เตรียมกู้เรือขนขยะอับปาง เกาะพีพี ทำปะการังเสียหาย กว่า 100 ตร.ม.

ข่าว

  เตรียมกู้เรือขนขยะอับปาง เกาะพีพี ทำปะการังเสียหาย กว่า 100 ตร.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 มี.ค. 2561 01:50 น.

  เรือขนขยะล่ม ที่เกาะพีพี จนท.ดำน้ำตรวจสอบ พบแนวปะการังได้รับความเสียหาย กว่า 100 ตารางเมตร เตรียมวางแผนกู้เรือขึ้นจากน้ำ ให้กระทบกับแนวปะการังน้อยสุด ยังดีน้ำมันเชื้อเพลิงในเรือ 150 ลิตร ไม่รั่วไหล 

  จากกรณีเกิดเหตุ เรือบรรทุกขยะ ของบริษัทเอกชน ชื่อเรือ ชาจันดี ถูกคลื่นลมแรงพัดเรือไปชนกันโขดหิน ทำให้ท้องเรือแตก น้ำเข้าเรือเกยตื้นอยู่บนโขดหิน ที่บริเวณหน้าอ่าวเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเจ้าของเรือลำดังกล่าว ไม่สามารถกู้เรือขึ้นจากน้ำได้

  ล่าสุด วันที่ 13 มี.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 ดำน้ำสำรวจ บริเวณที่เรือ เรือลำดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ พบร่องรอยการครูดไถลของตัวเรือบนแนวปะการังโขดขนาดกว้าง 5 เมตร ยาวกว่า 20 เมตร เนื้อที่ 100 ตารางเมตร ปะการังเสียหายเป็นจำนวนมาก และพบขยะตกกระจาย อยู่ในแนวปะการังใกล้ตัวเรือ และพบว่า ยังมีน้ำมันเชื้อเพลิง ในถังประมาณ 150 ลิตร จากการสำรวจโดยรอบตัวเรือและรอบบริเวณจุดที่เรือเกยตื้น ไม่พบการรั่วไหลของน้ำมันและคราบน้ำมัน

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ เจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ และผู้ประกอบการ กำลังวางแผนการกู้เรือขึ้นจากน้ำ โดยใช้เรือบรรทุกเครนขนาดใหญ่ ยกเรือขึ้นลากออกจากพื้นที่ให้กระทบแนวปะการังน้อยที่สุด คาดว่า 2-3 วัน ช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะสามารถดำเนินการได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
   09:21

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือขนขยะเกาะพีพีปะการังเสียหายอับปางกู้เรือขึ้นจากทะเลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์