ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ฯ วูบหมดสติปั๊มไม่ขึ้น มรณภาพสิริอายุ 77 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2561 21:20 น.
SHARE

พระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มรณภาพแล้วสิริอายุรวม 78 ปี หลังลูกศิษย์ไปพบนอนหมดสติมีน้ำลายฟูมปากภายในกุฏิ นำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยแต่ไม่ฟื้น...


เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 มีนาคม 2561 ศูนย์กู้ชีพตาปี จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งมีผู้พบพระเทพพิพัฒนาภรณ์ อายุ 78 ปี เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเจ้าอาวาสวัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นอนหมดสติมีน้ำลายฟูมปากภายในกุฏิเจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงรีบเดินทางไปช่วยเหลือโดยระหว่างทางต้องนำเข้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลทักษิณ ที่ด้านหลังอยู่ตรงข้ามวัดและอยู่ใกล้ที่สุดเป็นการด่วน โดยแพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจกู้ชีพช่วยชีวิต นานกว่า 20 นาที

ข่าวแนะนำ

และได้ประกาศการมรณภาพในเวลา 17.45 น.จึงได้เคลื่อนย้ายนำสรีระขึ้นรถตู้พยาบาล นำไปส่งชันสูตรที่โรงพยายาลสุราษฎร์ธานี อย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุ

นายบรรชา พรหมเจียม 66 ปี ลูกศิษย์ผู้ทำหน้าที่ขับรถและดูแลพระเทพพิพัฒนาภรณ์ กล่าวว่า หลังจากเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ได้เสร็จกิจรับนิมนต์ทำบุญ 100 วันในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ได้เดินทางกลับวัดและได้เข้าพักผ่อนภายในกุฏิ และเมื่อเวลา 17.00 น.มีพระสงฆ์เดินทางมาขอพบ จึงได้ขึ้นไปตามพบว่า ได้นอนหมดสติแล้วจึงโทรศัพท์เรียกรถกู้ชีพเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

นายบรรชา กล่าวอีกว่า ปกติพระเทพพัฒนาภรณ์ มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิต ซึ่งหลังกลับกิจนิมนต์ไม่ได้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

ทั้งนี้ได้มีการนำร่างของพระเทพพิพัฒนาภรณ์ ส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

ประวัติโดยย่อ พระเทพพิพัฒนาภรณ์ ฉายา กนฺตวณฺโณ พรรษา 55 เปรียญธรรม 5 นักธรรมเอก เดิมชื่อ ชูชาติ พัฒนเจริญ เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวนบุตร 7 คน ของ นายชื่น และนางมล พัฒนเจริญ ที่ ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี อุปสมบทเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2505 ที่วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก ขณะมีอายุ 22 ปี โดยมีพระครูดิตถารามคณาศัย (หลวงพ่อชม)เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระกิตติมงคลพิพัฒน์ (หลวงพ่อจ้อย) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ โดยพระเทพพิพัฒนาภรณ์ เก่งด้านภาษาขอม วิชาโหราศาสตร์ และการใช้ยาสมุนไพร ได้รับแต่งตั้งเป็น เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ปี 2541.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเทพพิพัฒนาภรณ์เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีหมดสติเจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี มรณภาพสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 05:42 น.