ข่าว
100 year

ตะลึง สำนักสงฆ์กลางหุบเขา มีกุฏิหรู บ้านรับรอง ปืนไว้ยิงลิง

ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2561 17:25 น.
SHARE

พบสำนักสงฆ์ สร้างกุฏิหรู พร้อมบ้านรับรองติดแอร์ อยู่กลางหุบเขา อช.เขาปู่ เข่าย่า อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ตรวจเจอสิ่งเทียมอาวุธปืนบีบีกัน M16 จำนวน 2 กระบอก เจ้าอาวาสอ้างไว้ยิงไล่ลิง

วันที่ 14 มี.ค.61 พ.ต.อ.สุมิตร ศรีนวล ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.ต.วิรัตน์ จีนเมือง หน.ชปส.ภจว.พัทลุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีนครินทร์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบจังหวัดพัทลุงเข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์อุทกการาม ในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จ.พัทลุง หลังชาวบ้านร้องเรียนมีอาวุธปืน และเป็นแหล่งมั่วสุม

จากการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พบว่าสำนักสงฆ์ดังกล่าวมีพระเฉลิมชัย อินทะวรรณโณ เป็นเจ้าอาวาส ตั้งอยู่ในพื้นที่ 11 ไร่ มีหุบเขาล้อมรอบ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า โดยเจ้าอาวาสระบุว่าสำนักสงฆ์ดังกล่าวมีมานานร่วม 60 ปี แต่ตนเพิ่งเข้าไปบุกเบิกบูรณะปรับปรุงใหม่ เมื่อปี 2548 และยังไม่เข้าร่วมในโครงการพุทธอุทยานของกรมป่าไม้ ที่กำหนดให้สำนักสงฆ์ หรือวัดใดที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ จะต้องเข้าร่วมโครงการพุทธอุทยาน เพื่อป้องกันการบุกรุกแนวป่าเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบและตรวจค้นของเจ้าหน้าที่พบโรงเก็บไม้กระยาเลย อยู่บริเวณด้านหลังของสำนักสงฆ์ มีขนาดไม้ต่างๆ และไม้แผ่นแบบกระดานจำนวนมาก โดยพระเฉลิมชัย เจ้าอาวาสชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม้ทั้งหมดได้มาอย่างถูกต้อง โดยมีทั้งที่ซื้อมาจากโรงไม้ และไม้ที่ซื้อมาจากจังหวัดสตูล ผ่านขั้นตอนการพิสูจน์ตอไม้อย่างถูกต้อง เพื่อนำมาปรับปรุงก่อสร้างสำนักสงฆ์และทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ นอกจากนั้นแล้วภายในบริเวณสำนักสงฆ์ เจ้าหน้าที่ยังพบกุฏิพระและเรือนรับรองสร้างด้วยไม้แบบหรู ภายในมีเครื่องอำนวยความสะดวกทั้งที่นอน แอร์ และอื่น ๆ 

พร้อมกันนี้ในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ยังพบสิ่งเทียมอาวุธปืน ชนิด ปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก พร้อมแมกกาซีนบรรจุกระสุนปืนอีกจำนวน 4 อัน ซุกซ่อนอยู่ในตู้หลังห้องโถงปฏิบัติธรรม สอบถาม เจ้าอาวาสระบุว่าไว้ใช้ไล่ลิง ที่ชอบมาวุ่นวายภายในวัด โดยมีญาติโยมซื้อมาบริจาค เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่อุทยานเขาปู่ เขาย่าเข้าตรวจสอบแนวเขตของสำนักสงฆ์ ซึ่งอยู่ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่อุทยานเขาปู่ เขาย่า

ต่อมา ได้มีนายมงคล แดงขัน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผช.หน.อุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบ พร้อมชี้แจงว่า ทางอุทยานแห่งชาติ เขาปู่ เขาย่าได้ทำหนังสือ ให้สำนักสงฆ์แห่งนี้ เข้าร่วมในโครงการพุทธอุทยานในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ตามนโยบายของกรมป่าไม้ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2559 ในพื้นที่ป่าเทือกเขาบรรทัดเขตอุทยานเขาปู่ เขาย่า แปลงที่ 2 ตอน 2 ท้องที่ หมู่ 11 ตำบลบ้านนา อ ศรีนครินทร์ โดยมีเนื้อที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 3 ไร่ 3 งาน 54.75 ตารางวา แต่ทางสำนักสงฆ์ไม่ได้มีการตอบรับในการเข้าร่วมโครงการ ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้มีการตรวจสอบแนวเขต และสิ่งปลูกสร้างของสำนักสงฆ์ ว่ายังคงอยู่ในพื้นที่เท่าเดิมหรือไม่ หากพบมีการบุกรุกเพิ่ม ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักสงฆ์วัดบนเขาตรวจสำนักสงฆ์สำนักสงฆ์รุกป่าเขาปู่ เขาย่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้