ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดโรงพยาบาลเต่าทะเล ที่ฐานทัพเรือพังงา สุดทันสมัยแห่งแรกในเอเชีย

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2561 22:16 น.
  SHARE

  ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 จัดพิธีบวงสรวงโรงพยาบาลเต่าแห่งแรกในเอเชีย เพื่อดูแลรักษาและปกป้องชีวิตเต่าทะเล ชูทันสมัย ครบวงจร...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พลเรือตรี วรงกรณ์ โอสถานนท์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วยข้าราชการทหาร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สัตวแพทย์ นักเรียน และประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมพิธีบวงสรวงการก่อสร้างโรงพยาบาลเต่า ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง และจัดซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์ในการรักษาเต่าทะเลจาก ดร.สุธาสินี นิติสาครินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟิล์มมาสเตอร์ จำกัด ภายในประกอบด้วย ห้องรักษาพยาบาล ผ่าตัด เก็บเครื่องมือ ยา และเวชภัณฑ์ ห้องปฏิบัติงานของสัตวแพทย์ที่มีความทันสมัยและครบวงจร 

  สำหรับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 เมื่อปี 2538 ทางกองทัพเรือได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฝั่งอันดามัน โดยได้มอบให้ทางกองทัพเรือภาคที่ 3 ในการจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลขึ้นมา ซึ่งได้กำหนดจุดอนุบาลเต่าทะเลจำนวน 2 จุด ในพื้นที่แรกเป็นการอนุรักษ์เพาะฟักไข่เต่าในพื้นที่เกาะ 1 หรือเกาะหูยง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนพื้นที่ที่ 2 เป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลบริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา ดังนั้นการก่อสร้างโรงพยาบาลเต่าขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ตามที่กองทัพเรือได้จัดโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ เพื่อทำหน้าที่เพาะฟัก และอนุบาลลูกเต่าทะเลก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งพบว่าปัจจุบันมีเต่าทะเลได้มีอาการเจ็บป่วยจำนวนมาก ทางหน่วยจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานด้านอนุรักษ์ จึงได้จัดสร้างโรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ดูแลรักษาเต่าทะเล รวมทั้งเป็นสถานที่ในการศึกษา วิจัย จัดเก็บข้อมูลการรักษาพยาบาล และติดตามอาการรักษาพยาบาลเต่าที่เจ็บป่วยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลเต่าทะเลศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฐานทัพเรือพังงาช่วยเต่าเต่าบาดเจ็บข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:35 น.