มทภ.4 เดือด ฟ้องคลิปทหารไถ ระบุถูกตัดต่อใส่ร้าย เอาผิดคนโพสต์-รร.

ข่าว

มทภ.4 เดือด ฟ้องคลิปทหารไถ ระบุถูกตัดต่อใส่ร้าย เอาผิดคนโพสต์-รร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2561 05:01 น.

แม่ทัพภาค 4 โต้วุ่นคลิปทหารข่มขู่ ผู้บริหารโรงแรม จ.ภูเก็ต แจงไปตรวจสอบเรื่องร้องเรียนที่ไล่พนักงานออกโดยไม่เป็นธรรม มีการแต่งเครื่องแบบ แสดงตัวอย่างถูกต้อง โวยเป็นคลิปตัดต่อเอามาลงเฉพาะบางช่วง ทั้งที่ภาพรวมการพูดคุยเป็นไปด้วยดี ลั่นให้นายทหารพระธรรมนูญฟ้องกลับเจ้าของโรงแรม และคนนำคลิปไปเผยแพร่ ทำทหารเสียชื่อเสียง

จากกรณีมี คลิปทหาร 3 นาย พูดคุยกับผู้บริหาร โรงแรม จ.ภูเก็ต ที่ถูกนำไปแชร์ในโซเชียลมีเดีย ว่าทหารใช้อำนาจรีดไถ และปรักปรำผู้บริหารโรงแรมเป็นผู้มีอิทธิพลนั้น พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่าการที่ทหารไปพบเจ้าของโรงแรมป่าตอง เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่ส่งเรื่องมายังกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จึงส่งทหารไปตรวจสอบพูดคุยให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจง โดยศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องร้องเรียน จากอดีตพนักงานโรงแรมที่ถูกไล่ออกอย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากขาดงานช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ศูนย์ดำรงธรรมแจ้งว่า ระเบียบของโรงแรมต้องให้กรรมการอย่างน้อย 2 คน ลงชื่อจึงไล่ออกได้ แต่เมื่อพนักงานคนดังกล่าวกลับเข้าไปทำงาน กลับถูกผู้บริหารโรงแรม ข่มขู่ ใช้อิทธิพลบีบให้ออกจากงาน จึงทำหนังสือร้องเรียน ต่อมาวันที่ 27 มี.ค. ทหารชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กรมทหารราบที่ 25 (ชป.รส.ร.25) นำโดย ร.ต.วัฒนชัย คล่องประดิษฐ์ หัวหน้าชุดเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าว จึงแสดงตัวแจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบตามเรื่องร้องเรียน ซึ่งผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าวให้ความร่วมมือดี เชิญเจ้าหน้าที่เข้าไปนั่งในโรงแรมตามภาพที่ปรากฏในวีดิโอ

พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่า ต่อมามีหัวหน้า รปภ.เข้ามาพูดคุยด้วยประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น พ.ท.สุรศักดิ์ พึ่งแย้ม จึงเข้าไปที่โรงแรมและได้ชี้แจงรายละเอียดการมาตรวจสอบให้ผู้บริหารโรงแรมทราบว่า ชป.รส.ร.25 จะขอสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องที่ถูกร้องเรียน แต่ผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าวแจ้งว่าไม่ว่าง ขอให้เข้ามาพบในวันที่ 2 เม.ย. ซึ่งได้ นั่งพูดคุยกันอีก 2 ชั่วโมง แต่ปรากฏว่ามีการตัดเอาภาพเฉพาะตอนที่ผู้บริหารโรงแรมคนดังกล่าวพูดแสดงความไม่พอใจในช่วงแรกมาเผยแพร่ในโซเชียล พร้อมข้อความที่ทำให้ฝ่ายทหารเสียหาย ทั้งที่ตลอดการพูดคุยหลังจากนั้นเป็นไปด้วยดี ทำให้สงสัยเจตนาของบุคคลดังกล่าว จึงให้นายทหารพระธรรมนูญเตรียมฟ้องร้องผู้บริหารโรงแรมและบุคคลที่เผยแพร่คลิปนี้ ทั้งที่ทหารทำตามระเบียบถูกต้อง แต่งเครื่องแบบแสดงตัว แต่กลับกล่าวหาทหารรีดไถ เรียกรับผลประโยชน์

พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่า ส่วนที่ทหารพกอาวุธปืนสั้นนั้นเป็นอาวุธประจำกาย ไม่ได้พกอาวุธสงคราม เพราะเป็นการไปทำหน้าที่กับผู้ถูกร้องเรียนว่าเป็นผู้มีอิทธิพล เนื่องจากผู้บริหารโรงแรมมีตำรวจ 2 คนติดตามตลอดเวลา ทหารจึงต้องระวัง ขณะนี้กำลังทำเรื่องให้ต้นสังกัดตำรวจ 2 นาย ที่มาติดตามดูแลผู้บริหารโรงแรมพิจารณาโยกย้าย เพราะตำรวจควรทำหน้าที่ของตำรวจ ไม่ควรมาเดินตามผู้บริหารโรงแรมจากคลิปวีดิโอที่ปรากฏในโลกโซเชียล รวมทั้งที่เจ้าหน้าที่ทหารถ่ายมาเป็นหลักฐาน ตลอดเวลาที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่จะเห็นว่า ฝ่ายทหารนิ่งสุขุม ทำตามระเบียบในการแต่งกาย มีการแสดงตนชัดเจน และแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อให้อีกฝ่ายได้ชี้แจง แต่เมื่อทำแบบนี้เราก็ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์