กอ.รมน.ภ.4 วอนสื่ออย่าหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อโจรใต้สร้างข่าวลวงอัด จนท.

ข่าว

กอ.รมน.ภ.4 วอนสื่ออย่าหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อโจรใต้สร้างข่าวลวงอัด จนท.

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 10:55 น.

บันทึก

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ยันผู้ก่อเหตุรุนแรงทั้งเหตุเผารถทัวร์ ในบันนังสตา และลอบวางระเบิดตลาดสดรถไฟยะลา พยายามสร้างข้อมูลเท็จ บิดเบือนกล่าวหา จนท.คุกคาม ละเมิดสิทธิมนุษยชน วอนสื่อเสนอข้อมูลระมัดระวัง อย่าตกเป็นเหยื่อกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพราะผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ 31 ราย แล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เผยว่า ตามที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในห้วงที่ผ่านมา และต่อมาได้มีความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงกล่าวหาเจ้าหน้าที่เข้าคุกคาม และละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนผ่านสื่อต่างๆ ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด จึงขอชี้แจงความคืบหน้าคดีสำคัญในห้วงที่ผ่านมา กรณีคนร้ายเผารถทัวร์ ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ 17 ธ.ค. 2560 ผลจากการรวบรวมพยานหลักฐาน และการบูรณาการงานด้านการข่าว สามารถขยายผลนำไปสู่การติดตามจับกุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 31 คน และวัตถุพยานที่ใช้ในการก่อเหตุได้หลายรายการ ผลจากการซักถามให้การสารภาพว่า มีส่วนร่วมกับการก่อเหตุ จำนวน 18 คน ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 15 คน อยู่ในระหว่างดำเนินการ จำนวน 3 คน และปล่อยกลับภูมิลำเนา จำนวน 3 คน


เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดภายในตลาดสดรถไฟ เขตเทศบาลนครยะลา เมื่อ 12 ม.ค. 61 มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก ผลจากการรวบรวมวัตถุพยาน ตรวจสอบภาพจากกล้อง CCTV และการแจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของแหล่งข่าวภาคประชาชน สามารถกำหนดตัวบุคคลเป้าหมายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ในเบื้องต้นได้ จำนวน 6 คน ควบคุมตัวตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน 5 คน และหลบหนี จำนวน 1 คน คือ นายอิสมาแอ มูซอ เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียนธรรมวิทยา ซึ่งจะติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


“กอ.รมน.ภาค 4 สน. ให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมาย ในทุกคดีด้วยความเสมอภาคและเป็นธรรม ปฏิบัติด้วยความโปร่งใสในทุกขั้นตอนของการดำเนินการ ตั้งแต่การติดตามจับกุม การควบคุมตัวเพื่อซักถาม และการดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ครอบครัว เครือญาติ ผู้นำ 4 เสาหลัก และองค์กรต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมและตรวจสอบได้ในทุกกรณี อย่างไรก็ตามในห้วงที่ผ่านมา กลุ่มองค์กรจัดตั้งของกลุ่มคนร้าย และเครือข่ายแนวร่วมได้จงใจต่อต้าน การบังคับใช้กฎหมายและบิดเบือนข้อเท็จจริง ดังเช่นกรณี เหตุการณ์คนร้ายเผารถทัวร์ และระเบิดภายในตลาดสดพิมลชัย โดยได้กล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่เข้าไปละเมิดสิทธิของผู้บริสุทธิ์ ทั้งๆ ที่บุคคลที่ถูกควบคุมตัวได้ให้การรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุจริง จากพฤติกรรมที่ปรากฏดังกล่าว จะเห็นได้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้คอยให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนผู้ที่ใช้ความรุนแรงกับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว


โฆษก กอ.รมน.ภาค4 กล่าวอีกว่า จากความพยายามในการบิดเบือนข้อเท็จจริงในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์รวมทั้ง สื่อมวลชนบางสำนัก ได้นำไปเสนอสู่การรับรู้อย่างกว้างขวาง ทำให้สังคมเกิดความสับสน ดังนั้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอความร่วมมือให้นำเสนอข้อมูลข่าวสาร ด้วยความระมัดระวัง และใช้ดุลพินิจอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี และกลุ่มฉวยโอกาสอื่นๆ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ และทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แค้นถูกด่า! เมียยิงผัว 4 นัดดับต่อหน้าพระ
05:33

แค้นถูกด่า! เมียยิงผัว 4 นัดดับต่อหน้าพระ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์