลายเมนูอาหารพื้นที่บ้าน แต่แกงสมรมวัวมีความพิถีพิถันกว่าเมนูอื่นๆ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า

สำหรับแกงสมรมวัว ได้มีสูตรลับเฉพาะของเครื่องแกง เครื่องเทศที่ผสมตำขึ้นเอง โดยเนื้อวัวมีส่วนสำคัญมาก ต้องเป็นวัววัยหนุ่มสาวไม่โตมาก เลือกเอาเฉพาะส่วนเครื่องในวัวทั้งหมด แต่ไม่เอาปอด มาแกงรวมกัน สดใหม่ทุกวัน เพราะถ้าค้างคืนจะมีกลิ่นสาบรับรู้ได้ง่าย และรสชาติผิดเพี้ยนไม่อร่อย ซึ่งการควบคุมไฟอ่อน ไฟแรง เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน จะได้เนื้อนิ่มและพริกแกงจะซึมซับเข้าในเนื้อ ซึ่งนอกจากเมนูแกงสมรมวัวแล้วยังมีเมนูหมูเกาหยุก (โกยุก) เมืองตรัง ต้มซี่โครงหมูใบชะมวง ต้มซุปเครื่องในวัว แกงคั่วไก่บ้าน ไก่บ้านต้มเปรต แกงคั่วปลาไหล แกงคั่วปลาดุกนา แกงปลาช่อนใบชะมวง แกงส้มกบลูกระกำ น้ำพริกผักเคียง จำหน่ายในราคาถุงละ 35-50 บาท

ส่วนที่ตั้งของร้านมาทางนอกเมืองเส้นตรัง-พัทลุง ประมาณ 7 กม. ก่อนมาถึงสี่แยกไฟแดงท่าปาบ ขับเลี้ยวซ้ายไปทางถนนเลี่ยงเมืองสาย ต.นาพละ-แยกต้นรักษ์ ราว 300 เมตร จะมีป้ายบอกทางแยกเลี้ยวขาว 100 เมตร ซึ่งร้านอยู่ทางขวามือ ริมคลองชลประทาน พร้อมวิวท้องทุ่งนาท่ามกลางธรรมชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกงสมรมแกงสมรมวัวแกงใต้เมนูพื้นบ้านอาหารใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:07 น.