ไลฟ์สไตล์
100 year

'แห่พระลุยไฟ' งานสมโภชศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยว เชื่อล้างสิ่งไม่ดี

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 21:32 น.
SHARE

นักท่องเที่ยว และชาวบ้านจำนวนมาก ร่วมชมประเพณี "แห่พระลุยไฟ" ภายในงานสมโภชศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยว จ.ยะลา เชื่อเป็นการล้างสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย ก่อนเข้าไปภายในศาลเจ้า ...

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่บริเวณกลางลานหน้าศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยว (ฉื่อเซียงตึ้ง) อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งได้มีการจัดงานสมโภชศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยวประจำปี 2561 และในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการแห่พระออกรอบตัวเมืองยะลา เพื่อให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ตั้งโต๊ะกราบไหว้บูชาองค์พระต่างๆ เพื่อขอพรตามความเชื่อถือที่ได้ปฏิบัติกันมาทุกปี

ข่าวแนะนำ

โดยในช่วงค่ำเกี้ยวพระทั้ง 11 เกี้ยว จากที่ได้แห่ไปรอบเขตเทศบาลนครยะลาแล้ว ก็จะเดินทางกลับเข้ามายังศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยว เพื่อร่วมพิธีกรรมแห่พระลุยไฟ ซึ่งตามความเชื่อเป็นการล้างสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย ก่อนเข้าไปภายในศาลเจ้า ซึ่งการลุยไฟ เป็นสิ่งที่ชาวยะลาและนักท่องเที่ยวต่างอยากจะชมถึงความอัศจรรย์ ที่ผู้ที่หามเกี้ยวหรือศิษยานุศิษย์ที่มีความศรัทธาในพิธีกรรมว่าจะไม่เป็นอันตรายใดๆ ขณะลุยไฟอยู่ในกองไฟที่ร้อนและลุกท่วมหัว เชื่อเป็นความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระ

โดยพิธีกรรมแห่พระลุยไฟ สร้างความตื่นตาตื่นใจ และเสียงเชียร์จากผู้ที่เข้าร่วมชมพิธี ซึ่งพิธีกรรมนี้เชื่อว่าผู้ที่เข้าร่วมแห่เกี้ยวพระจะต้องกินอาหารเจ เป็นเวลา 15 วัน ก่อนมีพิธีแห่พระลุยไฟ ซึ่งประชาชนที่เข้าชมต่างก็ลุ้นระทึก และส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจแก่ผู้ที่หามเกี้ยวลุยไฟกันอย่างคึกคัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลเจ้าแม่กอเหนี่ยวแห่พระลุยไฟความเชื่อชาวจีนล้างสิ่งไม่ดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:59 น.