จนท.ตะลึงพบใบกระท่อมพันกิโลฯ ซุกแคมป์กลางป่าเขตชายแดน อุทยานเขาน้ำค้าง

ข่าว

  จนท.ตะลึงพบใบกระท่อมพันกิโลฯ ซุกแคมป์กลางป่าเขตชายแดน อุทยานเขาน้ำค้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 11:27 น.

  ตะลึง!! ตชด. ทหาร ลาดตระเวนอุทยานเขาน้ำค้าง พบใบกระท่อมสดนับพันกิโลฯ ถูกซุกอยู่ในแคมป์ แนวเทือกเขาเขตแดนไทย–มาเลเซีย หลักเขตที่ 28 คาดเป็นจุดพักรอจังหวะขนออกส่งให้ลูกค้า...  เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 1 ก.พ.61 ร.ต.ท.ประวิง มั่นคง หัวหน้าชุด ชฝต.4304 นายพริษฐ์ นราสฤฏิกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ สนธิกำลังทหาร ร 5021 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขาน้ำค้างเป็น นำกำลังกว่า 30 นาย ออกลาดตระเวนโดยวิธีเดินเท้าในพื้นที่เขตชายแดนไทย – มาเลเซีย เพื่อตรวจสอบและป้องกันการบุกรุกทำลายป่า และป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ติดเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง หมู่ 8 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา สงขลา พบแคมป์มีหลังคาเป็นเต็นท์ขนาดใหญ่จึงเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ถึงกับตะลึงเพราะในพื้นที่แคมป์ชั่วคราว และที่พื้นดินโดยรอบเต็มไปด้วยใบกระท่อมสด ห่อด้วยพลาสติกสีขาวขุ่นเป็นมัดๆ จำนวนมาก พบเสบียงอาหารสด-แห้ง น้ำดื่ม อุปกรณ์เดินป่า แต่ไม่พบคนเฝ้า คาดว่าคงหลบหนีระหว่างเจ้าหน้าที่ไปถึง  กำลังตชด.และทหารช่วยเก็บใบกระท่อมสดทั้งหมดใส่กระสอบ ลำเลียงไปยัง สภ.สะเดา ใช้เวลาเกือบ 6 ชั่วโมงลงจากเทือกเขากั้นพรมแดนทั้ง 2 ประเทศ จนถึงรุ่งเช้า รวมน้ำหนักใบกระท่อมสดทั้ง หมด 1,180 กิโลกรัม มูลค่าในเมืองไทยประมาณ 7 แสนบาท นำส่ง พ.ต.ท.สิทธิ์วิโรจน์ นวลเปียน สว.(สอบสวน) เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  ด้าน นายพริษฐ์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของเขตอุทยานห่างจากถนนสายหลักประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นแนวป่าที่ จนท.อุทยานฯ ลาดตระเวนอยู่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งขนำที่พบมีลักษณะเพิ่งทำไม่นาน  ด้าน ร.ต.ท.ประวิง มั่นคง หน.ชุดชฝต.4304 กล่าวว่า จุดที่พบแคมป์และใบกระท่อมห่างจากเขตแดนหลักที่ 28 ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งเป็นช่องทางที่กลุ่มผู้ลักลอบมักจะใช้เป็นประจำ ซึ่งจากร่องรอยคาดว่ากลุ่มผู้ลักลอบจะใช้รถจักรยานยนต์ขนใบกระท่อมสดแล้วนำมาพักไว้ที่ขนำ เพื่อรอโอกาสที่จะขนออกมาส่งให้กับพ่อค้าอีกต่อหนึ่ง

  

สำหรับการลักลอบขนใบกระท่อมสดจากประเทศเพื่อนบ้านก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่จะใช้วิธีขนผ่านด่านพรมแดนทั้งที่สะเดา ด่านประกอบ และด่านปาดังเบซาร์ โดยวิธีซุกซ่อนมาในรถ แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมได้บ่อยครั้งทำให้ผู้ลักลอบต้องเปลี่ยนไปลักลอบขนผ่านริมชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติและมีความยากลำบากขึ้น แต่ด้วยความต้องการของตลาดและราคาที่สูงในกลุ่มผู้เสพ มีการลักลอบขนกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันตลอดแนวชายแดนตั้งแต่จังหวัดสตูลจดจังหวัดนราธิวาส   ด้านพระครูสิริธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดกูปังตีฆา รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ชาวบ้านในมาเลเซียนิยมปลูกต้นกระท่อมแต่ละบ้านหลายไร่เพื่อส่งขายให้กลุ่มค้าใบกระท่อมตามแนวชายแดน สร้างรายได้อย่างงดงาม ดีกว่าปลูกยางพารามีราคาผันผวน เพราะในมาเลย์ไม่ผิดกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบกระท่อมจับใบกระท่อมกระท่อมซุกแคมป์อุทยานเขาน้ำค้างสงขลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์