มีความหวัง! จนท.ปลื้มเต่าทะเลกลับมาวางไข่ 108 ฟองที่สิมิลันอีกครั้ง

ข่าว

  มีความหวัง! จนท.ปลื้มเต่าทะเลกลับมาวางไข่ 108 ฟองที่สิมิลันอีกครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 10:14 น.

  เจ้าหน้าที่อุทยานฯ สิมิลัน เก็บไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง บริเวณหน้าเกาะเมียง เจ้าตัวเผย ปลื้มใจที่แม่เต่ากลับมาวางไข่อีกครั้ง ถือเป็นความหวังใหม่ของการอนุรักษ์ทะเลไทย...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ที่ สล.1 (เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กำลังเดินตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณชายหาดเล็ก ได้ตรวจพบรอยคล้ายรถถังขนาดเล็กบนชายหาด เหมือนลักษณะแม่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามร่องรอยไป จนกระทั่งเจอจุดที่คาดว่าแม่เต่าน่าจะวางไข่ ก่อนจะดำเนินการล้อมพื้นที่และทำการขุดหาไข่เต่า ผลปรากฏว่าพบไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นเต่าอะไร คณะเจ้าหน้าที่จึงได้เคลื่อนย้ายไข่เต่าทั้งหมดไปฟักในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อนำมาอนุบาลและปล่อยกลับคืนสู่ทะเลอีกครั้ง

  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวอีกว่า การที่เต่าขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดเล็กของเกาะเมียง หมู่เกาะสิมิลัน เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากชายหาดแห่งนี้ไม่ได้พบเห็นแม่เต่าขึ้นมาวางไข่นานแล้ว กระทั่งได้มีการก่อสร้างสถานีเต่าทะเล เพื่อเป็นที่อนุบาลลูกเต่าและให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตเต่าทะเล จึงพบว่ามีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ โดยสถานีเต่าทะเลในพื้นที่เกาะเมียง เป็นเพียงสถานีเล็กๆ เมื่อเทียบกับเกาะอื่นๆ ของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งจะมีเพียง 3 บ่อ สามารถบรรจุเต่าได้จำนวนไม่มาก แต่มากพอที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาไปพร้อมกับดูเต่าของจริง ส่วนไข่เต่าที่นำมานั้น ทางสถานีจะฟักและอนุบาลลูกเต่าจนกระทั่งมีอายุ 9 เดือน แล้วจึงปล่อยลงสู่ทะเล ส่วนลูกเต่าที่อุทยานฯ สามารถฟักได้จะกระจายออกไปยังสถานีอื่นๆ เพื่อลดความแออัด

  นายรวมศิลป์ กล่าวด้วยว่า การขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าในครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะเมียงเพราะจะได้ศึกษาและร่วมอนุรักษ์เต่าทะเล และถือเป็นก้าวที่สำคัญในการอนุรักษ์เต่าทะเลของประเทศไทยอีกด้วย เพราะจากนี้เต่าจะกลับมาวางไข่ที่เกาะเมียงอีกครั้ง เนื่องจากเต่านั้น เมื่อเกิดที่ไหนก็จะกลับมาวางไข่ที่นั่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเกาะเมียงเต่าวางไข่เต่าทะเลไข่เต่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์