พังงา สั่งคุมเข้ม นทท.แต่งกายเข้าแหล่งท่องเที่ยว ศาสนสถานวัดถ้ำ

ข่าว

  พังงา สั่งคุมเข้ม นทท.แต่งกายเข้าแหล่งท่องเที่ยว ศาสนสถานวัดถ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2561 09:09 น.

  รองผู้ว่าฯ พังงา สั่งคุมเข้มนักท่องเที่ยวแต่งกาย-ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ในแหล่งท่องเที่ยวศาสนสถานวัดสุวรรณคูหาหรือวัดถ้ำ หลังถูกร้องศูนย์ดำรงธรรม เพราะเป็นสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลปากรใกล้กับพระปรมาภิไธยย่อ


  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 มี.ค.61 นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผวจ.พังงา พร้อมด้วย ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา วัฒนธรรมจังหวัดพังงา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพังงา ขนส่งจังหวัดพังงา นายกอบต.กระโสม กำนันตำบลกระโสม และเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบแหล่งท่องเที่ยวที่บริเวณวัดสุวรรณคูหา หรือวัดถ้ำ ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา หลังจากมีการร้องเรียนว่า แหล่งท่องเที่ยวศาสนสถานดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวแต่งกายเข้า-ออก ไม่เหมาะสมเนื่องจากเป็นสถานที่ทางศาสนา มีนักท่องเที่ยวขีดเขียนฝาผนังภายในขณะที่ทางศิลปากรกระทรวงวัฒนธรรมได้ขึ้นทะเบียนกรมศิลปากรไว้แล้ว โดยเฉพาะใกล้กับพระปรมาภิไธยย่อ ทั้งรัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 9 และพระราชวงศ์หลายพระองค์ อีกทั้งไม่มีระบบการจัดการให้ชัดเจนสร้างความเคลือบแคลงแก่ประชาชนในบริเวณใกล้เคียง พนักงานขับรถรับส่งนักท่องเที่ยวประพฤติตัวไม่เหมาะสมและแต่งกายไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย

  ขณะที่ตรวจสอบพบมัคคุเทศก์รายหนึ่งกล่าวลักษณะได้บอกกล่าวกับนักท่องเที่ยวหลายครั้ง จนบางครั้งเบื่อที่จะบอกที่จะตักเตือน ทำให้ตนเองเห็นจนชินตา และเป็นเรื่องปกติ เบื้องต้นเข้าตรวจสอบพร้อมได้แนะนำตักเตือนหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ดำเนินการให้ถูกต้อง เพิ่มความรู้และกฎหมายที่ควรปฏิบัติแก่มัคคุเทศก์ พนักงานขับรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยว และหลังจากนี้ขอให้ฝ่ายบริหารของวัดและสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวจัดระเบียบและบริหารให้ชัดเจนและถูกต้องเข้าสู่ระบบสามารถแสดงให้ประชาชนรับรู้รับทราบและโปร่งใสได้


  
นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผวจ.พังงา กล่าวว่า สำหรับวัดสุวรรณคูหา หรือวัดถ้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในยุโรปและเอเชียโดยเฉพาะ รัสเซียและชาวจีน จึงเป็นปกติที่มีปัญหาทั้งในเรื่องการแต่งกายของนักท่องเที่ยว การประพฤติตัวของนักท่องเที่ยว เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่แจ้งให้นักท่องเที่ยวรับทราบถึงข้อควรปฏิบัติ เบื้องต้นได้แนะนำและตักเตือนการประพฤติปฏิบัติตัวตามธรรมเนียมวัฒนธรรมทางศาสนาและกฎระเบียบแล้ว หลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย และขอความร่วมมือกับมัคคุเทศก์นำเที่ยวให้คอยกำชับดูแลนักท่องเที่ยวไม่ให้ประพฤติในทางที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดสุวรรณคูหาวัดถ้ำท่องเที่ยวศาสนสถานแต่งกายไม่เหมาะสมพังงาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์