ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แว่วเสียงแต้วแร้วท้องดำ จนท.เชื่อ ยังไม่สูญพันธุ์จากเมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2561 10:37 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ออกสำรวจหา นกแต้วแร้วท้องดำในผืนป่าจ.ตรัง-กระบี่ พบเสียงตัวผู้ 1 จุด จนท.เชื่อ ยังไม่สูญพันธุ์จากเมืองไทย...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2561 นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง กลุ่มวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ กรมอุทยานฯ นำเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย มาที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เพื่อสำรวจประชากรนกแต้วแร้วท้องดำ โดยมีแผนการสำรวจนกแต้วแร้วท้องดำในพื้นที่ป่าที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ ในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ และอ.วังวิเศษ จ.ตรัง ตั้งแต่วันที่ 22 – 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งจากการเดินสำรวจและใช้วิธีการล่อด้วยเสียงนั้น ปรากฏว่าได้ยินเสียงนกแต้วแร้วท้องดำ ตัวผู้ 1 ตัว ในบริเวณน้ำตกร้อยชั้นพันวัง ที่ อ.วังวิเศษ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสำรวจเพื่อการยืนยันว่า ยังมีนกแต้วแร้วในพื้นที่แห่งนี้

  นายเกรียงศักดิ์ เปิดเผยต่อไปว่า ขณะนี้ทาง น.ส.สมหญิง ทัฬหิกรณ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าทีมวิจัยและสำรวจประชากรนกแต้วแร้วท้องดำ กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสำรวจในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้อยู่ในป่าไม่สามารถติดต่อได้ เพราะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ แต่คาดว่าน่าจะมีข่าวดีหลังเดินทางออกมา

  นายเกรียงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเดินสำรวจครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ 24 ทีม ระดมเดินปูพรมในเขตพื้นที่ราบต่ำ ประมาณ 32 ตารางกิโลเมตร นอกจากได้ยินเสียงนกแต้วแร้วท้องดำ ตัวผู้ 1 เสียง ยังได้พบนกแต้วแร้วลาย ซึ่งเป็นนกประจำถิ่นหายากเช่นเดียวกันหลายตัว ทั้งนี้ก็เป็นที่น่ายินดีว่า นกแต้วแร้วท้องดำ ยังมีอยู่ในผืนป่าแห่งนี้  

  สำหรับนกแต้วแร้วท้องดำนั้น จะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน จากนั้นจะทำรังวางไข่เลี้ยงลูกในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม แต่ในช่วงที่ผ่านมาเริ่มพบน้อยลง จนกระทั่ง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครพบเห็นแม้จะมีการเข้าสำรวจ ซึ่งน่ายินดีที่ล่าสุดนี้ได้ยินเสียงนกชนิดนี้ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ฯ แห่งนี้ เชื่อว่ายังไม่สูญพันธุ์ไปไหน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกแต้วแร้วท้องดำกระบี่นกแต้วแร้วท้องดำ สูญพันธุ์แต้วแล้วข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:13 น.